Monday, June 24, 2024

Châu Văn Khảm được phóng thích vì lý do nhân đạo

Tổ chức khủng bố vừa loan tải thông tin về việc Châu Văn Khảm được trả tự do về Úc. Bên cạnh việc tung hô đánh bóng cho Châu Văn Khảm, Việt Tân cũng không quên khẳng định Châu Văn Khảm là đảng viên Việt Tân và khua môi múa mép nhằm “dây máu ăn phần” nhằm chứng minh có công cho việc đấu tranh đòi thả tên tội phạm khủng bố này.

Châu Văn Khảm được phóng thích vì lý do nhân đạo

Cùng lúc, RFA cũng thông tin “Ông Châu Văn Khảm, một người Úc gốc Việt và là thành viên của tổ chức Việt Tân đã được chính quyền Việt Nam phóng thích trước thời hạn tù và trở về lại Úc”. Tuy nhiên, khác với Việt Tân, RFA thông tin rằng, “Quyền Thủ tướng Úc Richard Marles hoan nghênh tin ông Châu được trả tự do trong đêm và cảm ơn chính phủ Việt Nam.

Ông Marles nói: “Điều này được thực hiện trên cơ sở nhân đạo và trên tinh thần hữu nghị giữa Úc và Việt Nam” và “Đây là kết quả của sự vận động thận trọng từ phía chính phủ Australia với chính phủ Việt Nam trong nhiều tháng nay, bao gồm cả chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tới Việt Nam vào tháng 6”.

Một nguồn thạo tin từ Việt Nam cho biết, Châu Văn Khảm được trả tự do dựa trên tinh thần nhân đạo và trên tinh thần hữu nghị giữa Úc và Việt Nam.

Trước đó, thay mặt chính phủ, bà ngoài trưởng Úc cũng đã công nhận Châu Văn Khảm có hành vi khủng bố theo pháp luật Việt Nam và phải muối mặt đề nghị Việt Nam trả tự do cho Châu Văn Khảm với lý do ông ta đã 72 tuổi, nếu thụ án 12 năm thì coi như là án tử. Vì  sức khỏe kém, nên ông ta khó có khả năng chịu đựng được hình phạt tù giam dài hạn như bản án.

Nữ ngoại trưởng Úc nói rằng, “Úc đã trình bày hết sức nghiêm túc, mối quan ngại của chúng tôi liên quan tới ông Châu Văn Khảm, chúng tôi tôn trọng hệ thống pháp luật của Việt Nam, nhưng chúng tôi quan tâm tới vấn đề tuổi tác của ông ấy.” và rằng, “Chúng tôi muốn giới chức [Việt Nam] cân nhắc lại về tình trạng của ông ấy, xét đến khía cạnh tuổi tác và sức khỏe, để cho phép ông ấy trở về Úc.”.

Trong khi đó, ông Dennis Châu là con trai của Châu Văn Khảm, nói với BBC rằng “bản án tù 12 năm với ông Khảm là một bản án nặng, đồng thời kêu gọi sự khoan hồng”. Dennis Châu không phủ nhận tội lỗi của cha ông khi tiến hành hoạt động khủng bố tại Việt Nam mà chỉ nói rằng, “bản án tù 12 năm với cha của ông là một bản án nặng”, đồng thời ông “kêu gọi sự khoan hồng từ Chính phủ Việt Nam”.

Việc Dennis Châu dùng từ “Bản án nặng” và “kêu gọi sự khoan hồng” cho thấy ông đã thừa nhận cha mình vi phạm pháp luật Việt Nam. Tòa án đã xét xử nhưng theo ông thì bản án ấy là nặng so với tội trạng mà cha ông gây ra. Theo ông Dennis Châu thì sau 4 năm trong điều kiện cha ông đã già, tuổi cao, sức yếu nên muốn được nhà nước Việt Nam khoan hồng để trở về Úc. “Đã bốn năm trôi qua và tôi cảm thấy rằng thông điệp này đã được gửi đi rồi. Bố tôi nay tuổi cao sức yếu, vì vậy tôi xin vụ việc này được giải quyết theo hướng bố tôi được khoan hồng”, ông Dennis nói với BBC.

Nhắc lại như thế để thấy Châu Văn Khảm được tha tù trước thời hạn là xuất phát từ tinh thần nhân đạo của Việt Nam.

Khoai@

Nguồn: Tre làng

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG