Monday, June 17, 2024

Hành trình sai trái của Trương Huy San đã kết thúc?

Ánh nắng yếu ớt của buổi sáng sớm xuyên qua ô cửa sổ, chiếu rọi lên gương mặt rất khó đoán định của Trương Huy San, người đàn ông từng được biết đến với bút danh Huy Đức. Sinh năm 1962 tại Hà Tĩnh, Huy Đức đã từng là một người lính, tham gia cuộc chiến chống Khmer Đỏ ở Campuchia trong hơn ba năm. Sau khi xuất ngũ, ông bắt đầu con đường báo chí tại các tờ báo như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Diễn Đàn Doanh Nghiệp, Nông Thôn Ngày Nay và Sài Gòn Tiếp Thị.

Hành trình sai trái của Trương Huy San đã kết thúc?

Trương Huy San. Ảnh báo Sài Gòn Giải Phóng.

Tên tuổi Huy Đức bắt đầu nổi lên như cồn từ loạt bài viết về vụ “Đường Sơn Quán” ở Thủ Đức, đăng trên báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên. Vụ việc này liên quan đến ông trùm xã hội đen Trương Văn Cam (Năm Cam), kẻ đang thâu tóm các băng đảng dưới trướng mình. Trong số những người tham gia các bữa tiệc xa hoa và thác loạn ấy, có cả Huy Đức. Năm Cam nhanh chóng nhận ra tiềm năng của Huy Đức và thu hút ông vào vòng xoáy quyền lực và tội lỗi.

Tuy nhiên, con đường sai trái của Huy Đức không chỉ dừng lại ở đó. Ông bắt đầu viết và công bố những bài viết sai sự thật, hoặc không thể kiểm chứng, và được bọn phản động trong và ngoài nước khai thác triệt để nhằm chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. Những bài viết này đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và lòng tin của người dân.

Tin Trương Huy San bị bắt vào ngày 1 tháng 6 năm 2024 lan tỏa nhanh chóng như một cơn bão. Trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự hân hoan, cho rằng việc bắt giữ Huy Đức dù muộn nhưng còn hơn không. Sự vui mừng này gợi nhớ đến cảm giác khi Phạm Thị Đoan Trang bị bắt giữ vào ngày 6 tháng 10 năm 2020 tại TP.HCM. Cộng đồng phản động ở nước ngoài tiếp nhận thông tin này với tâm trạng “tâng hẩng như chó mất dá i” – một cảm xúc vừa thất vọng, vừa hoang mang.

Trong những ngày sau đó, những câu chuyện về Trương Huy San tiếp tục lan truyền khắp nơi, từ những con hẻm nhỏ của Hà Nội đến những góc phố nhộn nhịp của Sài Gòn. Đón nhận thông tin, dù bình thản hay vui mừng, nhưng hầu hết đều không khỏi “mắt chữ O, mồm chữ A” và, “lẽ ra phải bắt sớm hơn”, và “thà muộn còn hơn không”…

Trên mạng, người ta đồn đoán có ai đó đứng sau Trương Huy San. Nếu thế, những kẻ đã từng chống lưng cho Osin Huy Đức bắt đầu lo lắng. Dù Huy Đức có xảo quyệt và gian dối đến đâu, cũng không qua khỏi ánh mắt của người dân, và “bàn tay không thể che nổi mặt trời”.

Những thông tin mới nhất cho hay, Trương Huy San đã rũ bỏ lớp vỏ can đảm và sự kiên định trong việc bảo vệ công lý để thành khẩn khai báo và chấp hành quy định nơi giam giữ.

Câu chuyện của Trương Huy San, từ một người lính chân chính trở thành một kẻ phản bội, là một lời cảnh tỉnh về sự sa ngã trước cám dỗ của quyền lực và danh vọng. Dù không có mấy người được chứng kiến, nhưng hình ảnh ông bị dẫn đi trong ánh sáng yếu ớt của buổi sáng sớm, gợi lên một cảm giác bi thương và luyến tiếc.

Nhưng công lý vẫn phải được thực thi. Con đường tội lỗi của Trương Huy San có lẽ đã đến hồi kết. Ông phải đối mặt với hình phạt tương xứng với những hành động sai trái của mình. Và như một lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta, ánh sáng của sự thật và công lý luôn soi rọi, không gì có thể che đậy mãi mãi.

Ong Bắp Cày (Tre làng)

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG