Monday, June 24, 2024

Chính nước Mỹ mới là hình mẫu cho việc bóc lột lao động cưỡng bức

Tờ Global Times từng có bài tố cáo đanh thép với nhiều bằng chứng, dữ liệu cho thấy chính nước Mỹ mới là hình mẫu cho việc bóc lột lao động cưỡng bức. Bài viết này do nhà nghiên cứu Li Chang’angiáo sư của Học viện Nghiên cứu Kinh tế Mở Trung Quốc, Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế đưa ra.

Xem link https://www.globaltimes.cn/page/202105/1224765.shtml?id=11

Bài báo này tố cáo Hoa Kỳ thường đưa ra các cáo buộc “cưỡng bức lao động” đối với đối thủ cạnh tranh để được quyền áp đặt Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới đối với mặt hàng, lĩnh vực mà Mỹ không đủ năng lực cạnh tranh với Trung Quốc.

Chính nước Mỹ mới là hình mẫu cho việc bóc lột lao động cưỡng bức

Chẳng hạn, Ron Wyden, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ và là thành viên Đảng Dân chủ từ Oregon, từng yêu cầu các nhà chức trách Hoa Kỳ ban hành các quy định chặt chẽ hơn đối với nhập khẩu thủy sản từ Trung Quốc và hơn 20 quốc gia khác. Theo một báo cáo chung từ Bộ Thương mại và Ngoại giao Hoa Kỳ vào năm ngoái, Trung Quốc là “một bên vi phạm đáng kể trong việc sử dụng lao động cưỡng bức trong lĩnh vực đánh cá của họ”, Politico đưa tin.

Một số hãng truyền thông phương Tây đã thổi phồng các vấn đề về bông Tân Cương, cho rằng chúng được sản xuất bởi “lao động cưỡng bức”. Trên thực tế, “mối quan tâm” của phương Tây đối với lao động Trung Quốc chưa bao giờ ngừng kể từ khi cải cách và mở cửa. Họ đã bôi nhọ Trung Quốc như là “một trung tâm của các xưởng đổ mồ hôi.” Gần đây, họ lại đang đặt ra vấn đề “nhân quyền” và “tiêu chuẩn lao động”. Đây không chỉ là một phương tiện để thiết lập các rào cản thương mại mới chống lại Trung Quốc, mà còn là một cái cớ để thúc đẩy Đạo luật Biên giới bất tận được thông qua gần đây, cũng nhằm vào Trung Quốc.

Quốc tế có một định nghĩa nghiêm ngặt về “lao động cưỡng bức”. Ví dụ, theo Công ước Lao động Cưỡng bức do Tổ chức Lao động Quốc tế ban hành năm 1930, “thuật ngữ lao động cưỡng bức hoặc bắt buộc có nghĩa là tất cả các công việc hoặc dịch vụ được xác định từ bất kỳ người nào dưới sự đe dọa của bất kỳ hình phạt nào và đối với người đó mà không tự nguyện thực hiện”. Năm 1957, Tổ chức Lao động Quốc tế ban hành Công ước Bãi bỏ Lao động Cưỡng bức. Trung Quốc cũng có luật và quy định chống lao động cưỡng bức.

Nói một cách khách quan, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp kiên quyết và hiệu quả để bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động và trấn áp các hành vi vi phạm lao động cưỡng bức. Trong 40 năm cải cách và mở cửa vừa qua, Trung Quốc đã đạt được những thành tựu nổi tiếng thế giới trong việc bảo vệ quyền lao động, bao gồm việc thực hiện tăng lương lao động liên tục và từng bước cải thiện hệ thống an sinh xã hội.

Những thành tựu này không chỉ mang lại lợi ích cho nhân dân lao động mà còn giành được sự khen ngợi rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Vào tháng 9 năm 2020, Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã công bố lệnh cấm nhập khẩu từ 5 công ty Trung Quốc từ Khu tự trị Tân Cương và một nhà sản xuất vì “lao động cưỡng bức”. Sau đó, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu John Kerry đã bình luận tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện rằng bảng điều khiển năng lượng mặt trời và các thành phần khác trong năng lượng tái tạo được sản xuất ở Tân Cương sẽ là mục tiêu trừng phạt thương mại mới đối với Trung Quốc. Điều đáng chú ý là Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất được đưa vào diện cung cấp thủy sản. Đây là một ví dụ khác về việc Hoa Kỳ hoạt động như một “cảnh sát quốc tế” trong lĩnh vực lao động.

Trên thực tế, Mỹ là “hình mẫu” cho việc bóc lột lao động cưỡng bức. Mỹ có lịch sử bán nô lệ da đen lâu đời. Theo thống kê, giá trị lao động của nô lệ da đen bị chủ nô Mỹ bóc lột tương đương 14 nghìn tỷ USD theo giá hiện hành. Thậm chí cho đến nay, lao động cưỡng bức vẫn còn ăn sâu ở Mỹ, với sự chuyển dịch nạn nhân từ nô lệ da đen sang người nhập cư. Theo thống kê liên quan, trong 5 năm qua, tất cả 50 tiểu bang và Washington DC đều báo cáo các trường hợp lao động cưỡng bức và buôn người. Riêng trong năm 2019, FBI đã báo cáo 1.883 trường hợp buôn người, nhiều hơn 500 trường hợp so với năm 2018.

Có tới 100.000 người đã bị buôn bán vào Mỹ để lao động cưỡng bức hàng năm. Một nửa trong số chúng được bán cho các tiệm bán đồ mồ hôi hoặc bị bắt làm nô lệ trong các hộ gia đình. Vấn đề lao động cưỡng bức đặc biệt nổi bật trong hơn 20 ngành công nghiệp, bao gồm dịch vụ nội địa, nông nghiệp, trồng trọt, du lịch, ăn uống, chăm sóc y tế và làm đẹp.

Gần đây, một số phương tiện truyền thông tiết lộ rằng hàng trăm công nhân Ấn Độ đã bị ép buộc làm việc tại Mỹ, điều này một lần nữa đặt vấn đề bảo vệ quyền lao động ở Mỹ lên hàng đầu trong làn sóng phẫn nộ của quốc tế. Theo báo cáo, những công nhân Ấn Độ đó bị buộc phải làm việc hơn 87 giờ mỗi tuần, chỉ nhận được 1,2 đô la Mỹ mỗi giờ. Con số này thấp hơn nhiều so với mức lương tối thiểu được quy định trong các luật và quy định của liên bang và tiểu bang.

Mỹ có một hồ sơ khét tiếng về việc không bảo vệ quyền lao động và công việc công bằng. Theo các báo cáo liên quan của các tổ chức lao động quốc tế, tình trạng vi phạm quyền lao động có hệ thống đang tồn tại ở Mỹ, một quốc gia có thành tích kém nhất trong số các quốc gia phát triển lớn.

Nguồn: Võ Khánh Linh Blog

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG