Thursday, July 25, 2024

Tổng thống Putin: Nga chắc chắn đáp trả việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO

Nga ‘không có vấn đề gì’ với Thụy Điển hoặc Phần Lan nhưng coi việc triển khai cơ sở hạ tầng quân sự của khối là một mối đe dọa.

Tổng thống Nga Putin.

Hôm qua (16/5), Tổng thống Nga Putin cho biết việc Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập NATO không phải là mối đe dọa ngay lập tức với Nga nhưng việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của liên minh sẽ “chắc chắn” khiến Moscow phải đáp trả.

Hôm 15/5, Thụy Điển và Phần Lan công bố xin gia nhập NATO bất chấp nhiều cảnh báo từ Moscow. Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể ở Điện Kremlin, ông Putin cho rằng việc NATO mở rộng hơn nữa được thực hiện “vì lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Ông nói thêm rằng NATO thường được sử dụng như một công cụ chính sách đối ngoại của một quốc gia là Mỹ nhưng “khá bền bỉ, khéo léo và rất quyết liệt”.

Theo quan điểm của Tổng thống Nga, diễn biến mới trên làm trầm trọng thêm tình hình an ninh quốc tế vốn đã phức tạp. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh rằng việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO thực tế không khiến ông lo ngại.

“Nga không có vấn đề gì với các quốc gia này, và theo nghĩa đó, sự mở rộng (NATO) thông qua việc gia nhập các quốc gia này không tạo ra mối đe dọa ngay lập tức với Nga. Nhưng việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO chắc chắn sẽ kích động phản ứng của chúng tôi” – ông Putin khẳng định và cho biết bản chất của phản ứng từ Moscow sẽ phụ thuộc vào mối đe dọa cụ thể do NATO gây ra.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra khi Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển tuyên bố rằng nếu nước này gia nhập NATO, họ sẽ “chống lại việc triển khai vũ khí hạt nhân và các căn cứ thường trực trên lãnh thổ Thụy Điển”.

Gần đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi việc mở rộng NATO là một “thành công lịch sử”. Ông cho biết khối này sẽ “nhiệt liệt chào đón” Phần Lan và Thụy Điển nếu họ xin gia nhập và chuẩn bị đưa ra quyết định về tư cách thành viên “khá nhanh chóng”.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG