Tuesday, May 21, 2024

Về cái gọi là “Hội thánh Giê sùa”

Vừa qua, Công an TP Hải Phòng có đăng tải bài viết khuyến cáo người dân không tin và không nghe theo cái gọi là “Hội thánh Giê Sùa” và làm rõ một số điểm người dân nhận biết và cảnh giác về loại tà đạo này. Bài viết đã nhận được sự quan tâm của dư luận mạng xã hội, của đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có đồng bào dân tộc Mông. Lợi dụng vấn đề này, ngày hôm qua 12/9, trang RFA – Đài Á Châu Tự Do cũng đã đăng tải thông tin bài viết của Công an TP Hải Phòng và vẫn chiêu trò lắp ghép, xuyên tạc về chủ trương của Đảng, Nhà nước về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam cũng như tạo diễn đàn để các cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước liên quan đến vấn đề tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Vậy thực tế “Hội thánh Giê Sùa” là gì? Đó có phải là tôn giáo, một tà đạo hay một tổ chức chống phá Đảng, Nhà nước?

Được biết, khoảng từ năm 2015, trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc xuất hiện cái gọi là “ Hội thánh Giê Sùa” lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo, xuyên tạc kinh thánh để lừa mị, lôi kéo, khống chế quần chúng đồng bào dân tộc Mông tập hợp lực lượng phát triển lực lượng lập “Nhà nước Mông” gây phức tạp về an ninh, trật tự và xáo trộn về đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn.

Về cái gọi là “Hội thánh Giê sùa”

“Hội thánh Giê Sùa” do đối tượng David Her, tên thật là Hờ Chá Sùng, tự xưng là mục sư, khoảng 50 tuổi, người dân tộc Mông quê quán ở huyện Phôn Xa Vẳn, tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, hiện đang sinh sống ở bang California Mỹ lập ra năm 2015. David Her tự nhận mình là người đưa tin của Chúa “Giê Sùa”, cho rằng Chúa “Giê Sùa” sẽ tái lâm, bảo vệ và lãnh đạo người Mông xây dựng “Nhà nước riêng”.

“Hội thánh Chúa Giê Sùa” đã chỉnh sửa, xuyên tạc giáo lý, giáo luật của đạo Tin Lành để tuyên truyền cho rằng: “Tên Chúa Giê Su phải gọi là “Giê Sùa” và giải thích Giê Su là tên do nhà cầm quyền La Mã cố tình viết sai để lừa mọi người.

“Hội thánh Chúa Giê Sùa” không công nhận Adam và Eva mà thay vào đó là chàng Ong và cô Ía theo truyền thuyết của người Mông, không tà đạo lễ giáng sinh và phục sinh hàng năm; không bắt buộc tín đồ phải dâng quỹ dâng hiến 10%. David Her đã đăng tải, tán phát các đoạn video clip, bài viết trên trang website, youtube nhằm tuyên truyền, lôi kéo, kích động người Mông theo “Hội thánh Giê Sùa”.

David Her nhận mình chính là người đưa tin của chúa “Giê Sùa” và biết trước ngày chúa “Giê Sùa” sẽ tái lâm trong thời gian tới và sẽ làm Vua của dân tộc Mông. Ai tin tưởng đi theo chúa “Giê Sùa” thì có được đất nước riêng của người Mông, cuộc sống sẽ ấm no, hạnh phúc… Vậy nhưng trái ngược lại những gì mà David Her và số cầm đầu “Hội thánh Giê Sùa” đã tuyên truyền, một bộ phận đồng bào dân tộc Mông tin, nghe theo tổ chức này đời sống không âm no, hạnh phúc mà làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của gia đình, ảnh hưởng đến phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Mông, mâu thuẫn gia đình, đồng tộc, dòng họ và làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, thậm chí một số người đã vướng vào vòng lao lý.

Vậy nên rõ ràng cái gọi là “Hội thánh Giê Sùa” không phải là một tổ chức tôn giáo, không được Đảng, Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân và hoạt động gây mất an ninh, trật tự, làm xáo trộn đời sống của đồng bào dân tộc Mông và mỗi người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Mông cần hết sức cảnh giác trước những chiêu trò tuyên truyền, lừa mỵ của chúng. Mong rằng các cơ quan chức năng cũng sẽ sớm làm rõ và xoá bỏ sớm các loại hình tổ chức không hợp pháp, các tà đạo như “Hội thánh Giê Sùa”.

NTT

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG