Sunday, December 10, 2023

Hé lộ bí mật về những chi tiết lạ trong sách cuốn “gây sốt” về Tổng thống Trump

Cuốn “Lửa và Cuồng nộ” lên kệ sớm hơn 4 ngày so với dự tính đã trở thành tác phẩm bán chạy nhất tại nhiều nhà sách ở Mỹ, trong đó hé lộ nhiều tình tiết gây chú ý về Tổng thống Donald Trump dù nhà lãnh đạo Mỹ một mực phủ nhận những thông tin này.

Hé lộ bí mật về những chi tiết lạ trong sách cuốn “gây sốt” về Tổng thống Trump

“Lửa và Cuồng nộ” đang là cuốn sách được độc giả Mỹ săn đón dù mới lên kệ (Ảnh: Reuters)

Cuốn sách có tiêu đề “Lửa và Cuồng nộ: Chuyện bên trong Nhà Trắng” của tác giả Michael Wolff đã chính thức ra mắt ngày 4/1 tại Mỹ, tức sớm hơn 4 ngày so với dự kiến. Cuốn sách này đã nhanh chóng trở thành sách bán chạy nhất tại nhiều nhà sách ở Mỹ, bất chấp việc các luật sư của Tổng thống Trump đã gửi thư yêu cầu nhà xuất bản dừng phát hành.

Kramerbooks, một nhà sách ở thủ đô Washington, đã bán hết sạch toàn bộ số sách trên chỉ sau 20 phút sách lên kệ. Trong khi đó, trên trang mua hàng trực tuyến Amazon, “Lửa và Cuồng nộ” cũng nhanh chóng chiếm vị trí đứng đầu trong danh sách các mặt hàng bán chạy.

Không chỉ Nhà Trắng, mà ngay cả Tổng thống Trump cũng chỉ trích cuốn sách này. Ông tuyên bố chưa bao giờ nói chuyện với tác giả Michael Wolff và khẳng định những thông tin được đề cập tới trong cuốn sách hoàn toàn là “những lời dối trá, xuyên tạc với nguồn tin không tồn tại”.

Tuy vậy, Michael Wolff khẳng định ông viết cuốn sách này dựa trên hơn 200 cuộc phỏng vấn và bản thân ông đã tiếp cận cả với Nhà Trắng cũng như Tổng thống Trump. Wolff tuyên bố ông “hoàn toàn” tự tin về những gì mình đã viết và đã lưu giữ đầy đủ các bản ghi âm cũng như các ghi chép cụ thể cho các thông tin trong sách.

Cuộc tranh cãi giữa tác giả của cuốn sách và nhân vật chính trong cuốn sách vẫn chưa dừng lại. Tuy nhiên, những tình tiết xuất hiện trong cuốn sách vẫn là chủ đề thu hút sự chú ý của dư luận trong những ngày gần đây. Theo đó, BBC đã liệt kê một số câu chuyện độc đáo được Michael Wolff thuật lại trong “Lửa và Cuồng nộ”.

Tin tưởng phụ nữ

Hé lộ bí mật về những chi tiết lạ trong sách cuốn “gây sốt” về Tổng thống Trump

Ivanka Trump (trái) và Kellyanne Conway là hai nữ trợ lý thân cận của Tổng thống Trump (Ảnh: Getty)

Theo lời kể của Michael Wolff, Tổng thống Trump tin tưởng phụ nữ nhưng vẫn giữ những người đàn ông xung quanh mình.

“Theo ông Trump, phụ nữ chỉ đơn giản là trung thành và đáng tin hơn đàn ông. Đàn ông có thể mạnh mẽ và giỏi giang hơn phụ nữ, nhưng họ cũng có những tính toán riêng của mình. Phụ nữ, về bản chất, hoặc theo như cách ông Trump nhìn nhận bản chất của họ, thường tập trung mục đích của họ vào một người đàn ông. Một người đàn ông như Trump”, tác giả Wolff viết.

Sợ bị đầu độc

Theo thông tin trong cuốn sách, Tổng thống Trump đã đưa ra các quy định nghiêm khắc đối với các nhân viên Nhà Trắng về việc không được chạm vào bất kỳ vật dụng cá nhân nào của ông, đặc biệt là bàn chải đánh răng.

Tổng thống Trump được cho là thích để luôn các vật dụng tại đúng nơi mà ông vừa bỏ lại, thậm chí quần áo bẩn trên sàn nhà. Theo Wolff, lý do dẫn đến các nguyên tắc này là vì nhà lãnh đạo Mỹ sợ bị đầu độc.

“Ông ấy có một nỗi sợ từ bấy lâu nay là bị đầu độc, đó là lý do khiến ông ấy thích ăn tại cửa hàng của McDonald’s (đồ ăn nhanh) – không ai biết ông ấy sẽ tới đó và đồ ăn được chế biến sẵn theo cách an toàn”, một đoạn trích trong cuốn sách cho biết.

Bộ râu “phản chủ”

Hé lộ bí mật về những chi tiết lạ trong sách cuốn “gây sốt” về Tổng thống Trump

Cựu Đại sứ John Bolton (Ảnh: Getty)

Trong cuốn sách gây tranh cãi của mình, Michael Wolff cho biết Tổng thống Trump không ưa bộ râu trên gương mặt của cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton. Và đây chính là lý do khiến ông không được tổng thống chọn vào ghế Ngoại trưởng Mỹ.

“Bộ râu của ông Bolton là một vấn đề. Ông Trump không nghĩ ông ấy (Bolton) là người phù hợp”, Wolff dẫn lời cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon tiết lộ về cách Tổng thống Trump chọn ngoại trưởng.

Tác động của con gái

Chính quyền Tổng thống Trump từng nhận được lời khen vì đã ra lệnh tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ không quân tại Syria để đáp trả cáo buộc tấn công vũ khí hóa học nhằm vào dân thường ở thị trấn Khan Sheikhoun – nơi bị phiến quân chiếm giữ ở Syria hồi tháng 4.

Tuy nhiên, Michael Wolff tiết lộ rằng người có công giúp Tổng thống nhận ra vụ tấn công hóa học ở Syria không phải là cố vấn an ninh Nhà Trắng H.R. McMaster, mà là con gái Ivanka của ông Trump. Việc Ivanka trình chiếu những bức ảnh về vụ tấn công này bằng Powerpoint đã giúp nhà lãnh đạo Mỹ nhận thức được vấn đề.

“Khi hai người phụ nữ trình chiếu cho tổng thống xem, ông ấy đã xem đi xem lại vài lần. Ông ấy dường như bị thôi miên”, Wolff viết.

Khóa cửa phòng ngủ

Hé lộ bí mật về những chi tiết lạ trong sách cuốn “gây sốt” về Tổng thống Trump

Tổng thống Trump chỉ trích những thông tin trong cuốn sách là sai sự thật. (Ảnh: Getty)

Theo Wolff, ngoài việc yêu cầu trang bị thêm 2 tivi trong phòng ngủ, Tổng thống Trump cũng “phá lệ” khi yêu cầu thêm một ổ khóa nữa trên cửa phòng ngủ của ông. Ông cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên ngủ ở phòng riêng, thay vì ngủ chung phòng với phu nhân, kể từ thời cố Tổng thống John F Kennedy.

Sự nghi ngờ của trợ lý

Tác giả cuốn sách “Lửa và Cuồng nộ” nhận định ngay cả các trợ lý thân cận nhất với Tổng thống Trump cũng tỏ ra nghi ngờ về khả năng hiểu biết và năng lực lãnh đạo đất nước của ông. Họ nói rằng tổng thống chưa hiểu biết đủ.

Ông Wolff dẫn lời các cố vấn của Tổng thống Trump cho biết khả năng tập trung của tổng thống kém và ông thường lặp lại các bài phát biểu. Wolff thậm chí còn nêu đích danh các phụ tá thân tín của ông Trump như Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn và cả Cố vấn An ninh Nhà Trắng H R McMaster – những người mô tả Tổng thống Trump là “ngốc” hay “khờ”.

Theo BBC

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG