Sunday, June 23, 2024

Đề nghị tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

Sáng nay mở đầu phần tranh luận, tại tòa Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với Hà Văn Thắm cùng 50 đồng phạm khác.

Đề nghị tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

Theo bản luận tội của Viện Kiểm sát: Trong quá trình hoạt động tại Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc huy động tiền gửi, chi lãi ngoài hợp đồng cho khách hàng.

Cụ thể, đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (55 tuổi), nguyên Tổng giám đốc OceanBank, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN), trong thời gian được PVN cử sang OceanBank tham gia quản lý với chức vụ Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện phần góp vốn của PVN tại OceanBank, đã lợi dụng vị thế của PVN là đối tác chiến lược có lượng gửi tiền lớn, với mục đích động cơ cá nhân, Sơn đã lạm dụng chức vụ quyền hạn được giao để đưa ra yêu cầu Hà Văn Thắm chi thêm tiền chăm sóc khách hàng ngoài lãi suất theo hợp đồng đối với tiền gửi của PVN và giao cho Sơn toàn bộ.

Bản luận tội cũng xác định, Công ty BSC là công ty sân sau của Hà Văn Thắm. Hoạt động của Công ty BSC biến tướng để thu tiền của khách hàng. Số tiền thu được hơn 69 tỉ đồng đưa cho Nguyễn Xuân Sơn sử dụng. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Hà Văn Thắm khai đã chuyển cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn hàng trăm tỉ đồng để chi lãi ngoài và có cách kiểm tra, giám sát nên không thể qua mắt để chiếm đoạt.

Đề nghị tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

Bị cáo Sơn là chủ mưu khởi xướng và mặc dù khai số tiền này chi quà lễ tết… nhưng không có gì chứng minh, nên bị cáo Sơn phải chịu trách nhiệm về số tiền đã nhận là 69 tỉ đồng.

Với cương vị là Chủ tịch HĐQT, Hà Văn Thắm đã triển khai tích cực việc chi tiền lãi ngoài hợp đồng. Hà Văn Thắm được xác định giữ vai trò đồng phạm với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Các bị cáo: Nguyễn Văn Hoàn nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank giữ vai trò giúp sức tích cực cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu (44 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) chỉ đạo khối nguồn vốn và các chi nhánh ký hơn 200 hợp đồng dịch vụ với Công ty BSC, để Thắm có tiền chi cho Sơn. Thu tiền ngoài hợp đồng là trái pháp luật. Thu giữ vai trò đồng phạm tích cực.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu đã trực tiếp phê duyệt, nhận và chi lãi ngoài 125,6 tỉ đồng tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn cho các khách hàng thuộc nhóm dầu khí…

Kết thúc phần đưa ra quan điểm luận tội, Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã đề nghị mức án đối với Hà Văn Thắm cùng 50 đồng phạm: Chung thân đối với bị cáo Hà Văn Thắm về 4 tội danh, Đề nghị mức án tử hình đối với Nguyễn Xuân Sơn về 3 tội danh, 24 – 27 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Minh Thu…

Mức án cụ thể đại diện VKS đề nghị đối với các bị cáo

1. Hà Văn Thắm: tù chung thân về các tội tham ô, cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ và vi phạm quy định về cho vay.

2. Nguyễn Xuân Sơn: tử hình về các tội tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái

3. Nguyễn Minh Thu – nguyên Tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT Oceanbank: 24-27 năm tù về hai tội lạm dụng chức vụ và cố ý làm trái

4. Nguyễn Văn Hoàn – nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank: 20-24 năm tù

5. Hứa Thị Phấn – nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Phú Mỹ: 17-18 năm tù về tội vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

6. Phạm Công Danh – nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng: 16-17 năm tù về tội vi phạm quy định trong cho vay.

* Nhóm bị cáo bị buộc tội Cố ý làm trái

Lê Thị Thu Thuỷ – nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank: 11-12 năm tù

Vũ Thị Thuỳ Dương – nguyên Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước Oceanbank: 9-10 năm tù

Nguyễn Thị Nga – nguyên Kế toán trưởng Oceanbank: 7-8 năm tù

Nguyễn Hoài Nam – nguyên Giám đốc khối nguồn vốn: 6-7 năm tù

Nguyễn Thị Thu Ba – nguyên Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ Oceanbank: 5-6 năm tù.

Đỗ Đại Khôi Trang – nguyên Giám đốc khối khách hàng cá nhân Oceanbank: 7-8 năm tù.

Nguyễn Xuân Thắng – nguyên Phó giám đốc khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược: 3-4 năm tù

Lê Tuấn Anh – nguyên Giám đốc chi nhánh Thăng Long: 36-42 tháng tù

Đối với 34 bị cáo nguyên là giám đốc OceanBank các chi nhánh trên toàn quốc bị tuyên từ 18 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 42 tháng tù.

Trong đó, bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty BSC từ 30-36 tháng tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG