Wednesday, May 22, 2024

Tháng tư, nghĩ về ngày chiến thắng!

Ngày 30/4/1975 là một ngày trọng đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam, khi quân và dân ta đã giành được chiến thắng lịch sử trước đế quốc Mỹ và bè lũ Ngụy, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước sau hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây là kết quả của sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, của tinh thần đoàn kết, yêu nước và hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc ta. Ngày này cũng là ngày mà nhân dân Việt Nam đã góp phần vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và hòa bình thế giới, làm rung chuyển chế độ đế quốc Mỹ và các thế lực phản động khác.

Tháng tư, nghĩ về ngày chiến thắng!Tuy nhiên, trong cộng đồng người Việt chống Cộng ở nước ngoài, có một số người có cái nhìn sai lệch về ngày 30/4/1975. Họ coi ngày này là ngày Sài Gòn sụp đổ, là ngày Quốc hận và Tháng Tư Đen, là ngày mà họ mất tự do và dân chủ, là ngày mà họ bị bắt buộc sống trong chế độ cộng sản tàn bạo. Họ không công nhận sự kiện lịch sử này, mà cho rằng Việt Nam Cộng hòa vẫn còn tồn tại và là chính phủ hợp pháp của miền Nam Việt Nam. Họ cũng không công nhận thành phố Hồ Chí Minh là tên mới của Sài Gòn, mà vẫn gọi là Sài Gòn hoặc Sài Gòn – Hồ Chí Minh.

Cái nhìn sai lệch này không chỉ xuyên tạc sự thật lịch sử, mà còn phản ánh sự thiếu hiểu biết và thiếu tôn trọng với những hy sinh của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Họ không nhận ra rằng Việt Nam Cộng hòa là một chính quyền tí hon do Mỹ bao trợ và điều khiển, là một chính quyền bán nước và áp bức nhân dân miền Nam. Họ cũng không nhận ra rằng Sài Gòn trước 1975 là một thành phố của sự bất công, bất bình đẳng và tham nhũng, là một thành phố của các tay sai Mỹ, các tay sai Ngụy và các tay sai Pháp. Họ cũng không nhận ra rằng chế độ cộng sản sau 1975 đã mang lại cho miền Nam sự hòa bình, ổn định và phát triển, đã xóa bỏ sự đói nghèo, lạc hậu của miền Nam.

Gần nửa thế kỷ qua, ngày 30/4 đã trở thành ngày hội thống nhất non sông gấm vóc, ngày tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Thế nhưng với các thế lực thù địch và một số đối tượng cơ hội chính trị thì ngày 30/4 lại là ngày “hằn học”, ngày “bực tức”, ngày “thù hận”. Đã thành thông lệ từ nhiều năm nay, cứ gần đến ngày lễ Chiến thắng, một số đối tượng chống cộng cực đoan ở hải ngoại lại tung ra các bài viết, trả lời phỏng vấn với cách nhìn sai lệch, xuyên tạc lịch sử về ngày 30/4/1975. Họ gọi cuộc chiến tranh do đế quốc Mỹ tiến hành ở Việt Nam giai đoạn 1954 – 1975 là “cuộc nội chiến giữa hai miền Nam – Bắc”; gọi ngày 30/4/1975 là “Ngày quốc hận” và tháng 4/1975 là “Tháng tư đen”…

Năm nay, vẫn “trung thành” với các âm mưu thâm độc, nhưng các thế lực thù địch và một số phần tử cơ hội chính trị có vẻ “đổi mới” hơn về phương thức chống phá, chúng lợi dụng mạng xã hội, mạng Internet để đưa những thông tin sai lệnh, xuyên tạc sự thật lịch sử, “vẽ” ra viễn cảnh “nếu không có ngày 30/4/1975”… Nguy hiểm hơn, một số đối tượng còn xúi giục những người trẻ tuổi ở Việt Nam đấu tranh “đòi tự do dân chủ” theo viễn tưởng phương Tây, từ đó làm giảm niềm tin vào chế độ, đòi “đa nguyên, đa đảng”…

Dưới sự chỉ đạo của Mỹ, cùng với quân Mỹ, quân đội ngụy quyền Sài Gòn đã thực hiện nhiều chiến dịch thảm sát đồng bào miền Nam. Kể cả khi Mỹ đưa quân trực tiếp tham chiến, hay sau khi quân Mỹ phải rút phần lớn lực lượng khỏi miền Nam Việt Nam theo Hiệp định Paris vào năm 1973 thì bản chất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng vẫn không thay đổi. Tại Việt Nam từ năm 1954 đến 1975, thực chất chỉ có một Nhà nước chính danh của dân tộc Việt Nam tồn tại, đó là Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, được khai sinh ngày 02/9/1945 sau cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử. Bộ máy quản lý Nhà nước đó đã được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bầu chọn. Các đại biểu Quốc hội khóa I được cử tri cả nước tín nhiệm bầu ra trong cuộc Tổng tuyển cử vào ngày 06/01/1946. Còn cái gọi là “Chính phủ Việt Nam cộng hòa” không phải là một chính quyền hợp pháp, hợp đạo lý, hợp lòng dân mà chỉ là tay sai cho đế quốc Mỹ.

Đến đầu năm 1973, sau khi thua đau trên chiến trường, chịu sức ép của dư luận trong nước và quốc tế bởi đang thực hiện một cuộc chiến tranh phi nghĩa, đế quốc Mỹ buộc phải ký Hiệp định Paris, rút quân khỏi nước ta. Nhưng Mỹ vẫn để lại một đội ngũ cố vấn hùng hậu, vẫn viện trợ quân sự để tiếp tục biến chính quyền “Việt Nam cộng hòa” thành con rối trong tay Mỹ. Như thế, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta không phải là một cuộc nội chiến giữa hai miền Nam-Bắc của Việt Nam như luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Mà đó là cuộc kháng chiến chính nghĩa của toàn thể dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam trước sự xâm lược của đế quốc Mỹ và đánh đổ bè lũ tay sai của Mỹ, kết thúc thắng lợi bằng Chiến thắng 30/4/1975.

Chiến thắng 30/4/1975 là thắng lợi to lớn nhất, trọn vẹn nhất, vĩ đại nhất trong hành trình thực hiện mục tiêu cách mạng do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng và chói lọi trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc. Nếu không có Chiến thắng 30/4/1975, chúng ta không thể có công cuộc đổi mới hiện nay, không có điều kiện để tập trung tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong gần 50 qua

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG