Monday, October 18, 2021
Array

Vaccine AstraZeneca ‘hiệu quả với biến chủng Ấn Độ’

Nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy vaccine Covid-19 của AstraZeneca hiệu quả với cả hai biến chủng Delta và Kappa, được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ.

Vaccine AstraZeneca ‘hiệu quả với biến chủng Ấn Độ’
Người dân TPHCM tiêm Vaccine AstraZeneca

Hãng dược AstraZeneca hôm 22/6 trích dẫn nghiên cứu của Đại học Oxford, Anh, trong đó nghiên cứu khả năng vô hiệu hóa biến chủng Delta và Kappa của các kháng thể trong máu hai nhóm người: đã bình phục sau khi mắc Covid-19 và đã tiêm vaccine AstraZeneca.

Nghiên cứu của Đại học Oxford, được công bố trên tạp chí khoa học Cell, kết luận vaccine Covid-19 của hãng dược AstraZeneca có khả năng bảo vệ người tiêm trước cả hai biến chủng Delta và Kappa.

“Những dữ liệu này cùng với phân tích từ Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cung cấp cho chúng tôi dấu hiệu tích cực rằng vaccine của chúng tôi có tác động đáng kể chống lại biến chủng Delta. Nó giúp chúng tôi có hy vọng lớn rằng ngay cả khi biến chủng này tiếp tục lan rộng, vaccine của chúng tôi vẫn cung cấp bảo vệ cho mọi người trên thế giới và giúp xoay chuyển tình thế đại dịch cho người dân Ấn Độ”, trưởng nhóm nghiên cứu của AstraZeneca Mene Pangalos cho biết.

Kết quả nghiên cứu mới nhất từ Đại học Oxford dựa trên một phân tích hồi tuần trước của PHE, trong đó cho thấy vaccine Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca có thể giảm hơn 90% nguy cơ nhập viện vì biến chủng Delta.

Vaccine AstraZeneca ‘hiệu quả với biến chủng Ấn Độ’
Một lọ vaccince Covid-19 của AstraZeneca tại Anh hồi tháng hai. Ảnh: Reuters.

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan tuần trước cảnh báo biến chủng Delta đang dần trở thành chủng trội toàn cầu do khả năng lây nhiễm cao.

Hiện các chuyên gia đang lo ngại trước các ca Covid-19 nhiễm Delta Plus, biến chủng Delta có thêm đột biến được phát hiện ở Nepal, đã xuất hiện ở nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Nga, Nhật Bản.

Ngọc Ánh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG