Monday, June 17, 2024

Đặng Hữu Nam lại tiếp tục cào mặt ăn vạ “kêu oan thị mầu”

Mới đây, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam đã viết ĐƠN KÊU CỨU và TÂM THƯ LẦN 4 gửi linh mục đoàn Giáo phận Vinh. Trong thư, với những lý lẽ cũ, linh mục Nam cho rằng bản thân bị Tòa Giám mục ngưng mục vụ, huyền chức linh mục không đúng giáo luật; từ đó “bị loại trừ; Bị đối xử vô cùng thậm tệ; Bị đánh tráo sự thật; Bị vu cáo bất công…”. Nhân đây cũng xin có mấy lời bình luận:

Đặng Hữu Nam lại tiếp tục cào mặt ăn vạ “kêu oan thị mầu”

1. CẦN KHẲNG ĐỊNH: việc “huyền chức” linh mục Nam hoàn toàn là công việc nội bộ của giáo hội. Theo ĐƠN KÊU CỨU của linh mục Nam, Tòa Thánh Vatican đã tiến hành điều tra quyết định huyền chức và không có ý kiến phản đối hay bác bỏ. Điều đó cho thấy căn cứ và quy trình xử lý linh mục Nam được Tòa Giám mục Giáo phận Vinh thực hiện đúng theo giáo luật.

Đặng Hữu Nam lại tiếp tục cào mặt ăn vạ “kêu oan thị mầu”

Đặng Hữu Nam lại tiếp tục cào mặt ăn vạ “kêu oan thị mầu”

2. Lại nói việc linh mục Nam cho rằng mình “BỊ NHỐT MÀ KHÔNG CHO ĂN, ĐAU BỆNH KHÔNG CHO CẤP CỨU”. Nếu đây là thật thì khoa học không thể giải thích được tại sao sau mấy năm trời ông ta vẫn tồn tại được, thậm chí còn BÉO TỐT HƠN. Nhiều người đã chứng kiến và xác nhận linh mục Nam từ khi về nghỉ tại nhà hưu Tòa Giám mục đã được chu cấp ăn uống đầy đủ, được phép cho thân nhân vào thăm tự do. Linh mục Nam cũng không đưa ra được bằng chứng cho thấy mình bị “cắt ăn uống”. Còn việc ốm đau thì linh mục Nam từ chối cung cấp mọi giấy tờ, xác nhận của cơ sở y tế, chỉ cho biết là mình bệnh rất nặng và thỉnh thoảng có đưa lên Facebook hình ảnh đang nằm rũ rượi và truyền thứ nước màu vàng không rõ là thuốc hay chất gì???
3. Cuối 2 văn bản trên, linh mục Nam đề nghị có một cuộc đối thoại công khai với hai Giám mục và toàn thể linh mục Giáo phận Vinh để kêu oan. Đây là một bước đi có thể nói là rất “khôn lỏi”. Bởi với tình nghĩa huynh đệ, đồng môn và tình trạng “bi đát” chưa rõ thật giả trên, chắc hẳn nhiều vị linh mục sẽ ít nhiều bênh vực, nói đỡ cho linh mục Nam. Và nếu như không xem xét những đề nghị đó, linh mục Nam càng có cớ để vu cáo Giám mục chính tòa và các linh mục có liên quan không tôn trọng ý kiến tập thể.

Phải nói là từ ngày linh mục Nam bị “huyền chức”, không chỉ xã hội mà bà con Giáo phận Vinh cũng thấy bình yên hẳn ra. Không phải ong tai nhức đầu vì những lời tru tréo, kích động chống đối chế độ trên tòa giảng. Không phải bỏ công việc, bỏ học hành đi tuần hành, biểu tình gây mất an ninh trật tự. Giáo dân không còn phải xấu hổ vì làm con chiên của một linh mục mất đạo đức.

Có lẽ sau những lời tung hô của bọn phản động ở hải ngoại, linh mục Đặng Hữu Nam vẫn đang lầm tưởng bản thân còn ở “đỉnh cao”, người người ủng hộ. Ông hãy hiểu rõ một điều, trong mắt nhân dân và bà con giáo dân hiện nay, ông chỉ là một tên phản động đội lốt tôn giáo đánh mất đạo đức và lương tâm. Thay vì viết đơn thư kiện cáo, điều sáng suốt nhất lúc này là ông hãy tự sám hối lại chính mình. Chỉ có như vậy ông mới được giải thoát trước giáo luật và Thiên Chúa.

Còn nếu Đặng Hữu Nam vẫn tiếp tục cuồng si trượt dài trên con đường sai trái, đề nghị Tòa Thánh Vatican, các vị trong Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giáo phận Vinh hãy cho ông ta được bỏ áo linh mục về làm dân thường. Đừng để “một con sâu hư hỏng” làm ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp của giáo hội thêm nữa.

Chiếu Yêu (NATB)

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG