Monday, June 24, 2024

Hé lộ tương lai của Tổng thống Philippines Duterte sau khi kết thúc nhiệm kỳ

Nhiệm kỳ của Tổng thống Philippines đương nhiệm Rodrigo Duterte sẽ kết thúc vào ngày 30/6. Tương lai dự định của ông được nhiều dư luận quân tâm. 

Về lại quê nhà

Theo Hãng thông tấn Philippines PNA vào ngày 9/5, vào chiều cùng ngày, Tổng thống Philippines đương nhiệm Rodrigo Duterte đã bỏ phiếu ở điểm bỏ phiếu quê nhà Davao và phát biểu trước các cử tri địa phương. Ông cho biết sau khi rời nhiệm sở, ông sẽ trở lại Davao và tiếp tục phục vụ người dân Philippines như một công dân bình thường.

Theo báo cáo, Tổng thống Philippines đã hoàn thành cuộc bỏ phiếu lúc 14h59 chiều 9/5 nhưng ông không tiết lộ ứng cử viên mà mình đã bỏ phiếu. Được bao quanh bởi những người ủng hộ địa phương, ông Duterte đã có bài phát biểu chia tay ngắn gọn bên ngoài khu vực bỏ phiếu.

Tổng thống Philippines Duterte.

“Tôi sắp kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình và tôi chỉ muốn các bạn nghe thấy lời cảm ơn chân thành của tôi tới người dân Davao. Các bạn đã mở ra con đường tới Malacañang [dinh tổng thống Philippines”, ông Duterte nói với cử tri địa phương. “Tôi sẽ ở lại Davao. Như tôi đã nói khi là Thị trưởng Davao, dù trở lại là một công dân bình thường, tôi sẽ tiếp tục phục vụ các bạn”.

Giã từ chính trường

Theo đánh giá, ông Duterte, nổi tiếng với chiến dịch trấn áp ma túy và tội phạm, là một trong những tổng thống có tỷ lệ ủng hộ cao nhất ở Philippines.

Tờ Guancha (Trung Quốc) cho biết, một cuộc thăm dò do công ty thăm dò dư luận PUBLiCUS Asia của Philippines công bố hồi tháng 4 cho thấy khi nhiệm kỳ tổng thống sắp kết thúc, ông Duterte vẫn giành được sự ủng hộ của 67% số người được hỏi, và tỷ lệ không ủng hộ chỉ là 15%.

Aureli Sinsuat, giám đốc điều hành cơ quan, cho biết ông Duterte hy vọng ​​sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình với hơn 50% tỷ lệ ủng hộ và mức tín nhiệm, tỷ lệ ủng hộ cao như vậy là cực kỳ hiếm trong số các tổng thống tiền nhiệm của Philippines.

Khi nhiệm kỳ tổng thống sắp kết thúc, tương lai của ông Duterte đã trở thành tâm điểm của chính trường Philippines. Vào tháng 9/2021, ông chấp nhận đề cử của đảng cầm quyền PDP-Laban, để tranh cử Phó tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo. Nhưng chưa đầy một tháng sau, ông tuyên bố rút khỏi cuộc bầu cử và “giã từ” sự nghiệp chính trị của mình.

Mặc dù bản thân ông Duterte đã tuyên bố rời chính trường và trở về quê hương Davao thì gia đình ông vẫn giữ một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trên chính trường Philippines. Con trai cả của ông Duterte, Paolo Duterte, đang nỗ lực tái đắc cử nghị sĩ, trong khi con trai thứ hai của ông, Sebastian Duterte, sẽ tranh cử chức Thị trưởng Davao. Con gái cả của ông Duterte, Sarah Duterte, đang tranh cử chức Phó tổng thống Philippines.

Tùng Anh 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG