Sunday, June 23, 2024

Nhận diện, vạch trần âm mưu “Diễn biến hòa bình” trên mạng internet của các thế lực thù địch hiện nay

Bên cạnh những tiện ích của internet mang lại cho mọi người, thì mặt trái của nó là không hề nhỏ; đặc biệt là các thế lực thù địch đã và đang triệt để tận dụng mạng internet để thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” với nhiều biểu hiện mới tinh vi, xảo quyệt nhằm vu khống, tung tin bịa đặt sai sự thật thông qua nhiều kênh thông tin để hạ thấp, làm giảm uy tín lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, kích động dư luận gây chia rẽ đoàn kết nội bộ để thực hiện âm mưu “bạo loạn lật đổ”...

Nhận diện, vạch trần âm mưu “Diễn biến hòa bình” trên mạng internet của các thế lực thù địch hiện nay

 

Trong những năm qua, trước sự phát triển mạnh mẽ với tốc độ “chóng mặt” của công nghệ thông tin và truyền thông nó thực sự đã làm thay đổi nhiều mặt của đời sống xã hội, mạng internet ở Việt Nam đã phát triển tương mạnh mẽ với tỷ lệ sử dụng đạt trên 70% và nó đã trở thành nhu cầu thiết yếu của mỗi người dân. Internet cung cấp nguồn thông tin, kho kiến thức khổng lồ góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế xã hội của nước ta. Bên cạnh những tiện ích của internet mang lại cho mọi người, thì mặt trái của nó là không hề nhỏ; đặc biệt là các thế lực thù địch đã và đang triệt để tận dụng mạng internet để thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” với nhiều biểu hiện mới tinh vi, xảo quyệt nhằm vu khống, tung tin bịa đặt sai sự thật thông qua nhiều kênh thông tin để hạ thấp, làm giảm uy tín lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, kích động dư luận gây chia rẽ đoàn kết nội bộ để thực hiện âm mưu “bạo loạn lật đổ”.

Với ưu thế vượt trội của internet là dung lượng thông tin lớn, thông tin có thể tán phát cả trong và ngoài nước; tốc độ truyền tin nhanh, chuyển tải đơn giản, truy cập dễ dàng, dễ thỏa mãn nhu cầu mọi người với mọi nứa tuổi. Song, điều đáng lo ngại là phần lớn số người sử dụng internet ở nước ta hiện nay là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, nên những thông tin xấu độc sẽ có tác hại ghê gớm khi làm cho thế hệ trẻ có cái nhìn lệch lạc về lịch sử, xã hội và chủ trương, đường lối của Đảng. Lợi dụng hệ thống thông tin mạng toàn cầu, các thế lực phản động nước ngoài đã và đang xây dựng khá nhiều trang thông tin có nội dung khiêu khích, lôi kéo, kích động, chống phá Đảng và Nhà nước ta. Các trang tin này được thiết kế sử dụng tiếng Việt với nhiều hình thức thông tin có tác dụng thu hút, lôi kéo người dân trong nước truy nhập vào, để rồi cài vào đó các thông tin có tính chất phản động, chống đối.

Để giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ; nâng cao năng lực, kỹ năng sử dụng mạng Internet an toàn; đặc biệt phải xây dựng cho được ý thức phòng, chống chiến lược “diễn biến hòa bình” trên mạng Internet đòi hỏi trước hết mỗi chúng ta phải hiểu và nắm rõ âm mưu, thủ đoạn của chùng được tiến hành như thế nào?

Phương thức hoạt động DBHB trên mạng internet được các thế lực thù địch tiến hành đối với Việt Nam hiện nay là chống phá trên tất cả các lĩnh vực trong đó tập trung vào lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. Chúng tập trung truyền bá các quan điểm sai trái về tư tưởng chính trị trên mạng internet nhằm chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa  ở Việt Nam. Có thể nói rằng chưa bao giờ các thế lực phản động lại ráo riết, điên cuồng chống phá như hiện nay. Tính chất phản động, mục tiêu chống phá thể hiện rõ ở một số nội dung trọng điểm như: xuyên tạc, phủ định chủ nghĩa Mác-Lênin, thân thế sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh; nói xấu, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và một số cán bộ chủ chốt các cấp; phủ nhận con đường, thành quả đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta; lợi dụng vấn đề tham ô, tham nhũng của số ít đồng chí lãnh đạo các cấp nhằm làm giảm niềm tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng. Thực tế cho thấy thời gian qua không ít thông tin trên mạng đã gây hoài nghi, hoang mang trong xã hội, nhất là một bộ phận trí thức và thanh niên – đối tượng thường xuyên tiếp cận với phương tiện này. Cũng từ đó, một trong những hệ quả nguy hiểm của thủ đoạn này là gây mất phương hướng, sa sút niềm tin, làm suy giảm vai trò lãnh đạo của Đảng. Nguy hiểm hơn nữa còn có những tổ chức, cá nhân suy nghĩ, hành động đi ngược lại lợi ích dân tộc, đất nước, chống lại Đảng, Nhà nước, sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

Để tiếp tục thực hiện âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, các thế lực thù địch cũng ráo riết công kích các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ. Họ cho rằng nguyên tắc tập trung dân chủ nay đã lỗi thời, nó chỉ phù hợp với hoạt động của Đảng khi chưa giành được chính quyền, thực hiện tập trung dân chủ là nguyên nhân gây ra độc đoán, chuyên quyền… Đây là chiêu trò chống phá Đảng từ bản chất, làm cho Đảng thoái hóa, biến chất, phá vỡ khối đoàn kết thống nhất trong Đảng, đẩy Đảng về thời kỳ “tiểu tổ, phân tán”, kích động tư tưởng dân chủ theo lối tự do vô chính phủ, từng bước làm mất sức mạnh và vai trò, uy tín của Đảng đối với toàn xã hội.

Cần phải thấy rằng sự tác động của các quan điểm thù địch, sai trái thông qua internet đã làm cho nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp tới chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Điều nguy hiểm là các luồng thông tin xấu độc ấy sẽ tác động vào một bộ phận thanh niên, sinh viên và một số văn nghệ sĩ, trí thức “cấp tiến” khiến họ bị lung lạc niềm tin và có những hành động đi ngược lại lợi ích của dân tộc và nhân dân, tiếp tay cho các thế lực thù địch, chống đối Đảng, chống đối chế độ.

Những vấn đề trên đây không phải cho đến nay các thế lực thù địch mới tiến hành mà chúng đeo đuổi hàng chục năm nay nhưng quyết liệt hơn trong những thời điểm đất nước có những sự kiện lớn. Từ những vấn đề trên ta có thể thấy, mưu toan bao trùm của các thế lực thù địch là nhằm xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng, làm chệch mục tiêu phát triển đất nước, đường lối phát triển kinh tế xã hội và mục tiêu cuối cùng là thay đổi chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Do đó, chúng ta cần tỉnh táo nhận diện đúng, cảnh giác và vạch trần bản chất, âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, không bất ngờ, hoảng hốt trước sự tấn công trên mặt trận chính trị, tư tưởng của các thế lực thù địch. Mọi cán bộ, đảng viên cần bình tĩnh xem xét, phân tích và nhận rõ những vấn đề trọng tâm, trọng điểm mà các thế lực thù địch đang ra sức chống phá, từ đó làm thật tốt công tác tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân, vạch rõ sự gian trá cả về mặt lý luận và thực tiễn mà các thế lực thù địch đã tung tin trong thời gian qua. Bên cạnh đó cũng cần phân biệt các quan điểm sai trái, thù địch với các ý kiến đóng góp theo hướng xây dựng, gạn đục khơi trong, tâm huyết với con đường phát triển của đất nước… Chủ động thực hiện các giải pháp để ngăn chặn và vô hiệu hóa mọi thủ đoạn tung tin, truyền bá những quan điểm sai trái trên internet, nhằm tạo ra sự “miễn dịch” cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ.

MẠNH HẢI

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG