Monday, July 22, 2024

Cần nhận diện chiêu trò gây nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng

Thời gian qua, các thế lực thù địch không ngừng thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, đẩy nhanh quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ta với tính chất ngày càng thâm độc, xảo quyệt. Trong đó, xác định “mũi đột phá” là tấn công trên mặt trận tư tưởng, văn hóa. Chúng triệt để lợi dụng sự phát triển của mạng Internet, mạng xã hội nhằm tuyên truyền các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc, bịa đặt, đưa thông tin thật giả lẫn lộn, hòng gây nhiễu loạn thông tin; gieo rắc tư tưởng hoài nghi, làm giảm sút lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, v.v.

Nhằm xuyên tạc nền tảng tư tưởng của Đảng, chúng cố tình lớn tiếng cho rằng: chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đã “lỗi thời, lạc hậu”, nên cần phải thay đổi bằng hệ tư tưởng dân chủ tư sản cho “phù hợp với xu thế phát triển của thời đại”. Đồng thời, ra sức tuyên truyền, ca ngợi chủ nghĩa tư bản, tự ngộ nhận rằng chủ nghĩa tư bản đã thay đổi bản chất, không còn là xã hội áp bức, bóc lột, v.v. Thông qua đó, làm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân hoang mang, dao động, hoài nghi về vai trò lãnh đạo của Đảng, thành tựu công cuộc đổi mới đất nước cũng như mục tiêu, con đường đi lên xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Nhất là thời điểm gần đây, chúng ra sức xuyên tạc, bóp méo sự thật về cuộc đấu tranh chống tham nhũng, nhất là khi Đảng, Nhà nước ta đẩy mạnh xử lý các vụ án tham nhũng về kinh tế, chúng bóp méo cho rằng đó là “thanh trừng phe phái”, “đấu đá nội bộ”, “trả thù cá nhân”, vì “lợi ích nhóm”, v.v. Ngoài ra, chúng còn bới móc, thổi phồng, xuyên tạc những sai lầm, khuyết điểm, hạn chế, thiếu sót trong quản lý nhà nước để vu khống, bôi nhọ, hạ thấp uy tín, vai trò của Đảng, cấp ủy, chính quyền các cấp. Lợi dụng việc các cơ quan thực thi pháp luật bắt giữ, điều tra, xét xử những người có hành vi chống phá Đảng, Nhà nước, các thế lực thù địch, phần tử bất mãn chính trị đã vu cáo, lu loa rằng, Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp dân tộc, tôn giáo. Nguy hiểm hơn, chúng còn cắt ghép, dàn dựng, lấy những thông tin ở nước ngoài gán ghép cho sự kiện trong nước. Hoặc, trước những sự việc, hiện tượng diễn ra mặc dù chưa có kết luận rõ ràng của cơ quan chức năng, nhưng các đối tượng đã quy chụp, kết luận, hướng lái theo ý chủ quan của chúng.

Cần nhận diện chiêu trò gây nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng

Đáng chú ý, khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể trong cả nước đang dồn sức, đồng lòng phòng, chống đại dịch Covid-19 thì chúng tạo nên một “đại dịch” khác trên mạng xã hội, đó là “đại dịch tin giả”, nhằm làm lẫn lộn đúng, sai, thật, giả. Chúng chỉ trích, rêu rao rằng: “Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam là do cấp ủy, chính quyền thiếu quan tâm đến tính mạng, sức khỏe người dân; năng lực quản lý, điều hành của chính quyền yếu kém nên không có các chủ trương, biện pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh,…”; hay “Việt Nam quá lạc quan với kết quả phòng, chống dịch bằng biện pháp hành chính nên “thiếu chủ động” trong tiêm vaccine,…” khiến cho thế giới hiểu không đúng về quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước, Nhân dân; gây khó khăn cho việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế, các ban, bộ, ngành, địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Chúng thường lợi dụng các đài phát thanh, truyền hình ở nước ngoài có chương trình phát bằng tiếng Việt, như: BBC, VOA, RFA, RFI,… lập ra hàng trăm tờ báo, tạp chí cùng hàng nghìn trang web phản động để đăng tải tin, bài, video clip; xuất bản các ấn phẩm có nội dung xuyên tạc, chống phá cách mạng Việt Nam. Sử dụng Internet, mạng xã hội, nhất là tính năng livestream để phát, truyền hình trực tiếp âm thanh, hình ảnh nhằm lôi kéo, thu hút người theo dõi, tin theo. Thậm chí, các thế lực thù địch còn lợi dụng những người nhẹ dạ, cả tin hoặc vì lợi ích kinh tế đứng ra “làm chim mồi”, đóng vai “nhân chứng” chứng minh “độ tin cậy” của thông tin xuyên tạc. Chúng sử dụng công nghệ sửa chữa, chèn đường dẫn đăng tải nội dung, thông tin giả mạo, xuyên tạc; chỉnh sửa nội dung bài viết, hình ảnh trên website của các cơ quan nhà nước, đưa hình ảnh, nội dung xấu độc hoặc thay đổi nội dung thông tin chính thống hòng tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước. Chủ thể tiến hành, chủ đạo vẫn là Việt Tân cùng một số tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài và một số phần tử bất mãn, cơ hội chính trị. Ngoài ra, một số người dân do nhận thức lệch lạc, không hiểu đúng bản chất vấn đề hoặc vì động cơ vụ lợi, mục đích cá nhân, tham gia câu like, câu view, thu hút số lượng lớn người theo dõi để bán hàng online, v.v.

Đây là những chiêu trò không phải là mới; tuy nhiên, nếu chúng ta không nâng cao tinh thần cảnh giác, không chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời thì sẽ có những tác hại không nhỏ đối với dư luận xã hội. Bởi vì, người dân không phải ai cũng có đủ tỉnh táo để nhìn nhận và phân tích mọi vấn đề một cách thấu đáo. Cùng với đó, chúng ta cần có các biện pháp kỹ thuật để bóc gỡ kịp thời các trang mạng, blog đăng tải các tin bài phản động. Ngăn chặn kịp thời có hiệu quả, những thông tin xấu độc nhằm gây nhiễu loạn thông tin, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, thành quả trong công cuộc đổi mới đất nước của Đảng và của nhân dân ta

CTTB

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG