Sunday, July 21, 2024

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden mở ra chương mới trong quan hệ hai nước

‘Chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden là bước tiếp nối những tiến triển đã đạt được kể từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ và sẽ mở ra một giai đoạn mới cho quan hệ hai nước…’, Tiến sĩ Andrew Wells-Dang, chuyên gia cao cấp về Việt Nam thuộc Viện Hòa bình Hoa Kỳ (USIP) nhận định.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden mở ra chương mới trong quan hệ hai nước

Tiến sỹ Andrew Wells-Dang, chuyên gia cao cấp về Việt Nam thuộc Viện Hòa bình Hoa Kỳ (USIP).

Tiến sĩ Andrew Wells-Dang cho rằng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang có bước phát triển tích cực với nhiều hoạt động ngoại giao cấp cao diễn ra trong thời gian qua. Tốc độ và tần suất các chuyến thăm, trao đổi đoàn đã tăng lên nhanh chóng, diễn ra nhiều chuyến thăm lẫn nhau của hầu hết các quan chức hàng đầu hai nước.

Đặc biệt là chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 10-11/9. Thêm vào đó, các chuyến thăm không chính thức giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vẫn diễn ra thường xuyên. Hai bên có nhiều cơ hội hơn để hiểu biết lẫn nhau, hiểu đất nước của nhau, nhất là sau khi du lịch được mở cửa trở lại.

Chuyên gia về Việt Nam Andrew Wells-Dang nhận định, có nhiều trụ cột khác nhau trong mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, được mở rộng từ các trụ cột ban đầu trong khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện được ký kết năm 2013. Hợp tác an ninh và quốc phòng, hợp tác kinh tế, khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nhân đạo và trao đổi văn hóa – giáo dục, tất cả đều là nền tảng của mối quan hệ song phương.

Bên cạnh các vấn đề chính trị-an ninh, mối quan hệ kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ cũng rất quan trọng và đã phát triển nhanh chóng kể từ khi quan hệ thương mại được bình thường hóa. Hiện nay Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam là điểm đến quan trọng của các công ty Hoa Kỳ đang mong muốn đầu tư. Tiến sĩ Andrew Wells-Dang chia sẻ khi ông nói chuyện với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, họ cho biết đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động đầu tư vào các quốc gia khác nhau và Việt Nam là điểm đến hàng đầu.

Viện Hòa bình Hoa Kỳ đang nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề về khắc phục hậu quả chiến tranh. Tiến sĩ Andrew Well-Dang nhấn mạnh, gần 50 năm kể từ khi chiến tranh kết thúc, đây không còn là điều chia rẽ Hoa Kỳ và Việt Nam, trái lại đã gắn kết hai nước lại với nhau. Hai nước đang phối hợp để tìm kiếm những người mất tích, xử lý bom mìn và chất độc da cam. Đây chính là yếu tố khiến mối quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam trở nên bền chặt và khác biệt hơn so với các mối quan hệ khác.

Tiến sĩ Andrew Well-Dang cho biết trao đổi giáo dục cũng đang phát triển nhanh chóng. Số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại các trường đại học, cao đẳng của Hoa Kỳ ngày càng tăng và Việt Nam hiện là một trong những nước có đông du học sinh nhất tại Hoa Kỳ. Ngày càng có nhiều người Hoa Kỳ cũng đến học tập và tham quan Việt Nam, như việc thành lập Đại học Fulbright tại Thành phố Hồ Chí Minh, với tư cách là trường đại học Việt Nam được Hoa Kỳ hỗ trợ. Tiến sĩ Andrew Wells-Dang cũng đề cập tới hợp tác trao đổi văn hóa giữa hai nước, trong các lĩnh vực nghệ thuật và âm nhạc, hợp tác công nghệ…

Bình luận về chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam, Tiến sĩ Andrew Wells-Dang cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa đối với Hoa Kỳ trong hành trình xây dựng lại quan hệ với Việt Nam, đồng thời cũng có ý nghĩa giúp Việt Nam có mối quan hệ bền chặt hơn với Hoa Kỳ cũng như với các đối tác lớn khác.

Tiến sĩ Andrew Wells-Dang hy vọng, chuyến thăm này sẽ là sự khởi đầu cho một chương mới trong quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam, hai bên có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực đã hợp tác từ trước đến nay. Hoa Kỳ và Việt Nam có thể bắt đầu làm việc trong những lĩnh vực mới, cùng thảo luận về những chủ đề khó khăn trên cơ sở tin cậy và tôn trọng lẫn nhau. Tiến sĩ Andrew Wells-Dang cũng cho rằng, giữa hai bên vẫn còn những khác biệt cần giải quyết thời gian tới, tuy nhiên hai bên cũng có cơ hội hợp tác cùng nhau nhiều hơn và tìm ra những cách thức có lợi cho cả Hoa Kỳ và Việt Nam.

Bích Vân 

Nguồn: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG