Monday, February 26, 2024

Ukraine triển khai chiến dịch phản công ở miền đông

Lực lượng Ukraine vừa triển khai một đợt phản công gần thành phố Izium mà Nga đang kiểm soát ở miền đông, một quan chức địa phương cho biết ngày 14/5.

Khu vực nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine ngày 13/5. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Nga đang dồn quân và hoả lực vào vùng Donbass, sau khi tuyên bố cuộc xung đột bước sang giai đoạn 2 từ ngày 19/4.

Tuy nhiên, Ukraine khẳng định họ đã giành lại nhiều địa bàn ở vùng đông bắc, đẩy quân Nga khỏi Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine. Duy trì sức ép lên Izium và các tuyến tiếp tế sẽ khiến Mátxcơva khó bao vây lực lượng của Ukraine ở mặt trận Donbas phía đông.

Phát biểu về những diễn biến mới nhất ở miền đông, thống đốc Oleh Sinegubov nói trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội: “Điểm nóng nhất vẫn là hướng Izium”.

“Các lực lượng vũ trang của chúng tôi đã chuyển hướng sang phản công. Đối phương đang rút khỏi một số chiến trường và đây là kết quả mà các lực lượng vũ trang của chúng tôi làm được”, ông Sinegubov nói.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định lực lượng của họ vừa tấn công hàng loạt vị trí quân sự, bao gồm Donbass, tiêu diệt ít nhất 100 “thành phần dân tộc chủ nghĩa” Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng tình hình ở Donbass đang rất khó khăn.

Một nhóm thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hoà của Mỹ vừa có chuyến thăm bất ngờ đến Kiev để thảo luận việc tăng cường trừng phạt Nga, ông Zelensky cho biết.

Trong thông báo đăng trên Instagram, ông Zelensky nói rằng chuyến thăm của đoàn do Thượng nghị sĩ Mitch McConnell dẫn đầu là “dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sự ủng hộ của cả hai chính đảng của Quốc hội và nhân dân Mỹ dành cho Ukraine”.

Ông Zelensky “bày tỏ hy vọng rằng Thượng viện Mỹ sẽ nhanh chóng thông qua gói viện trợ bổ sung trị giá gần 40 tỷ USD cho người dân Ukraine”, khi đề xuất này đang được Hạ viện xem xét.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG