Monday, September 27, 2021
Array

Việt Nam hoan nghênh việc đạt thỏa thuận với Mỹ về vấn đề tiền tệ

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen có buổi họp trực tuyến, thảo luận về vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ cũng như mối quan hệ kinh tế song phương.

Việt Nam hoan nghênh việc đạt thỏa thuận với Mỹ về vấn đề tiền tệ
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng – Ảnh: BNG

“Tôi chào đón cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về chính sách tiền tệ, và sự thấu hiểu lẫn nhau mà chúng tôi đã có được”, Bộ trưởng Yellen khẳng định trong tuyên bố chung giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tối 20-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết chính phủ Việt Nam hoan nghênh kết quả tích cực của cuộc hội đàm trực tuyến giữa Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Yellen.

“Thỏa thuận trên đã tái khẳng định chính sách tỉ giá của Việt Nam nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung, phù hợp với thực tế thị trường ngoại tệ tại Việt Nam và cam kết quốc tế của Việt Nam trong vấn đề này, với mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô và không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

Đây là kết quả của quá trình đối thoại và tham vấn hiệu quả trên tinh thần hợp tác và tôn trọng lẫn nhau giữa các cơ quan liên quan của hai nước. Kết quả này cũng mở ra cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch COVID-19”, bà Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nhấn mạnh trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đối thoại xây dựng với phía Mỹ để xử lý các vấn đề trong quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ kinh tế song phương phát triển ngày càng ổn định và bền vững, vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến ngày 19-7, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định chính sách tỉ giá của Việt Nam, trong tổng thể chính sách tiền tệ, nhằm hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát mà không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Bà cho biết Việt Nam tiếp tục hiện đại hóa chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cũng cam kết tiếp tục điều hành tỉ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, bảo đảm hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Việt Nam theo đó xác nhận cam kết với quy định của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về việc “không thao túng tỉ giá nhằm đạt lợi thế cạnh tranh không lành mạnh” và không phá giá đồng tiền Việt Nam.

Tuyên bố chung của Bộ Tài chính Mỹ cũng nhấn mạnh Mỹ và Việt Nam là những đối tác tin cậy, với tình hữu nghị dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Theo đó, phù hợp với mối quan hệ đối tác mạnh mẽ, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chia sẻ những mục tiêu chung về việc duy trì sức mạnh, sự ổn định, phát triển, và phục hồi của nền kinh tế và hệ thống tài chính mỗi bên.

Chính sách tiền tệ là một trong những vấn đề được Mỹ và Việt Nam quan tâm, trao đổi thường xuyên trong các cuộc điện đàm, gặp gỡ song phương vài năm nay.

Trong một báo cáo tháng 12-2020 trình Quốc hội, Bộ Tài chính Mỹ đã gắn mác thao túng tiền tệ cho Việt Nam. Tuy nhiên tới tháng 4, cơ quan này đã tháo mác và cho biết sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn với Việt Nam nhằm xử lý vấn đề này.

NHẬT ĐĂNG

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG