Wednesday, February 28, 2024

Ma mới định lập “Đảng Việt Nam Thịnh Vượng”, các nhà dân chửi gộc phản đối

Trong tháng 08/2022, một nhân vật tên Sơn Tùng, chủ kênh Youtube “Vì Việt Nam Thịnh Vượng”, đã tuyên bố rằng anh ta sẽ thành lập một tổ chức mang tên “Đảng Việt Nam Thịnh Vượng”. Trong nhiều ngày liên tục, trên fanpage và kênh Youtube của mình, Tùng đăng các bài viết và clip để xin góp ý về cương lĩnh của đảng, tranh luận vói những người phản bác việc lập đảng, hoặc bán mũ lưỡi trai in chữ “Vì Việt Nam Thịnh Vượng”.

Ma mới định lập “Đảng Việt Nam Thịnh Vượng”, các nhà dân chửi gộc phản đối Ma mới định lập “Đảng Việt Nam Thịnh Vượng”, các nhà dân chửi gộc phản đối

Theo tóm tắt của Đặng Xương Hùng – một cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chuyển sang chống chế độ và ra nước ngoài tị nạn chính trị – thì “Đảng Việt Nam Thịnh Vượng” của Tùng có những đặc điểm sau:

“- Cương lĩnh của đảng là đảng trung hữu, đi giữa hai chiến tuyến cực đoan (chống cộng sản cực đoan và ủng hộ đảng cs cực đoan).

– Việc thành lập đảng là hợp pháp và phải hợp pháp, có ích cho cộng đồng, không xâm hại tổ chức cá nhân khác. Tặng 50 triệu đồng cho ai chỉ ra được quy định nào VN cấm thành lập đảng chính trị, nhưng đến nay chưa ai chỉ ra được. Do vậy việc thành lập là không vi phạm pháp luật.

– Rất nhiều người cho rằng sẽ bị bắt bỏ tù, họ là những người học thức thấp, không tin vào luật pháp VN. Pháp luật VN cần chỉnh sửa và đang chỉnh sửa nhưng nó đã có một hệ thống pháp luật tương đối đồng bộ và hoàn thiện, có đầy đủ các cơ quan thực thi pháp luật.”

Dự định của Sơn Tùng đã được nhiều người theo dõi trang “Vì Việt Nam Thịnh Vượng” hưởng ứng:

Ma mới định lập “Đảng Việt Nam Thịnh Vượng”, các nhà dân chửi gộc phản đối

Tuy nhiên, sau khi đưa ra ý tưởng thành lập “Đảng Việt Nam Thịnh Vượng”, Sơn Tùng đã nhận được một số hồi âm từ các gương mặt chống chế độ có thâm niên hơn.

Cụ thể, trong một bài viết đăng trên trang hung-viet.org, Đặng Xương Hùng viết rằng “Đảng Việt Nam Thịnh Vượng” là một “đảng quốc doanh”, được lập ra để mạo nhận rằng Việt Nam có đa đảng, có tự do ngôn luận, đồng thời gài bẫy những người muốn thay đổi chế độ.

Trong khi đó, Nguyễn Văn Đài (người thành lập Hội Anh em Dân chủ, có quan hệ mật thiết với đảng Việt Tân) đã livestream nhiều lần để “phản biện” Sơn Tùng và “Đảng Việt Nam Thịnh Vượng”. Trong những clip này, Đài nói rằng Việt Nam là nước độc đảng, người dân hễ lập đảng là bị đi tù, nên Sơn Tùng đang nhận thức sai về tình hình Việt Nam và truyền nhận thức sai đó cho dân chúng.

Ma mới định lập “Đảng Việt Nam Thịnh Vượng”, các nhà dân chửi gộc phản đối

Vì Đặng Xương Hùng cũng là người thường xuyên cộng tác với Việt Tân, tham gia các hoạt động do Việt Tân tổ chức từ những ngày đầu đi tị nạn, nhiều khả năng “đánh” Sơn Tùng là chủ trương chung của Việt Tân. Đảng Việt Tân giao cho những chi nhánh ngoại vi như Nguyễn Văn Đài và Đặng Xương Hùng làm việc này, để họ đỡ phải ra mặt bôi bác Sơn Tùng, rồi mang tiếng là muốn nắm độc quyền các hoạt động chống chế độ.

Qua tìm kiếm trên Internet, được biết Phan Sơn Tùng (có số điện thoại 0944170999) là chủ Công ty Cổ phần Xây dựng Dolphin, có mã số thuế 2500548101, có trụ sở tại Nhà B6-Pandora, 53 Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Ngoài ra, Tùng cũng liên quan đến Công ty Cổ phần Dược HBT, Công ty Cổ phần Hóa Dược Vĩnh Phúc.

Ma mới định lập “Đảng Việt Nam Thịnh Vượng”, các nhà dân chửi gộc phản đối

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà dân chửi tố nhau là “cộng sản nằm vùng”, lập “đảng đối lập cuội” do “cộng sản giật dây”. Hồi năm 2007, họ cũng dành những lời tương tự cho Nguyễn Tiến Trung khi Trung cùng ông Hoàng Minh Chính lập đảng Dân chủ Thế kỷ XXI. Đến khi Trung bị bắt vào năm 2009 vì tội “hoạt động lật đổ”, thì họ lập tức quay xe, phong Trung làm anh hùng. Nếu muốn được thừa nhận trong giới dân chửi, có lẽ Phan Sơn Tùng nên dừng ý định lập đảng ở đây, và cứ đi tù cái đã.

Qua những sự việc như vậy, ta thấy những mặt tối của trò chơi quyền lực trong làng dân chửi Việt Nam. Dù hô hào đa đảng đa nguyên, thực ra họ rất sợ đa đảng, không muốn phải cạnh tranh với đảng khác, hoặc với những người mới tham gia ngay trong cái cộng đồng nhỏ bé của họ. Đối với họ, đa đảng không phải là thứ cần thực hành, nó chỉ là cái cớ để chửi chế độ mà thôi.

Nguồn: Võ Khánh Linh Blog

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG