Saturday, May 18, 2024

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việc nào người dân nói phải thì phải giải quyết dứt điểm!

Chủ tịch nước yêu cầu việc nào người dân nói chưa phải thì phải nói lại, việc nào nói phải rồi thì giải quyết dứt điểm để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân… 

Ngày 11/5, tại TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri thành phố tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, thành phố Thủ Đức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao cử tri TP.HCM nêu nhiều vấn đề tâm huyết đối với sự phát triển của thành phố và đất nước, trong đó có 18 ý kiến của cử tri hai huyện Củ Chi, Hóc Môn; 15 ý kiến của các cử tri Thành phố Thủ Đức.

Các ý kiến tập trung vào các vấn đề như xử lý quy hoạch treo, xử lý các dự án chậm tiến độ; thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội; vấn đề phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cựu; chính sách đối với người cao tuổi, vấn đề an sinh xã hội, vấn đề về giáo dục, bạo hành trong gia đình…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri thành phố tại TP Thủ Đức
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri thành phố tại TP Thủ Đức

Ngay tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu lãnh đạo các địa phương và TP.HCM trực tiếp giải đáp các vấn đề cử tri nêu ra, đồng thời có chương trình làm việc tiếp theo để trả lời cử tri cụ thể các vấn đề còn tồn đọng.

Các cử tri đánh giá cao các ĐBQH TP.HCM đã có nhiều hoạt động cụ thể, lắng nghe ý kiến của cử tri thành phố để chuẩn bị các nội dung trước kỳ họp thứ 3 của Quốc hội. Đối với các vấn đề lớn của đất nước, các cử tri bày tỏ quan tâm đến kết quả Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, trong đó có vấn đề về đất đai, tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng không có vùng cấm.

Cử tri Phạm Tiến Chánh cho biết, sau cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã đưa ra lộ trình, kế hoạch nhằm điều tra, xét xử nhiều vụ án, cho thấy quyết tâm của Đảng, Nhà nước. Cử tri cả nước rất hài lòng về hoạt động tích cực của Đảng, Nhà nước thời gian qua, đặc biệt là phục hồi kinh tế sau đại dịch và phòng, chống tiêu cực, lập lại kỷ cương phép nước.

Đánh giá cao cử tri quan tâm đối với các công việc của đất nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại hội nghị Trung tương 5 vừa kết thúc, một trong những nội dung quan trọng là tiếp tục nêu các chủ trương quản lý chặt chẽ về đất đai cũng như khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển đất nước; thảo luận và thống nhất về vấn đề cử tri quan tâm là thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Trung ương cũng đã thảo luận vấn đề xây dựng đảng cơ sở, từng đảng viên, từng chi bộ là tế bào tốt nhất của Đảng để lãnh đạo quần chúng, lãnh đạo nhân dân. Đảng viên đi trước, làng nước theo sau, chi bộ phải mạnh, phải nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của quần chúng, vận động quần chúng thực hiện đường lối của Đảng, Nhà nước.

Trung ương đã thảo luận, có Nghị quyết thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở cấp tỉnh, thành phố. Chúng ta đã có Ban chỉ đạo Trung ương làm tốt rồi thì nay giao quyền cho địa phương làm, trong đó thành lập cấp tỉnh, thành phố, giao Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy làm trưởng ban để làm việc này cho bài bản, hệ thống” – Chủ tịch nước cho biết.

Đối với các vấn đề của TP.HCM, cử tri các huyện Hóc Môn và Củ Chi bày tỏ vui mừng về kết quả của Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện xuất phát từ ý tưởng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, giúp các huyện nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư, với số vốn cam kết đầu tư rất lớn gần 17 tỉ USD. Đây là kết quả có ý nghĩa đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội hai huyện cũng như giải quyết việc làm cho người dân, tạo cực tăng trưởng mới cho TP.HCM. Bên cạnh đó, cử tri bày tỏ cảm động khi Chủ tịch nước đã kêu gọi nhiều nhà tài trợ để tài trợ 1000 căn nhà tình thương cho các hộ gia đình khó khăn tại hai huyện.

Sau thành công của hội nghị xúc tiến đầu tư, cử tri Mai Tiến Dũng, huyện Củ Chi vui mừng khi nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, góp ý của các ĐBQH, nhất là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì chỉ đạo góp ý, tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi thành công tốt đẹp, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, đó là tiền đề để hai huyện phát triển. Bà con rất vui mừng trước sự quan tâm của ĐBQH theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc để các dự án sớm đi vào cuộc sống, khai thác tốt tiềm năng đất đai địa phương. Cử tri mong lãnh đạo, ĐBQH quan tâm để thực hiện tốt các dự án xúc tiến đầu tư.

Về nội dung này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: “TPHCM phải tập trung tháo gỡ để những chủ trương xúc tiến này đi vào hiện thực, nhanh chóng, thuận lợi, đúng quy hoạch. Đã hứa mà không làm là không được. Đoàn ĐBQH Thành phố sẽ theo dõi, đôn đốc để làm tốt vấn đề này, nhất là đảm bảo không chỉ phát triển mà còn an sinh xã hội, giải quyết nhà ở xã hội… Trong đó có hai huyện Củ Chi và Hóc Môn chúng tôi đã kêu gọi mỗi huyện 500 ngôi nhà. Nhà ở chính sách đã quá lâu, quá cũ thì phải nâng cấp. Không chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế mà phải luôn quan tâm đến các gia đình chính sách, các hoàn cảnh khó khăn”.

Từ thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, cử tri Thành phố Thủ Đức cũng đề nghị Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư thu hút đầu tư vào Thành phố, đồng thời đề nghị Đoàn ĐBQH TP.HCM đề nghị Trung ương có cơ chế đặc thù để Thành phố Thủ Đức phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại TP Thủ Đức
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại TP Thủ Đức.

Cử tri Nguyễn Văn Thiết cho biết mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 tổng sản phẩm của Thành phố Thủ Đức sẽ bằng 1/3 tổng sản phẩm của TP.HCM, tương đương 7% GDP cả nước. Cử tri cho rằng, để đạt mục tiêu như vậy thì cần cơ chế đặc thù về ngân sách, biên chế, thẩm quyền. Theo đó, cử tri mong muốn cần cơ chế ưu tiên để phát triển nhanh và bền vững.

Tán thành với cử tri Thành phố Thủ Đức về vấn đề này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nếu thành lập Thành phố Thủ Đức mà không có cơ chế để Thành phố hoạt động trong thành phố thì làm sao có thể hoạt động được. Nếu Thành phố Thủ Đức như một huyện, quận thì làm sao có thể giải quyết được, trong khi dân số đến 1,2 triệu người, đông hơn cả Củ Chi, Hóc Môn cộng lại, tương đương với dân số Thành phố Đà Nẵng. Lãnh đạo Thành phố cho biết đang tập trung dự thảo để trình TP.HCM và Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước cũng cho biết, tại kỳ họp tới, Quốc hội sẽ cho ý kiến vào một số công trình, chương trình quan trọng mà cử tri quan tâm, trong đó có dự án đường vành đai 3 TP.HCM, vành đai 4 của Hà Nội, một số tuyến cao tốc, trong đó có cả tuyến cao tốc liên quan đến TP.HCM, qua đó thúc đẩy các dự án được triển khai nhanh chóng hơn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và cử tri.

Chủ tịch nước cũng đã thông báo đến cử tri một số kết quả tích cực của đất nước, cả về kinh tế xã hội, đối ngoại của đất nước, đồng thời đánh giá cao TP.HCM đang phục hồi tốt kinh tế tốt, đóng góp quan trọng phục hồi kinh tế cả nước. 4 tháng qua thu ngân sách đạt trên 43% dự toán năm.

Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Thành phố tập trung giải quyết vấn đề cử tri nêu, tập trung tháo gỡ cho các dự án quan trọng để thúc đẩy phát triển. Tiếp tục thúc đẩy cỗ xe tam mã gồm xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư, mở cửa du lịch mạnh mẽ; đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ triển khai các dự án đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi sau hội nghị xúc tiến đầu tư cách đây 1 tháng.

Tùng Lâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG