Áp dụng nhiều biện pháp để thu hồi tài sản trong vụ Vũ “nhôm” thâu tóm hàng loạt đất “vàng”

0
19

Liên quan đến vụ án của Vũ “nhôm” thâu tóm đất công sản, trong quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã thực hiện áp dụng nhiều biện pháp để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong ngành công an, liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 2 cựu Thứ trưởng bộ Công an là ông Bùi Văn Thành, ông Trần Việt Tân.

Theo đó, cáo trạng nêu: Quá trình điều hành công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V, bộ Công an để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại 2 thành phố lớn là thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh với những ưu đãi đặc biệt, trái quy định của .

Cụ thể, Vũ “nhôm” đã thâu tóm đất “vàng” bằng cách như không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác… nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng công an nhân dân.

Áp dụng nhiều biện pháp để thu hồi tài sản trong vụ Vũ “nhôm” thâu tóm hàng loạt đất “vàng”

Vũ “nhôm” khi chưa bị bắt.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã thực hiện áp dụng các biện pháp để thu hồi tài sản cho Nhà nước như: Kê biên tài sản đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại số 319 Lê Duẩn, thành phố Đà Nẵng; kê biên khu đất tại đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; kê biên khu dự án Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu du lịch Bến Thành Non Nước, đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng; kê biên dự án số 16 Bạch Đằng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng; kê biên quyền sử dụng đất tại số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, diện tích hơn 2.366m2 của công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79; kê biên dự án số 8 Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, quá trình điều tra vụ án, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố Hồ Chí Minh và cơ quan thanh tra, Nhà nước chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành phong tỏa tài sản và tài khoản của Phan Văn Anh Vũ cũng như phong tỏa tài sản của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Áp dụng nhiều biện pháp để thu hồi tài sản trong vụ Vũ “nhôm” thâu tóm hàng loạt đất “vàng”

Một trong những khu đất “vàng” bị Vũ “nhôm” thâu tóm (ảnh: ).

Cáo trạng xác định, các hành tội của Vũ “nhôm” và đồng phạm đã xâm phạm đến 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản với tổng diện tích trên 6.700m2 nhà và trên 26.700m2 đất, tổng trị giá gần 2.518 tỷ đồng.

Do đó, cần phải giao cho UBND thành phố Đà Nẵng và UBND thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật 5 cơ sở nhà đất gồm: Nhà công sản tại số 319 Lê Duẩn, thành phố Đà Nẵng; Nhà đất tại số 16 Bạch Đằng, thành phố Đà Nẵng; khu đất đường Ngô Quyền, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; khu đất tại đường ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng; nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực, thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với nhà đất tại số 129 Pasteur, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh trước đây thuộc quyền quản lý của bộ Công an cần giao cho bộ Công an phối hợp với UBND thành phố Hồ Chí Minh báo cáo Chính phủ đề xuất biện pháp thu hồi đảm bảo không thất thoát tài sản Nhà nước, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho những người có liên quan.

Đối với Nhà đất tại số 15 Thi Sách, thành phố Hồ Chí Minh cần giao cho UBND thành phố Hồ Chí Minh thu hồi. Còn đối với số Vũ “nhôm” thu lợi bất chính cần tịch thu sung quỹ Nhà nước.

VKSND Tối cao đánh giá: Vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong ngành công an là vụ án rất nghiêm trọng, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Các bị can trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và truyền thống tốt đẹp của ngành mà còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Vũ “nhôm” hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ “nhôm” lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Cáo trạng chỉ rõ: của Vũ “nhôm” và đồng phạm đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm mất lòng tin của nhân dân, cần được nghiêm minh trước pháp luật.

Nguyễn Hường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here