Wednesday, February 28, 2024

Thủ tướng Đức: Chiến tranh khiến Ukraine sẽ chịu ảnh hưởng cả 100 năm

Ngày 11-5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cảnh báo Ukraine sẽ phải sống chung với ảnh hưởng của cuộc chiến với Nga trong 100 năm tới, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Argentina Alberto Fernandez tại thủ đô Berlin.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh rằng “những quả bom đã được thả xuống” sẽ nằm trên đất Ukraine một thời gian dài về sau.

“Những quả bom trong Thế chiến thứ 2 vẫn tiếp tục được phát hiện cho đến ngày nay, và thỉnh thoảng, một thành phố của Đức lại có cảnh báo bom. Vì vậy, Ukraine sẽ phải chuẩn bị ngay từ bây giờ cho việc phải sống chung với hậu quả của cuộc chiến này trong 100 năm tới”, ông Scholz dẫn chứng tình cảnh tại Đức.

Nga đã phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine từ ngày 24-2 và các cuộc giao tranh hiện vẫn tiếp diễn.

Cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Kinh tế Đức cho biết nước này đang xem xét thông báo từ phía Nga về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các khu vực của Gazprom Germania.

Không lâu trước đó, Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các đơn vị của Gazprom Germania và cả EuRoPol, chủ sở hữu phần đường ống dẫn khí Yamal-Europe tại Ba Lan.

“Chính phủ Đức và Cơ quan Mạng lưới liên bang, với tư cách là những người được ủy thác của Gazprom Germania, đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết và chuẩn bị cho các tình huống khác nhau”, người phát ngôn trên cho biết.

Nhà sản xuất khí đốt Gazprom đã nhượng lại quyền sở hữu Gazprom Germania.

Danh sách các thực thể bị trừng phạt được Chính phủ Nga công bố trên trang web của mình ngày 11-5 bao gồm 31 công ty. Danh sách này không nêu rõ bản chất của các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng.

Cũng trong ngày 11-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã nói chuyện với thủ tướng Đức và thảo luận về viện trợ quốc phòng, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

“Chúng tôi đánh giá cao mức độ đối thoại cao với Đức và sự hỗ trợ trong cuộc đấu tranh của chúng tôi!”, ông Zelensky viết trên Twitter.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG