Friday, June 21, 2024

Ngẫm từ quyết định trao cơ hội sống cho một tử tù

Cảm ơn quyết định ân xá hợp tình của Chủ tịch nước… Chúc mừng gia đình và phạm nhân Đặng Văn Hiến… Nên như vậy…

… Là những phản hồi từ dư luận sau khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định số 980/QĐ-CTN ngày 31/8/2022 chấp thuận giảm án tử hình cho Đặng Văn Hiến.

Ngẫm từ quyết định trao cơ hội sống cho một tử tùQuyết định giảm án mở ra cánh cửa để Đặng Văn Hiến có cơ hội duy trì sự sống, cải tạo bản thân và sửa đổi sai lầm.

Trong bất kỳ hoàn cảnh và lý do nào, dù động cơ gây án xuất phát từ đâu thì việc cướp đi sinh mạng con người đều là tội ác. Tử hình Đặng Văn Hiến đã “đạt lý” qua 2 lần xét xử y án. Nhưng để “thấu tình”, cùng với những uẩn khúc bên trong cũng khó lòng làm dư luận nguôi ngoai.

Vụ án nổ súng làm chết 3 người tại Đắk Nông dù đã 8 năm trôi qua nhưng mong mỏi của nhiều người về việc kẻ gây án chính là Đặng Văn Hiến vẫn còn cơ hội sống. Và quyết định ân giảm của Chủ tịch nước được ký thật sự làm người dân phấn khởi, thêm niềm tin vào sự thấu tình đạt lý của nhà nước pháp quyền XHCN.

Không phải cứ bị áp bức là nổ súng, không phải cứ cướp đi sinh mạng người khác là vẫn được ân giảm, bạo lực và giết chóc dù trong tự vệ không bao giờ là điều được cổ xúy, tán dương. Nhưng trong vụ việc Đặng Văn Hiến, những cân nhắc và quyết định ân giảm từ tử hình xuống chung thân, xét ở mọi khía cạnh đều nhận được sự ủng hộ cao từ xã hội.

Hơn thế, quyết định ân giảm cho tử tù Đặng Văn Hiến một lần nữa khẳng định chính sách khoan hồng và truyền thống nhân đạo của Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện. Đặc biệt, quyết định này tiếp tục phản ánh rõ nhất ưu tiên bảo đảm và thúc đẩy quyền con người trong mọi chủ trương, chính sách của Nhà nước. Đồng thời, bác bỏ lại mọi luận điệu vu cáo, xuyên tạc tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Hạnh Phúc

Nguồn: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG