Monday, June 17, 2024

Khởi tố 6 bị can, nguyên lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đại Tín gây thiệt hại 471 tỉ đồng

C46 – Bộ Công an đã tống đạt các lệnh khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét đối với 6 bị can nguyên là lãnh đạo của TrustBank.

Liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng VN – VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) gây thiệt hại cho VNCB trên 9.000 tỉ đồng, ngày 19.12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) – Bộ Công an đã tống đạt các lệnh khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét đối với 6 bị can nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank) gồm: Lâm Hồng Trinh (50 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc TrustBank; Đỗ Hoàng Linh (nguyên phó tổng giám đốc TrustBank); Ngô Trí Đức (43 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc TrustBank); Hồ Trọng Thắng (45 tuổi, nguyên trưởng phòng quản lý tín dụng TrustBank); Trần Thị Hồng Phương (40 tuổi, nguyên giám đốc khối kế toán TrustBank); Phạm Thị Quỳnh Ngân (37 tuổi, nguyên trưởng phòng pháp chế TrustBank).

Các bị can này đều bị khởi tố về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng được quy định tại điều 179 bộ luật Hình sự.

Các bị can này được tại ngoại điều tra.

Khởi tố 6 bị can, nguyên lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đại Tín gây thiệt hại 471 tỉ đồng

Theo thông tin ban đầu, tháng 9.2012, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Tín – TrustBank (sau này đổi tên là VNCB), ông Danh nắm quyền kiểm soát, chi phối TrustBank. Ông Danh không bận tâm đến việc ngân hàng này đang bị Ngân hàng Nhà nước cho vào diện kiểm soát, mọi giao dịch trị giá 5 tỉ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước.

Ông Danh đã lợi dụng nắm quyền chi phối, lúc này với vị trí là Chủ tịch HĐQT VNCB đã tuyển chọn và đưa người của mình vào tiếp quản và điều hành mọi hoạt động của ngân hàng. Sau đó, chỉ đạo cấp dưới thực hiện lập các hồ sơ vay vốn khống rút tiền sử dụng.

Các bị can: Trinh, Linh, Đức đã ký duyệt hồ sơ vay vốn tổng số tiền 650 tỉ đồng cho 2 công ty sân sau của Phạm Công Danh trên hồ sơ vay của TrustBank chi nhánh Sài Gòn thẩm định, đề nghị cho vay, gây thiệt hại cho ngân hàng TrustBank 471 tỉ đồng. Các bị can: Thắng, Phương, Ngân đã thẩm định hồ sơ không đúng quy định, giải ngân, gây thiệt hại cho TrustBank.

Trước đó, tháng 11.2017, C46 tống đạt các lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng, khám xét nơi ở và nơi làm việc về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với: Hoàng Văn Toàn (53 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM, nguyên Chủ tịch HĐQT TrustBank), Trần Sơn Nam (47 tuổi, ngụ Q.10, nguyên Tổng giám đốc TrustBank), Ngô Kim Huệ (ngụ Q.Thủ Đức, nguyên Phó tổng giám đốc TrustBank). Theo đó, bị can Toàn và bị can Nam đều có hành vi ký phê duyệt trên các tờ trình của Tổng giám đốc tại biên bản họp HĐQT và nghị quyết quyết định việc mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang với giá hơn 1.200 tỉ đồng. Sau đó, ông Toàn còn ký duyệt mua căn nhà số 5 này với giá hơn 1.260 tỉ đồng từ bà Hứa Thị Phấn, không đại hội cổ đông và vượt quá tỉ lệ mua sắm tài sản cố định, ông Nam chỉ đạo chuyển tiền. Việc làm này gây thiệt hại cho TrustBank hơn 1.100 tỉ đồng.

Trước đó, tháng 9.2016, TAND TP.HCM tuyên án ông Phạm Công Danh đồng thời ra quyết định khởi tố tại tòa vụ án liên quan đến những sai phạm xảy ra tại TrustBank. HĐXX cho rằng Hứa Thị Phấn và nguyên lãnh đạo, cán bộ TrustBank có hành vi sai phạm dẫn đến thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng trước khi chuyển nhượng cho ông Danh.

Hiện C46 đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Ngọc Lê (Thanh niên)

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG