Con rể ông Trump bị tố mở công ty bình phong, tiêu 617 triệu USD

0
5

Theo Business Insider, Jared Kushner – con rể Tổng thống Mỹ – âm thầm lập một công ty bình phong. Doanh nghiệp này tiêu gần một nửa ngân sách tranh cử 1,26 tỷ USD.

Nguồn tin của Business Insider cho biết công ty bình phong American Made Media Consultants (AMMC) trả cho các cố vấn cấp cao và thành viên gia đình ông Trump, đồng thời che giấu mọi giao dịch tài chính. Khi thành lập công ty vào tháng 4/2018, Kushner chọn Lara Trump – con dâu của ông Trump – làm .

John Pence – cháu của Phó tổng thống Mike Pence – đảm nhận vai trò phó chủ tịch AMMC. Người lo tài chính của công ty là Sean Dollman, Giám đốc Tài chính chiến dịch tranh cử của ông Trump. Với công ty bình phong này, đội ngũ tranh cử của ông Trump né được việc phải công khai tài chính theo quy định của chính phủ liên bang.

tài chính cho thấy đội ngũ tranh cử của ông Trump đã chi 617 triệu USD thông qua AMMC từ tháng 1/2019 đến giữa tháng 11. Một số nhân viên thuộc đội ngũ tranh cử của ông Trump nói họ không hề biết công ty bình phong này hoạt động như thế nào.

Con rể ông Trump bị tố mở công ty bình phong, tiêu 617 triệu USD

Jared Kushner, con rể của ông Trump kiêm cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng. Ảnh: BI

Con số này tương đương gần 50% tổng ngân sách tranh cử của ông Trump. Trước đó, một số cố vấn của ông Trump cáo buộc cựu Giám đốc Tranh cử Brad Parscale biển thủ tiền của tổng thống Mỹ. Nhưng thực tế là đội ngũ của ông Trump chi 415 triệu USD thông qua AMMC sau khi ông Trump Parscale vào ngày 15/7.

Hồi tháng 7, Trung tâm Pháp lý Chiến dịch Tranh cử (CLC) gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), cáo buộc đội ngũ của ông Trump “che giấu” khoảng 170 triệu USD bằng cách “rửa tiền” thông qua AMMC.

Đại diện CLC mô tả việc đội ngũ của ông Trump chi tiền thông qua AMMC là chiêu trò nhằm che giấu đường đi của dòng tiền, để đảm bảo giấu kín thông tin về nhận tiền. Nguồn tin Business Insider khẳng định công ty này trả tiền cho một số thành viên gia đình ông Trump.

Theo Business Insider, mới đây Hạ nghị sĩ Ted Lieu và Kathleen Rice đề nghị FEC và Cục Liên bang (FBI) điều tra công ty bình phong trên. Hai nghị sĩ cho rằng đội ngũ tranh cử của ông Trump có thể đã luật chi tiêu tranh cử.

Hương Giang (zingnews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here