Thursday, October 21, 2021
Array

TP.HCM cần chia nhỏ các điểm tiêm theo giờ

Trước tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại TPHCM còn chậm so với yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, do đây là lần đầu tiên triển khai chiến dịch tiêm chủng trên quy mô lớn nên chắc chắn chưa thể thuận lợi ngay được. Hiện, TPHCM đã có những thay đổi trong cách thức thực hiện, quy trình và tổ chức điểm tiêm.

TP.HCM cần chia nhỏ các điểm tiêm theo giờ
TP.HCM phải chia nhỏ các điểm tiêm, tiêm theo giờ, không để tụ tập quá đông người trong một thời điểm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến cáo, TP.HCM phải chia nhỏ các điểm tiêm, tiêm theo giờ, không để tụ tập quá đông người trong một thời điểm. Việc tụ tập sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm tại điểm tiêm đó.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương khác khi tổ chức chiến dịch phải chia khung giờ để tiêm, đồng thời phải chia nhỏ điểm tiêm để bảo đảm giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, tránh lây nhiễm dịch bệnh tại khu vực này.

Với sự thay đổi này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long hy vọng trong thời gian ngắn nữa, TP.HCM sẽ bảo đảm tốc độ tiêm theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhận định, thời gian qua tình hình dịch COVID-19 tại phía Nam, đặc biệt tại các địa phương như T.PHCM, Bình Dương và một số tỉnh khác khiến Bộ Y tế rất lo ngại.

Đối với TP.HCM, có thể tiếp tục xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng nhưng không phát hiện được nguồn lây vì dịch đã đi qua một số chu kỳ lây nhiễm nên việc việc tìm ra nguồn lây rất khó khăn.

Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm vào các khu công nghiệp rất lớn. TP.HCM và Bình Dương có mật độ công nhân lao động lớn, trong khi điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại nơi lưu trú rất chật hẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây nhiễm COVID-19 tại khu vực này. Vì vậy, Bộ Y tế đã đặt trọng tâm trong phòng chống dịch tại khu vực này, nhất là ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận có khu công nghiệp, tăng cường tất cả các biện pháp phòng, chống dịch tại khu công nghiệp.

“Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế cũng đã ban hành những hướng dẫn chi tiết về phòng chống lây nhiễm tại khu vực này. Các địa phương phải áp dụng theo hướng dẫn này “, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, các địa phương phải triển khai quyết liệt hơn các biện pháp về xét nghiệm và phải xét nghiệm trên từng quy mô phù hợp. Bộ Y tế đã có hướng dẫn khu vực nào cần xét nghiệm toàn dân, khu vực nào chỉ xét nghiệm những đối tượng nguy cơ… Đây là mấu chốt quan trọng để kiểm soát dịch nhanh hay chậm.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý, TP.HCM và các địa phương phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tình trạng giao lưu đi lại giữa các khu vực. Điều đó sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Riêng TP.HCM cần phải tăng cường tầm soát tất cả những người đến các cơ sở y tế.

Hiền Minh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG