Monday, December 6, 2021

Chưa tới 1% người Mỹ mắc Covid-19 sau khi tiêm đủ liều vaccine

Trang New York Daily News vừa công bố nghiên cứu do Quỹ Kaiser Family thực hiện cho thấy, những người Mỹ đã tiêm đủ 2 mũi vaccine chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong số ca mắc Covid-19 thời gian qua.

Theo đó, dữ liệu từ các bang tại Mỹ chỉ ra rằng Oklahoma là bang có tỷ lệ ca Covid-19 “đột phá” lớn nhất, ở mức 0,9%, trong khi Connecticut có tỷ lệ thấp nhất, vào khoảng 0,1%. Thuật ngữ ca Covid-19 “đột phá” chỉ người vẫn bị mắc bệnh dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Phân tích trên cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine trước sự nguy hiểm của Covid-19. Theo báo cáo, khoảng một nửa số bang tại Mỹ ghi nhận ca Covid-19 “đột phá”. Cũng theo Quỹ Kaiser Family, hơn 90% trường hợp nhập viện và 95% trường hợp tử vong xảy ra ở những người chưa tiêm chủng. Tại hầu hết các bang, hơn 98% ca bệnh trong thời gian qua thuộc nhóm chưa tiêm chủng.

Kết quả này được công bố trong bối cảnh Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC gần đây đã cung cấp số liệu về số người nhập viện và tử vong vì các ca Covid-19 “đột phá”. Theo đó, có chưa tới 0,004% người đã tiêm chủng đầy đủ bị mắc Covid-19 nghiêm trọng tới mức phải nhập viện và chỉ 0,001% người mắc Covid-19 “đột phá” đã tử vong. Hay nói theo cách khác, trên tổng cộng hơn 160 triệu người đã tiêm chủng đủ liều ở Mỹ, chỉ có 6.600 trường hợp mắc Covid-19 “đột phá” tình trạng nặng.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn, Nhà dịch tễ học nổi tiếng Larry Brilliant đã có lời kêu gọi đến người Mỹ cùng toàn thể người dân trên thế giới: “Hãy tiêm vaccine ngay khi có thể, hãy tiêm bất cứ loại vaccine nào bạn có nếu bạn muốn thế giới quay trở lại bình thường. Đại dịch sẽ không sớm kết thúc, nếu chỉ có một tỉ lệ nhỏ dân số thế giới được tiêm vaccine chống lại Covid-19!”

Theo giới quan sát đánh giá, những con số kể trên là khả quan và phù hợp với các phân tích trước đó rằng, hầu hết người chết vì Covid-19 ở Mỹ trong thời gian qua thuộc nhóm chưa đi tiêm chủng, trang New York Daily News cho biết.

Các kết quả nghiên cứu được công bố tại Nhà Trắng thông báo hơn 70% dân số trưởng thành của Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine. Số liều vaccine được tiêm trung bình 7 ngày cũng ghi nhận mức tăng đáng kể so với thời gian trước đó, khi chủng Delta nguy hiểm lây lan mạnh ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, gây ra mối đe dọa cho thành quả chống dịch của Mỹ.

Bảo Trâm (Theo New York Daily News)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG