Saturday, July 13, 2024

Xét xử vụ án “tịnh thất bồng lai’: Những lời khai “dị hợm” của các bị cáo tại tòa

Qua hai ngày TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xét xử vụ án xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ” đối với 6 bị cáo, cho thấy rất nhiều điều “dị hợm” được khai ra trước tòa. Như bị cáo 90 tuổi Lê Tùng Vân cho rằng mình đang chờ có vợ, tự xưng là “nhân tài, tấm gương tốt”. Rồi về nhân thân, các bị cáo phủ nhận người mẹ như cáo trạng đã nêu(!?). Chưa hết, có bị cáo còn bảo mình thích thì cạo trọc đầu, thích thì mặc áo như “thầy chùa”…

“Thầy ông nội” là “nhân tài” đang chờ… lấy vợ?

Trong ngày xét xử thứ hai (21-7-2022), viện cớ lý do sức khỏe không “đảm bảo”, nên bị cáo Lê Tùng Vân xin vắng mặt tại phiên tòa, nhưng buổi chiều bị cáo này đã có mặt và “thầy ông nội” cũng có nhiều phát ngôn “sốc”. Vào hôm 20-7-2022 trước đó, bị cáo 90 tuổi Lê Tùng Vân được HĐXX sắp xếp để ngồi gần phía trên do thính giác yếu. Bị cáo Lê Tùng Vân cho rằng mình độc thân, không theo tôn giáo nào và đang chờ lấy vợ. Đến chiều 21-7-2022, bị cáo Vân còn xưng mình là “nhân tài, tấm gương tốt”, “các đệ tử đều rất giỏi”.

Còn các bị cáo khác thì cho rằng “thích thì cạo trọc đầu”, “không cha, không mẹ” và “thích thì mặc áo nâu, áo vàng” như “sư thầy” và cả 6 bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Cả 6 bị cáo tại phần nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, đều cho rằng bị oan. Chưa hết, các bị cáo còn lộng ngôn rằng: “Sư phụ tôi (bị cáo Lê Tùng Vân) để lại cho đời bộ sách siêu phàm, siêu quần, bách chúng. Bộ sách 4 quyển đó đó đem về cho Việt Nam đạt nhiều giải Nobel”, rồi nào là “sư phụ tôi là bậc thầy của vĩ nhân Việt Nam và toàn thế giới”, là “nhân tài”(!?).

Xét xử vụ án

Bị cáo Lê Tùng Vân đến tòa chiều 21-7

Theo bản cáo trạng công bố tại tòa, 6 bị cáo gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi) cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo điều 331 Bộ luật Hình sự. Trong đó, về nhân thân, bà Lê Thu Vân (đã bị khởi tố bị can, đang bỏ trốn), chính là mẹ của 3 bị cáo trong vụ án, gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Nhị Nguyên.

Tuy nhiên, tại tòa, cả 3 bị cáo này đều không thừa nhận mẹ mình là bà Lê Thu Vân theo như bản cáo trạng truy tố, mà cho rằng họ đều “không cha, không mẹ”. Chưa hết, bị cáo Lê Thanh Trùng Dương cũng không thừa nhận bà Cao Thị Cúc là mẹ mình mặc dù theo cáo trạng nêu nhân thân của Trùng Dương có mẹ là bị cáo Cao Thị Cúc.

Đối với bị cáo Cúc, bị cáo này cũng cho rằng bị cáo Lê Thanh Trùng Dương không phải là con của mình như cáo trạng nêu. Trong cách xưng hô, cũng như ăn mặc và cúng vái… diễn ra tại “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ”, các bị cáo nại rằng xưng thầy với bị cáo Lê Tùng Vân không phải theo tôn giáo, rồi xưng “chú tiểu” cũng là cách gọi riêng, càng kỳ lạ hơn là ăn mặc, cạo trọc đầu mà các bị cáo cho rằng là… do sở thích chứ không liên quan đến Phật giáo.

Ngày 21-7-2022, đại diện VKSND giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX tuyên mức án đối với bị cáo Lê Tùng Vân từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù, các bị cáo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù, 2 bị cáo Nhị Nguyên và Cao Thị Cúc từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Phạm tội có tổ chức và nhiều lần

Tại phiên tòa, các bị cáo đều cho rằng mình bị oan, không phạm tội, không vu khống, không bôi nhọ xúc phạm ai… và không thừa nhận hành vi bị truy tố như cáo trạng nêu. Phía đại diện VKS cho rằng, qua quá trình điều tra, xét hỏi tại tòa, VKS vẫn giữ nguyên quan đểm truy tố đối với 6 bị cáo trong vụ án “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ”. Bị cáo Lê Tùng Vân chỉ đạo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên tạo tài khoản YouTube để đăng tải những video, clip với nội dung được dàn dựng và quay phim nhằm cho cộng đồng mạng trong và ngoài nước xem, biết đến hoạt động của nhóm người tại “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Hành vi của bị cáo Vân và 5 bị cáo đã phạm tội rõ ràng, phạm tội nhiều lần. Cụ thể vào năm 2021, Lê Tùng Vân chị đạo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên biên soạn, dàn dựng rồi trình chiếu để bị cáo Vân xem trước, sau đó trình chiếu trên các tài khoản Youtube “5 chú tiểu – Thiền am bên bờ vũ trụ” ngày 22-8-2021 với tên gọi “Phim hài chiếu rạp mùa dịch năm 2021: Vùng đất huyền bí – 5 chú tiểu Thách thức danh hài”. Ngay trong nội dung video, clip này, bị cáo Lê Tùng Vân tham gia diễn xuất vai “Phật Hồng hạc vãn du”.

Bị cáo Lê Tùng Vân đã nói: “Đạo Phật chỉ khuyên người ta đừng làm ác và nếu người ta làm ác thì không có cái luật nào để trị tội người làm ác đó”… Không những vậy, những video, clip còn dàn dựng, cắt ghép, lồng tiếng cố tình làm sai lệch nội dung thực tế, như trong video, clip “Cầu cứu gấp, Tịnh thất Bồng Lai sắp đổ máu…” đăng ngày 13-12-2019, mà ngay chính Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên đã chỉnh sửa, cắt cúp làm sai lệch, xuyên tạc sự thật.

Xét xử vụ án

Các bị cáo tại phiên tòa

Trong video, clip do Lê Tùng Vân chỉ đạo thực hiện, có “Thông báo khẩn cấp kết quả vụ án 50 người” đăng tải ngày 11-12-2020 trên tài khoản YouTube “5 chú tiểu – Thiền am bên bờ vũ trụ” là do Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên thực hiện quay và đăng tải.

Sau khi quay xong, Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên trình chiếu cho Lê Tùng Vân xem để kiểm tra thống nhất nội dung và Vân cho phép đăng tải lên YouTube. Trong video, clip Nhất Nguyên nói: “… nếu mà kết quả là không có đủ cơ sở để mà cáo buộc tội xâm phạm gia cư bất hợp pháp thì đây là một sự việc bỏ lọt tội phạm trầm trọng chứ không phải thường…” và Lê Thanh Trùng Dương nói: “… cái này là bao che tội phạm, vì cái vi phạm pháp luật này là ai ai cũng nhìn thấy…”.

Các bị cáo trong vụ án và một số đối tượng khác liên quan có lời nói, phát ngôn xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự Công an huyện Đức Hòa là hành vi vi phạm pháp luật với tính chất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan bảo vệ pháp luật, gây mất niềm tin trong quần chúng nhân dân đối với lực lượng công an, từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT tại địa phương.

Từ diễn biến phiên tòa cho thấy, Lê Tùng Vân và các bị cáo đã lợi dụng hình ảnh của Phật giáo, lôi kéo nhiều đối tượng cuồng tín đến ở và sinh hoạt tôn giáo trái phép, nhưng thực chất các hoạt động này là mạo danh, xuyên tạc và xúc phạm Phật giáo.

Hoạt động của các bị cáo tại đây đã tạo nên nhiều bức xúc trong giới Tăng ni, Phật tử, tín đồ Phật giáo và gây mâu thuẫn giữa các gia đình của các đối tượng cuồng tín với số đối tượng tại nhà của bị cáo Cao Thị Cúc, gây mất ANTT tại địa phương buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc giải quyết. “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ” là nơi để các bị cáo lợi dụng các kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng và các hoạt động mang hình thức mạo danh Phật giáo để tạo ra các video, clip đăng tải lên mạng xã hội YouTube vừa chứa nội dung xuyên tạc, mạo danh, xúc phạm uy tín danh dự, nhân phẩm của cơ quan, tổ chức, cá nhân và mang tính kích động, kích thích sự tò mò, làm thu hút nhiều người xem, đăng ký kênh, chia sẻ nhằm kiếm tiền từ việc khai thác kênh YouTube.

Ngoài ra, các bị cáo trong vụ án còn triệt để khai thác các ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng mạng xã hội (YouTube, Facebook…) để làm công cụ, phương tiện đắc lực thực hiện hành vi phạm tội, tạo sức lan truyền nhanh chóng, khiến cộng đồng mạng trong và ngoài nước liên tục chia sẻ, bình luận tiêu cực, nhìn nhận sai lệch về danh dự, uy tín, hoạt động của cơ quan bảo vệ pháp luật Nhà nước, tổ chức tôn giáo tại Việt Nam và danh dự, nhân phẩm của cá nhân chức sắc trong tôn giáo.

Đến 20 giờ ngày 21-7, HĐXX TAND H.Đức Hòa (tỉnh Long An) đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù. Các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng bị tuyên phạt 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù, cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Nguồn: Quốc Phong
Báo Công an TP HCM

Nguồn: Tre làng

Nguồn:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG