Thursday, July 25, 2024

Sự hẹp hòi của Đặng Hữu Nam khi nói xấu một trận bóng đá

Tối 16/8/2023, trang Facebook của linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục có bài viết xuyên tạc về trận bóng giao hữu giữa Công an tỉnh với giáo xứ Trang Nứa diễn ra vào ngày 14/8/2023. Với những lập luận áp đặt ý chí chủ quan của cá nhân mình, linh mục Nam cho rằng: giáo xứ Trang Nứa giao lưu bóng đá với lực lượng Công an là đang đối diện với “nguy cơ thời đại”. Rồi ông ta đào xới lại lịch sử của giáo xứ Trang Nứa từ thời phong kiến, đến sự kiện vào năm 1952 – thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Cuối cùng, Đặng Hữu Nam “rặn” ra những giọt nước mắt cá sấu để “khóc thay” cho những người dân tại giáo xứ Trang Nứa, dù không ai nhờ vả gì ông ta: “Những con người ấy, mãnh đất ấy thì nay vẫn còn đó, nhưng dường như ngày nay người ta đang cố tình xóa bỏ lịch sử, từ chối xương máu của cha ông…”.

Sự hẹp hòi của Đặng Hữu Nam khi nói xấu một trận bóng đá

Xin thưa với linh mục Đặng Hữu Nam, những luận điệu ông đưa ra không những đầy rẫy sự vô lý mà đang càng thể hiện sự nhỏ nhen, ích kỷ, hằn học và đố kỵ của ông.

Thứ nhất, việc giao lưu bóng đá giữa lực lượng Công an với giáo xứ Trang Nứa là hoạt động tự nguyện giữa 2 bên, thể hiện sự gắn bó, đoàn kết giữa quân với dân, nhất là ngay trước thời điểm Lễ quan thầy giáo xứ (15/8) và các ngày lễ lớn của đất nước (Cách mạng Tháng tám 19/8, Quốc khánh 02/9). Hoạt động này được linh mục và bà con giáo dân Trang Nứa hết sức hào hứng tham gia, cổ vũ. Việc linh mục Nam ngăn cản giáo xứ Trang Nứa giáo lưu bóng đá với lực lượng Công an có vẻ như đã cấm cản quyền tự quyết của mỗi người.

Sự hẹp hòi của Đặng Hữu Nam khi nói xấu một trận bóng đá

Thứ hai, linh mục Nam mong muốn đã là người Công giáo thì không được giao lưu, đối thoại với lực lượng Công an. Thử hỏi, nếu không có lực lượng này thì việc giữ gìn bình yên cho xã hội sẽ do ai đảm nhận? Và khi có vấn đề tội phạm, ma túy, gây gổ, trộm cắp, cháy nổ… xảy ra thì người dân sẽ cần đến ai đầu tiên? Câu trả lời chắc chắn đứa bé lên ba cũng rõ, đó là lực lượng Công an. Vì vậy, lập luận của linh mục Nam đã phản tác dụng và cho thấy sự hẹp hòi, thiển cận, lối tư duy coi mình là “cái rốn của vũ trụ”, “muốn nói gì thì nói” mặc kệ đúng hay sai.

Thứ ba, sự việc từng xảy ra tại giáo xứ Trang Nứa cần đặt vào đúng nguyên nhân, bối cảnh lịch sử của nó. Việc “cấm đạo” đã kết thúc từ thời kỳ phong kiến nhà Nguyễn. Sự việc năm 1952 trong thời Kháng chiến chống Pháp là việc chính quyền cách mạng tổ chức trấn áp bè phái phản động do chúng đã tấn công dân quân, cướp thóc Giáp Trại và giết hại 01 giáo dân yêu nước. Còn những số liệu mà linh mục Nam đưa ra dẫn chứng (có 5 linh mục, 2 chủng sinh, 45 giáo dân bị kết án tử hình hoặc bị cầm tù) hoàn toàn được trích dẫn tại 01 trang blog trên Internet, không hề có tính xác thực.

Kết lại, chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng văn minh, hội nhập, dần thu hẹp khoảng cách giữa các đất nước, sắc tộc, tôn giáo, giữa con người với người. Trong đó, thể thao cũng là một phương cách để nâng cao sự đoàn kết, gắn bó với nhau. Ở trong xã hội ngày nay, không có chỗ cho những kẻ nhỏ nhen, hẹp hòi, tự vẽ vòng để cô lập mình. Vì vậy, qua những hoạt động chống phá Nhà nước, giáo hội của linh mục Đặng Hữu Nam và nhất là sự việc mới kể trên, chắc chắn bà con giáo xứ Trang Nứa nói riêng, bà con Giáo phận Vinh nói chung đều cảm thấy chán ngấy đối với vị linh mục “tha hóa” này. Nếu linh mục Đặng Hữu Nam không chịu thay đổi, chắc chắn ông ta sẽ còn trả giá lớn hơn cả hình phạt “treo chén” nhục nhã đang phải gánh.

P.A

Nguồn: Nghệ An thời báo

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG