Saturday, May 21, 2022

Việt Nam vừa nhận thêm 1,5 triệu liều vaccine Pfizer do Mỹ tặng

Tối nay, 1.499.940 liều vaccine Pfizer do Mỹ tặng theo cơ chế COVAX đã về tới Việt Nam. Lô vaccine này là cam kết viện trợ của Mỹ giúp Việt Nam chống lại dịch Covid-19.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm kho vắc xin Pfizer do Mỹ viện trợ tại kho vắc xin tiêm chủng quốc gia thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ở Hà Nội trưa 26-8 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo thông báo của Tổng lãnh sự quán Mỹ, lô vắc xin được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer tại thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Mỹ. Số vắc xin này tiếp nối ba đợt trao tặng vắc xin trước đó mà Mỹ dành cho Việt Nam với tổng cộng 6 triệu liều.

Mỹ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ trị giá hơn 1 tỉ USD từ Mỹ trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế.

Ngoài việc trao tặng 7,5 triệu liều vắc xin cho Việt Nam, từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD để giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Thông qua cơ chế COVAX – trong đó Mỹ là quốc gia có đóng góp lớn nhất, Việt Nam đã nhận 4.176.000 liều vắc xin AstraZeneca.

263.250 liều vắc-xin Covid-19 Pfizer-BioNTech thuộc lô 1.065.870 liều vắc-xin Pfizer được Chính phủ Mỹ hỗ trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX đến Hà Nội hôm 27-8.

Ngoài ra, thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Chính phủ Mỹ đã đóng góp 4 tỉ USD để hỗ trợ COVAX mua và phân phối vắc xin COVID-19 tới 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục trao tặng vắc xin trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung. Chúng tôi cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vắc xin của Mỹ nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác để mở rộng năng lực sản xuất vắc xin trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này”, thông cáo báo chí ngày 2-10 của Tổng lãnh sự quán Mỹ cho biết.

Cho đến nay, Mỹ đã cung cấp hơn 160 triệu liều vắc xin COVID-19 cho 100 quốc gia trên thế giới và là nước tặng nhiều vắc xin COVID-19 nhất thế giới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19 ngày 22-9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố cam kết tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer để giúp thế giới đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Cam kết này đưa tổng số vắc xin mà Mỹ tặng các nước trên thế giới lên hơn 1,1 tỉ liều.

Sáng 23/9 tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc tại Công ty Pfizer. Tại đây, phía Pfizer cam kết cung cấp đủ 32 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người lớn, đồng thời hơn 20 triệu liều vaccine cho trẻ em cũng sẽ được gửi tới Việt Nam khi có đủ điều kiện.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty Pfizer - Ảnh 2.
Hoạt động này diễn ra nhân dịp tham dự Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76, (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty Pfizer - Ảnh 3.
Chuyến thăm diễn ra sáng 23/9 (theo giờ địa phương) tại New York, Hoa Kỳ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nguyễn Trà

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG