Tuesday, May 21, 2024

Vừa thiếu hiểu biết, vừa trơ trẽn!

Pháp luật đã được thực thi, lời khai của người trọng cuộc đã được công khai trên các phương tiện truyền thông vậy mà vẫn còn những kẻ bám víu vào quá khứ  để kiếm những đồng bố thí dơ bẩn.

Vừa thiếu hiểu biết, vừa trơ trẽn!

Trên trang của VOA Tiếng Việt ngày 23 tháng 11 năm 2022 có bài viết với tựa đề “Gia đình đề nghị Nhà nước thả ông Huỳnh Trần Duy Thức theo luật mới”. Trong bài viết đã nêu lên một số dẫn chứng rất mơ hồ về cái gọi là quy định của luật mới; những trích dẫn không có dẫn chứng và đòi trả tự do cho phạm nhân Trần Huỳnh Duy Thức ngay lập tức. Khẳng định những đòi hỏi đó là hoàn toàn sai trái và không có căn cứ.

Mở đầu, bài viết đã đề cập “Gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức, một trong những tù nhân chính trị nổi tiếng nhất Việt Nam, đang đấu tranh để nhà nước Việt Nam trả tự do cho ông theo đúng như tinh thần của Bộ luật Hình sự 2015, được Quốc hội Việt Nam sửa đổi, bổ sung năm 2017”. Xin thưa người viết không hiểu gì về pháp  luật Việt Nam hoặc cố tình không hiểu; bản án đã có hiệu lực trước khi luật mới ra đời thì sẽ không áp dụng luật mới cho bản án đó. Đây là sự trơ trẽn của người viết nhằm gây hiểu lầm cho người đọc.

Bài viết còn đề cập đến cái gọi là “chuẩn bị phạm tội” trong đó đề cập tới bản án cho Trần Huỳnh Duy Thức là không chính xác và phải xử theo luật 2015, sửa đổi 2017 với lý do là chuẩn bị phạm tội chứ chưa phạm tội nên phải thả người “ngay lập tức”. Với lý lẽ đó thì mọi bản án đã xét xử và có hiệu lực trước khi luật 2015, sửa đổi 2017 ra đời đều phải xem xét và đưa ra xét xử lại trong đó có vụ án Trần Huỳnh Duy Thức. Vụ án chống phá Nhà nước của Huỳnh Trần Duy Thức và đồng phạm đã rất rõ ràng, xét xử công khai, các bị can đã khai báo rõ ràng trước tòa, bản án dành cho kẻ chủ mưu là xác đáng; không có cái gọi là chuẩn bị phạm tội như VOA đưa ra. Còn những trích dẫn về lời nói của Trần Văn Huỳnh, cha của Trần Huỳnh Duy Thức là không có kiểm chứng, có chăng đây là bài viết mang màu sắc phiến diện một chiều của người viết nhằm tăng tính chân thực, tin cậy của thông tin đưa ra mà thôi.

Tác giả đưa ra những luận điệu sai trái, những đòi hỏi phi lý và những trích dẫn không kiểm chứng để đưa ra quan điểm nhằm đổi trắng thay đen bản án và đòi cơ quan pháp luật phải thượng tôn pháp luật vì đang làm sai quy định. Bạn đọc cần hiểu mọi đòi hỏi vô lý từ những người cố tình không hiểu pháp luật đều không đáng để quan tâm. Trần Huỳnh Duy Thức là người Việt Nam nhưng lại chống phá lại chính nơi đã nuôi dưỡng mình khôn lớn thì khác nào tát vào mặt những người yêu quý. Trước khi đòi hỏi người khác thượng tôn pháp luật thì bản thân mình phải chấp hành nghiêm pháp luật cũng như muốn người khác tôn trọng mình thì mình phải tôn trọng người khác.

Việt Nam luôn tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mọi tổ chức và cá nhân trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Mọi cá nhân và tổ chức đều bình đẳng trước pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Kiên quyết xử lý những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm pháp luật Việt Nam dưới mọi hình thức. Nhà nước luôn khoan hồng với những người biết sửa chữa, ăn năn hối cải. Hãy là những công dân tốt, con người Việt Nam tiên tiến, đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0 và trong chấp hành pháp luật.

LUẬT HOÀNG

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG