Báo cáo VKSNDTC vụ phạm nhân bị đánh chết ở huyện Châu Đức

0
11

Ngày 9/5, theo thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, liên quan đến việc phạm nhân Nguyễn Quang Lập (36 tuổi, trú tại huyện Châu Đức) bị đánh chết tại Nhà tạm giữ huyện Châu Đức, đơn vị này đã báo cáo Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và yêu cầu tiến hành đột xuất tại Nhà tạm giữ huyện Châu Đức.

Báo cáo VKSNDTC vụ phạm nhân bị đánh chết ở huyện Châu Đức

Vết thương trên tay nạn nhân (ẢNH: CTV)

Trước đó, ngày 8/5, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận được tin báo phạm nhân Nguyễn Quang Lập chết tại Nhà tạm giữ Công an huyện Châu Đức.

Theo đó, vào ngày 4/5, phạm nhân Lập tự nguyện đến Nhà tạm giữ Công an huyện Châu Đức để chấp hành 6 tháng tù theo của nhân dân huyện Châu Đức về tội đánh bạc. Phạm nhân Lập bị giam tại phòng A3 cùng 5 phạm nhân khác, trong đó có Lê Hoàng Quang (21 tuổi, ngụ huyện Châu Đức), người đang chấp hành án 3 năm tù về tội quy định về giao thông đường bộ. Quang là phạm nhân được ra ngoài lao động và đã gần hết thời gian chấp hành án.

Đến khoảng 17h ngày 7/5, Quang đi lao động bên ngoài về thì thấy Lập được chuyển đến buồng giam của mình. Lập đòi mở cửa buồng giam về nhà và 2 người xảy ra cự cãi. Sau đó, Quang dùng tay chân đấm, đá vào người Lập. Lúc này, thượng sĩ Vũ Đình Phúc, cán bộ quản giáo, đi vào nên Quang không đánh nữa.

Sau đó, Quang được cán bộ quản giáo mở cửa buồng cho đi ra ngoài lấy thức ăn cho các phạm nhân khác. Trong lúc đi lấy thức ăn, Quang lén lấy trộm gậy (công cụ hỗ trợ của nhà tạm giữ) đang treo ở ghế salon trước buồng giam, giấu vào trong ống quần rồi quay trở lại phòng giam.

Đến 21h cùng ngày, Lập tiếp tục đòi mở cửa buồng giam, Lập và Quang lại lớn tiếng với nhau. Quang dùng chân đá vào ngực Lập, dùng gậy đánh liên tục cho đến khi Lập không phản ứng nữa… Sau đó, Quang lấy sữa và thuốc giảm đau dạng viên sủi đưa cho Lập uống rồi đi ngủ. Đến sáng 8/5, Quang phát hiện Lập đã chết và báo cáo cho cán bộ quản giáo của Nhà tạm giữ.

Hiện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Châu Đức tiến hành kiểm soát đột xuất tại Nhà tạm giữ Công an huyện Châu Đức./.

Lưu Sơn/VOV-TPHCM

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here