Thursday, October 21, 2021

Sáp nhập Bộ KH&ĐT với Bộ Tài chính: Không chồng chéo, việc ai người đó làm

“Không có gì gọi là chồng chéo cả. Việc ai người đó làm, phân định tương đối rõ”, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định khi nói về đề xuất sáp nhập một số bộ có nhiệm vụ tương đồng, trong đó có Bộ KH&ĐT với Bộ Tài chính.

Sáp nhập Bộ KH&ĐT với Bộ Tài chính: Không chồng chéo, việc ai người đó làm

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng. Ảnh IT

Ngày 2/11, trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp xoay quanh chủ trương sáp nhập một số bộ ngành có chức năng, nhiệm vụ tương đồng, Bộ trưởng Dũng cho biết “cái đó chưa ai bàn cả”.

Theo ông Dũng, Nghị quyết Trung ương 6 nói “có thể đề xuất”, việc này phải nghiên cứu kỹ một cách thận trọng để đảm bảo chuyện nhập hay không nhập phải dựa trên cơ sở khoa học, có luận cứ, có phương pháp luận và phải đảm bảo tính bền vững chứ không phải nay nhập, mai tách.

“Do thể chế kinh tế của mình, trình độ phát triển của mình, chủ trương đường lối của mình mà tổ chức các chức năng nhiệm vụ cho phù hợp với tình hình của đất nước và thực tế của thế giới”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng dẫn dụ, như Bộ KH&ĐT, trong tương lai cũng có thể tập trung làm những vấn đề vĩ mô, chiến lược, cơ chế chính sách, có tính chất hoạch định tham mưu cho Đảng những vấn đề về định hướng phát triển.

Trước ý kiến của đại biểu cho rằng, Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính dù có chức năng nhiệm vụ tương đồng, nhưng khi làm chính sách thường hay “vênh” nhau, nên nhập lại để thống nhất, tinh gọn đầu mối. Về việc này, Bộ trưởng Dũng khẳng định: “ý kiến này cũng không hoàn toàn chính xác”.

Theo ông Dũng, hiện nay vẫn còn một số nước áp dụng mô hình Bộ KH&ĐT như nước ta, và có thể tên gọi khác nhưng chức năng nhiệm vụ như nhau, cùng làm chức năng tham mưu hoạch định chính sách, đường lối phát triển, quy hoạch phát triển…

“Ở các nước, người ta thường gọi là Bộ Phát triển, Bộ Kinh tế. Như Trung Quốc người ta gọi là Uỷ ban Phát triển Tài chính. Tất cả các nước đều có cơ quan làm những nhiệm vụ này”, ông Dũng nói.

Trước ý kiến nên sáp nhập Bộ KH&ĐT với Tài chính làm một, Bộ trưởng KH&ĐT cho rằng, vấn đề này phải nói theo chức năng nhiệm vụ chứ đừng nói bộ với bộ. Chức năng nào, nhiệm vụ nào thì thuộc bộ ấy.

“Cùng liên quan đến ngân sách, cân đối ngân sách nhưng Bộ KH&ĐT là phân bổ nguồn lực cho đầu tư phát triển, còn Bộ Tài chính làm về phân bổ nguồn lực cho chi thường xuyên. Không có gì gọi là chồng chéo cả. Việc ai người đó làm, phân định tương đối rõ”, ông Dũng khẳng định.

LUÂN DŨNG

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG