Monday, May 23, 2022

Chân dung người phụ nữ có thể trở thành Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản

Trang Reuters ngày 8/9 đưa tin, cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi tuyên bố sẽ tranh cử vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền và nếu thành công, bà sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.

Chân dung người phụ nữ có thể trở thành Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản

Theo Reuters, bà Sanae Takaichi, 60 tuổi, là một người có kinh nghiệm chính trị dày dặn, đã trở thành nữ Bộ trưởng Nội vụ đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ 2 của chính quyền cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào năm 2014.

Trước đó, trang Japan Times cho biết bà Takaichi đã nhận được sự hậu thuẫn lớn từ ông Abe trong cuộc đua tranh cử Thủ tướng lần này. Nữ chính trị gia sẽ tuyên bố tranh cử vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) với cam kết thúc đẩy các chính sách chống lại các mối đe dọa về công nghệ của Trung Quốc và củng cố nền kinh tế đang bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19.

Theo Reuters phân tích, việc bà Takaichi nhận được sự hậu thuẫn từ vị thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản là điều không có gì đáng ngạc nhiên, khi cả hai đều có sự liên kết chặt chẽ về tư tưởng. Cũng giống như ông Abe, ứng cử viên 60 tuổi đến từ tỉnh Nara được biết đến như một nhân vật được yêu thích trong số những người thuộc phe bảo thủ và có quan điểm diều hâu về quốc phòng và ngoại giao. Cả hai đều từng là thành viên của một nhóm nghị sĩ phi đảng phái ủng hộ tổ chức cực hữu có tên Hội nghị Nhật Bản (Nippon Kaigi).

Tuy nhiên, các đơn vị truyền thông Nhật Bản đều có chung y kiến cho rằng dù sự hẫu thuẫn của ông Abe giúp bà có được sự ủng hộ của ít nhất 20 nhà lập pháp, điều kiện tiên quyết để Takaichi chính thức tham gia tranh cử, bà vẫn xếp hạng thấp trong bảng xếp hạng mức độ phổ biến với công chúng. Điều này có thể cản trở cơ hội của nữ chính trị gia.

Chân dung người phụ nữ có thể trở thành Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản

Các thành viên LDP sẽ cùng các thành viên của đảng trong quốc hội bỏ phiếu tại cuộc bầu cử lãnh đạo. Người chiến thắng sẽ dẫn dắt đảng tới cuộc bầu cử hạ viện được tổ chức vào ngày 28/11 tới. Do vậy, mức độ phổ biến với công chúng là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn lãnh đạo mới.

Theo kế hoạch, LDP sẽ tổ chức một cuộc bầu lãnh đạo vào ngày 29/9, sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga tuyên bố sẽ không tái tranh cử vào hôm 3/9. Người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Cho đến nay, chỉ có cựu ngoại trưởng Fumio Kishida tuyên bố ra tranh cử. Tuy nhiên, Bộ trưởng cải cách hành chính, người đang phụ trách chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 nổi tiếng Taro Kono, cùng bà Takaichi, cũng đã đưa ra tín hiệu sẽ tham gia cuộc đua này.

Trong thời gian làm Bộ trưởng Nội vụ, bà Takaichi đã gây chú ý khi đến thăm đền Yasukuni nhân kỷ niệm ngày Nhật Bản bị đánh bại trong Thế chiến thứ 2. Các chuyến thăm của một số nhân vật chủ chốt trong Chính phủ Nhật Bản tới ngôi đền, nơi thờ hàng triệu lính Nhật đã bỏ mạng trong các cuộc chiến tranh hiện đại cũng như tội phạm chiến tranh loại A, thường gây ra sự phẫn nộ của Trung Quốc và Hàn Quốc – những nước coi đền Yasukuni là biểu tượng cho quá khứ quân phiệt của Nhật Bản.

Về những chính sách trong tương lai, Takaichi cho biết bà muốn giải quyết các vấn đề mà các chính quyền trước đây chưa giải quyết được, chẳng hạn như lạm phát 2% và đề xuất luật “ngăn chặn việc rò rỉ thông tin nhạy cảm sang Trung Quốc”. Bà nói rằng cần nhanh chóng bổ sung ngân sách để hỗ trợ hệ thống y tế của Nhật Bản, vốn đang gặp khó khăn vì đại dịch.

Trong cuốn sách có tựa đề tạm dịch là “Đến với một quốc gia tươi đẹp, hùng cường và thúc đẩy tăng trưởng: Kế hoạch của tôi nhằm củng cố nền kinh tế Nhật Bản”, dự kiến lên kệ vào cuối tháng 9, nữ chính trị gia này sẽ trình bày về chính sách “Abenomics mới”.

Việc nhắc tới các chính sách của cựu Thủ tướng Abe trong cuốn sách này là nỗ lực rõ ràng của bà Takaichi nhằm thể hiện rằng bà là một “tín đồ” nhiệt thành của nhà lãnh đạo này, theo Reuters.

Bảo Trâm (Theo Reuters)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG