12 C
New York
Sunday, April 11, 2021

Buy now

Luật sư kiến nghị xử lý hình sự chi cục trưởng túm áo CSGT

Hành vi túm áo, chửi bới CSGT của ông Lại Quốc Đạt có dấu hiệu chống người thi hành công vụ, luật sư kiến nghị cơ quan chức năng cần xem xét xử lý hình sự người vi phạm.

Công an TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, vừa xử phạt hành chính ông Lại Quốc Đạt, Chi cục trưởng Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, số tiền 38 triệu đồng về các hành vi cản trở người thi hành công vụ và vi phạm nồng độ cồn.

Ông Đạt được xác định là người đã lái ôtô rồi túm cổ áo một trung úy CSGT và chửi bới cán bộ làm nhiệm vụ sau khi bị lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn.

Một số luật sư đánh giá trong vụ việc này, ông Lại Quốc Đạt đã dùng vũ lực chống người đang thực thi công vụ. Do đó, cơ quan chức năng xử phạt hành chính người vi phạm là chưa phù hợp.

Luật sư Nguyễn Minh Long, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho rằng với việc không tuân thủ hiệu lệnh của CSGT, túm cổ áo cán bộ và có lời nói xúc phạm người đang làm nhiệm vụ, hành vi của ông Lại Quốc Đạt đã có dấu hiệu của tội Chống người thi hành công vụ, quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Ông Long cho hay nếu cơ quan chức năng đủ căn cứ xác định chi cục trưởng vi phạm pháp luật về hình sự thì theo khoản 1 Điều 330, người vi phạm có thể bị phạt bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Luật sư kiến nghị xử lý hình sự chi cục trưởng túm áo CSGT

Ông Đạt (áo đen) túm cổ áo trung úy CSGT. Ảnh: P.V

Bên cạnh đó, luật sư nhận định ngoài vi phạm Luật Giao thông đường bộ, ông Lại Quốc Đạt còn vi phạm nghiêm trọng đạo đức, văn hóa ứng xử của cán bộ công chức được quy định trong Luật Cán bộ, công chức.

“Với cương vị chi cục trưởng nhưng ông Đạt có biểu hiện coi thường người thi hành công vụ, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh để răn đe”, luật sư Long nói và nhận định việc xử phạt hành chính đối với tài xế vi phạm trong trường hợp này là chưa đủ.

Cùng quan điểm trên, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) đánh giá những việc làm của chi cục trưởng Lại Quốc Đạt đã đủ dấu hiệu cấu thành tội Chống người thi hành công vụ.

Theo luật sư Cường, các hành vi “túm cổ áo” và “có lời lẽ xúc phạm, chửi bới cán bộ làm nhiệm vụ” có dấu hiệu xâm hại hoạt động công vụ, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây dư luận xấu trong xã hội.

Viện dẫn Điều 330 Bộ luật Hình sự, ông Cường phân tích pháp luật quy định hành vi dùng vũ lực cản trở hoạt động công vụ của người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật. Đối chiếu với trường hợp của ông Lại Quốc Đạt, luật sư cho biết CSGT đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn thì bị chi cục trưởng dùng vũ lực để cản trở hoạt động công vụ.

“Hành vi của ông Đạt có thể gây tổn hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của cán bộ CSGT nên thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm”, luật sư Cường nêu quan điểm.

Ngoài ra, luật sư nhấn mạnh bản thân ông Đạt là cán bộ, công chức. Song người này không chấp hành quy định về phòng chống tác hại của rượu, bia; khi bị kiểm tra còn dùng vũ lực cản trở hoạt động công vụ, gây bức xúc trong dư luận.

Do đó, luật sư kiến nghị cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang cần xử lý nghiêm minh đối với ông Lại Quốc Đạt. Đồng thời, cơ quan thanh tra cần kiểm tra lại việc xử phạt hành chính đối với ông Đạt, tránh trường hợp bỏ lọt tội phạm.

Hồng Đăng (Zingnews.vn)

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG