Wednesday, February 28, 2024

Chẳng lẽ Việt Tân và Đào Tuấn không hiểu?

Những ngày qua, trên trang facebook của Việt Tân có đăng tải bài viết dẫn nguồn của Đào Tuấn kèm theo bức ảnh với tiêu đề “BẢO HIỂM XE MÁY, NGƯỜI DÂN ĐƯỢC GÌ TỪ MỚ GIẤY LỘN NÀY?”. Nội dung bài viết xuyên tạc giá trị của việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe mô tô, xe máy được quy định trong Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Giao thông đường bộ. Vậy sự thật bài viết này như thế nào?

Chẳng lẽ Việt Tân và Đào Tuấn không hiểu?

Tác giả bài viết cho rằng “Nếu tính bằng nhân đạo thì bảo hiểm xe máy phải nói là số 1, số 2 và cả số 3 luôn về sự dã man, tàn bạo vô nhân đạo, không có tình người”. Đây là hành động bôi nhọ trắng trợn của Việt Tân với pháp luật Việt Nam và tính nhân văn của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thực tế hoàn toàn không phải như Việt Tân đang nói.

Chúng ta đều biết, tai nạn giao thông là điều không hề ai mong muốn. Hậu quả tai nạn giao thông đã gây ra thiệt hại không chỉ với nạn nhân (về sức khỏe, tính mạng, tài sản) mà còn đối với cả chủ xe (chi trả bồi thường, thiệt hại về gián đoạn kinh doanh, chi phí pháp lý). Theo số liệu thống kê, số vụ tai nạn giao thông do mô tô 2 bánh, xe gắn máy, xe máy chiếm tỷ lệ khoảng 70% trong tổng số vụ tai nạn giao thông đường bộ. Như vậy, hậu quả mà tai nạn giao thông do mô tô 2 bánh, xe gắn máy, xe máy gây ra là một con số không hề nhỏ. Điều này gây ảnh hưởng chung đến toàn xã hội.

Trong thực tế, khi xảy ra tai nạn, nhiều chủ xe không có khả năng chi trả những chi phí này cho nạn nhân và gia dình, khiến họ đã gặp khó càng thêm khó. Đặc biệt, có những người vì quá sợ trách nhiệm đã phải bỏ chạy, gây nguy hiểm cho tính mạng của mình và những người khác trên đường. Đó là lý do Chính phủ triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới để bảo đảm năng lực chịu trách nhiệm về tài chính của các chủ xe (lái xe) nếu xảy ra tai nạn.

Ở nước ta, từ năm 1998, Chính phủ đã quy định bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm bắt buộc và lần lượt ban hành các nghị định liên quan đến vấn đề này như: Thông tư số 22/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính ra ngày 16/02/2016 quy định Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô, xe máy là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông ở Việt Nam; Nghị định 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới ban hành ngày 15/01/2021; Thông tư 04/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định chi tiết một số điều của Nghị định 03/2021/NĐ-CP với hiệu lực thi hành từ ngày 01/3/2021. Theo đó, người mua và người thụ hưởng bảo hiểm này được cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử bên cạnh bản giấy màu vàng thường thấy trong những năm qua. Đây cũng là một trong những quyền lợi mới nhất của bảo hiểm này bên cạnh phí bảo hiểm có thể cao hơn tối đa 15%, thời hạn bảo hiểm kéo dài tối đa 3 năm, có quy định rõ về việc tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng và đơn giản hóa hồ sơ bồi thường bảo hiểm.

Nghị định 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ thể hiện tính nhân đạo rất rõ trong việc áp dụng bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo đó, công tác chi hỗ trợ nhân đạo cho nạn nhân tử vong trong tai nạn giao thông đối trong trường hợp không xác định được xe gây tai nạn, xe không tham gia bảo hiểm và loại trừ bảo hiểm. Mức chi hỗ trợ nhân đạo là 30% mức trách nhiệm bảo hiểm/1 người/1 vụ đối với trường hợp tử vong; 10% mức trách nhiệm bảo hiểm/1 người/1 vụ đối với trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu.

Nói một cách khác, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới giúp chủ xe, người điều khiển phương tiện giao thông nhanh chóng ổn định cuộc sống, sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh nếu không may xảy ra tai nạn giao thông. Đây là bảo hiểm chi trả cho bên thứ ba chứ không phải cho người mua bảo hiểm và được thế giới đánh giá là chính sách an sinh xã hội cần thiết, nhiều nước trên thế giới cũng triển khai loại hình bảo hiểm này dưới hình thức bắt buộc. Như vậy, tính nhân đạo cao cả của bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được cả thế giới công nhận. Thiết nghĩ, không biết những “con buôn dân chủ” Việt Tân đang có nhận thức “chắc là cao lắm” mới có thể đi ngược lại với xu thế của nhân loại như vậy. Thật là nực cười!

Suy cho cùng, mục đích của Việt Tân khi đăng tải bài viết không có gì khác ngoài mưu đồ thấp hèn là tìm cách hạ thấp uy tín của Đảng và Nhà nước ta, gây mất lòng tin của quần chúng nhân dân vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước. Đây là thủ đoạn vô cùng thâm hiểm nằm trong chiến lược “diễn biến hòa bình của chúng”. Mỗi chúng ta hãy luôn đề cao cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của chúng.

TÙNG VŨ – TÀI CÔNG

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG