Tuesday, December 7, 2021

Cố vấn an ninh Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc bị “cô lập”

Trung Quốc đối mặt với nguy cơ bị cô lập quốc tế nếu nước này không cho phép một cuộc điều tra “thực sự” trên lãnh thổ về nguồn gốc đại dịch Covid-19, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jack Sullivan nói.

Cố vấn an ninh Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc bị “cô lập”
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jack Sullivan.

Ông Sullivan đưa ra tuyên bố một tuần sau khi các nhà lãnh đạo nhóm G7, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, kêu gọi một cuộc điều tra mới về nguồn gốc Covid-19, theo Bloomberg.

Tháng trước, ông Biden đã chỉ đạo cộng đồng tình báo tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc dịch Covid-19 và báo cáo lại trong 90 ngày.

“Trung Quốc cần có sự lựa chọn rõ ràng: Hoặc là họ sẽ cho phép các nhà điều tra thực hiện công việc để tìm ra nguyên nhân từ đâu, theo cách có trách nhiệm; hoặc là họ đối mặt với sự cô lập của cộng đồng quốc tế”, ông Sullivan nói trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Fox News Sunday.

Ông Sullivan khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác “cho đến khi làm rõ cách virus xuất hiện trên thế giới và ai phải chịu trách nhiệm”.

Ông Sullivan khẳng định đây không phải là lời đe dọa hay tối hậu thư. “Nếu Trung Quốc không tuân thủ nghĩa vụ, chúng tôi sẽ phải xem xét lại các phản ứng của mình cùng với các đồng minh và đối tác”, cố vấn an ninh Mỹ cho biết. “Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc Trung Quốc đơn giản là nói không”.

Trung Quốc luôn bác bỏ giả thuyết virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, thành phố đầu tiên ghi nhận ca nhiễm Covid-19. Gần đây, một số nghiên cứu nói rằng, virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở một số nơi, trong đó có Mỹ, trước Trung Quốc.

Nghiên cứu về kháng nguyên do Viện Y tế quốc gia Mỹ thực hiện và công bố ngày 15.6, cho thấy bằng chứng virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Mỹ từ tháng 12.2019.

Báo Trung Quốc cũng từng so sánh vấn đề điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 với việc Mỹ từng phát động chiến tranh vì cho rằng Iraq có vũ khí hủy diệt, nhưng sự thật sau đó không phải như vậy.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự kiến sẽ mở cuộc điều tra thứ hai, tách biệt với tình báo Mỹ, để thực hiện nghiên cứu bổ sung về nguồn gốc dịch Covid-19.

Đăng Nguyễn

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG