Monday, September 20, 2021
Array

Nga thử nghiệm thành công ‘tách’ khỏi internet toàn cầu

Báo RBC (Nga) ngày 22-7 đưa tin Nga đã thành công tách khỏi mạng internet toàn cầu trong các cuộc thử nghiệm vào tháng 6 và tháng 7 năm nay.

Nga thử nghiệm thành công ‘tách’ khỏi internet toàn cầu
Nga đã thành công tách khỏi mạng internet toàn cầu trong các cuộc thử nghiệm vào tháng 6 và tháng 7 năm nay

Nga đã công bố đạo luật “internet có chủ quyền” vào cuối năm 2019, nhằm bảo vệ quốc gia của họ khỏi các nỗ lực hạn chế cơ sở hạ tầng của những nước khác.

Đạo luật này nhằm đáp lại chiến lược an ninh mạng quốc gia của Mỹ. Nga cho rằng đây là một chiến lược “có bản chất hung hăng”.

Thông qua đạo luật năm 2019, Matxcơva đã siết chặt kiểm soát đối với hệ thống mạng toàn cầu.

Quy định trên cũng ủng hộ việc tìm cách định tuyến lưu lượng truy cập web và dữ liệu tại Nga qua các điểm do nhà nước kiểm soát.

Matxcơva cũng đặt mục tiêu xây dựng Hệ thống tên miền quốc gia để cho phép mạng internet tại Nga tiếp tục hoạt động ngay cả khi bị nước ngoài cắt.

Theo nguồn tài liệu từ nhóm làm việc có trách nhiệm củng cố an ninh mạng của Nga, các cuộc thử nghiệm nêu trên có sự tham gia của các hãng viễn thông lớn của Nga và diễn ra trong 2 ngày 15-6 và 16-7.

Cả 2 đợt thử nghiệm này đều được ghi nhận thành công.

“Mục đích của các thử nghiệm này là xác định khả năng của mạng ‘Runet’ trong trường hợp bị can thiệp hay ngăn chặn từ bên ngoài, cũng như các mối đe dọa khác”, nguồn tin của RBC nói.

Một nguồn tin khác của RBC cho biết nhóm làm việc đã thử nghiệm khả năng ngắt kết nối phần mạng của Nga khỏi mạng internet toàn cầu. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa rõ quá trình ngắt kết nối này diễn ra trong bao lâu và có gây ra bất cứ gián đoạn nào trong đường truyền internet hay không.

Theo RBC, luật của Nga quy định các cuộc kiểm tra như trên sẽ được thực hiện hàng năm. Tuy nhiên các hoạt động này đã phải tạm dừng trong năm 2020 vì đại dịch COVID-19.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết chính phủ Nga đã biết về các cuộc thử nghiệm trên, đồng thời gọi đây là hành động kịp thời và Nga sẽ phải sẵn sàng cho bất cứ điều gì.

NGUYÊN HẠNH

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG