Saturday, July 13, 2024

Tình tiết mới trong vụ máy bay Trung Quốc rơi khiến 132 người chết

Dữ liệu hộp đen từ chiếc máy bay China Eastern bị rơi ở Trung Quốc hồi tháng 3 cho thấy có người cố tình khiến máy bay lao xuống theo hướng gần như dựng đứng.

Dữ liệu trích xuất từ hộp đen cho thấy có người trong khoang lái đã nhập lệnh để máy bay lao xuống, Wall Street Journal dẫn nguồn tin am hiểu đánh giá sơ bộ của quan chức Mỹ hôm 18/5.

“Chiếc máy bay đã làm theo lệnh của một người nào đó trong khoang lái”, nguồn tin trên cho biết.

Hôm 21/3, chiếc Boeing 737-800 của hãng China Eastern đang trên đường bay từ Côn Minh tới Quảng Châu thì bất ngờ gặp nạn, khiến toàn bộ 132 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Đại diện từ hãng máy bay Mỹ tham gia điều tra đang tập trung vào khả năng đây là hành động của phi công nhưng vẫn có thể có người khác trên máy bay đã vào được khoang lái, theo Wall Street Journal.

vu may bay Trung Quoc gap nan anh 1
Hộp đen thứ hai của chiếc máy bay gặp nạn được phát hiện tại hiện trường vụ tai nạn ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.

Theo nguồn tin trên, củng cố thêm cho đánh giá của giới chức Mỹ là việc đội điều tra phía Trung Quốc tới nay chưa ghi nhận bất cứ vấn đề nào về mặt kỹ thuật hoặc điều khiển đối với chiếc máy bay gặp nạn.

Cổ phiếu Boeing đã tăng trong ngày với mức tăng lên tới 6,2% ở New York.

Nếu thông tin của Wall Street Journal được xác nhận, điều này sẽ cho thấy nhà sản xuất máy bay không chịu trách nhiệm chính cho vụ việc.

Một nguồn tin am hiểu bản đánh giá sơ bộ của quan chức Mỹ lưu ý rằng phía Mỹ không có đầy đủ thông tin như đội điều tra của Trung Quốc.

Trả lời Wall Street Journal, hãng China Eastern cho biết chưa xuất hiện chứng cứ có thể xác định liệu chiếc máy bay gặp nạn có vấn đề hay không.

Hãng hàng không lặp lại tuyên bố trước đó về việc sức khỏe và gia đình của các phi công ổn định, tình hình tài chính tốt.

China Eastern cũng cho biết không phụ trách điều tra. “Bất cứ phỏng đoán không chính thức nào đều có thể ảnh hưởng tới quá trình điều tra và tác động tới sự phát triển thực chất của ngành vận tải hàng không toàn cầu”, hãng này nói.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG