Thursday, June 20, 2024

Thách thức của Ukraine khi Nga tấn công dồn dập vào các mắt xích quan trọng

Ukraine đang đứng trước thách thức lớn khi Nga tấn công vào các mắt xích quan trọng trong hệ thống điện của nước này và hiểu rõ “cần tấn công vào đâu để gây ra tổn thất lớn nhất”.

Kế hoạch bài bản và tính toán của Nga

Các cuộc tấn công của Nga vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine được thực hiện bài bản và gây ra sự phá hủy đến mức các quan chức Ukraine và phương Tây cho rằng chúng được chỉ định bởi các chuyên gia về hệ thống điện, những người biết rõ các mục tiêu nào sẽ gây ra tổn thất tối đa cho mạng lưới điện của Ukraine.

Thách thức của Ukraine khi Nga tấn công dồn dập vào các mắt xích quan trọngQuân đội Ukraine sử dụng súng cối ở Bakhmut ngày 16/10. Ảnh: Washington Post.

Chiến dịch không kích kéo dài 2 tuần của Nga ít nhắm vào các nhà máy điện được bảo vệ nghiêm ngặt mà tập trung nhiều hơn vào các nút giao trong mạng lưới điện – vốn có vai trò quan trọng để mạng lưới điện hoạt động và cung cấp các dịch vụ thiết yếu. Theo các quan chức Ukraine, hơn 1/3 trung tâm phát điện khó có thể thay thế của Ukraine đã bị hư hại hoặc bị phá hủy.

Sự thay đổi trong chiến thuật của Nga khiến các quan chức Ukraine và phương Tây lo ngại giữa bối cảnh mùa đông sắp đến gần. Họ cảnh báo, các cuộc tấn công có thể đe dọa đến cuộc sống của dân thường, gây ra làn sóng tị nạn mới và làm suy yếu nền kinh tế Ukraine vốn đã kiệt quệ vì chiến tranh. Thủ tướng Ukraine – Denis Shmygal nhận định, châu Âu sẽ đối mặt với “sóng thần di cư” nếu các nước phương Tây không cung cấp thêm các hệ thống phòng không tiên tiến cho nước này.

Nhiều thành phố Ukraine bị tấn công là nơi đặt các nhà máy quan trọng, cần cả điện và khí đốt để duy trì hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc các cuộc tấn công trên đang gây ra những tổn thất rất nặng nề cho Ukraine.

“Tất cả UAV, tên lửa và mọi thứ họ đang sử dụng đều nhắm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng. Họ đã có lộ trình cho quân đội để nã pháo vào các địa điểm này. Nếu họ bỏ lỡ một mục tiêu nào đó ngày hôm trước thì ngay hôm sau họ sẽ tiếp tục tấn công nó”, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko cho hay trong một cuộc trả lời phỏng vấn.

Các cuộc tấn công trên của Nga khiến Ukraine hầu như rất khó để tự vệ và các quan chức nước này cho rằng Ukraine hầu như không thể làm gì để đối phó với các cuộc không kích tên lửa tầm xa và UAV của Nga.

“Mục tiêu của kế hoạch này là tạo ra những trở ngại lớn nhất cho quá trình cung cấp hậu cần. Mỗi ngày, các cuộc nã pháo vào các cơ sở hạ tầng lại khiến chúng tôi đối mặt với những vấn đề lớn hơn”, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine đánh giá.

Các nhà quan sát cũng cho rằng một mục tiêu khác của Nga khi tấn công vào các cơ sở hạ tầng năng lượng là làm giảm khả năng của Ukraine trong việc hỗ trợ quân đội trên tiền tuyến.

Các nước ủng hộ Ukraine ở châu Âu và châu Á đã cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không hiện đại hơn và tăng cường hỗ trợ trang thiết bị để giúp nước này tái thiết các cơ sở hạ tầng quan trọng. Dù vậy, nhiều hệ thống phòng không có cách sử dụng phức tạp và cần các đợt huấn luyện bổ sung cũng như mất nhiều thời gian để chuyển giao cho Ukraine.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG