Sunday, December 10, 2023

Trung Quốc nói G7 bình luận việc lựa chọn lãnh đạo Hong Kong là ‘can thiệp nội bộ’

Ngày 10-5, Trung Quốc cho biết việc G7 bày tỏ lo ngại về quá trình lựa chọn trưởng đặc khu mới của Hong Kong là “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Ông John Lee (Lý Gia Siêu) chiến thắng cuộc bỏ phiếu bầu trưởng đặc khu của Hong Kong năm 2022 – Ảnh: REUTERS

Hôm 9-5, G7 (nhóm 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới) đã đưa ra một số bình luận về quá trình lựa chọn trưởng đặc khu mới ở Hong Kong và nhấn mạnh những lo lắng về quyền tự do ở thành phố này.

G7 bao gồm Pháp, Đức, Canada, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đáp lại bình luận trên trong cuộc họp báo ngày 10-5.

“Một số quốc gia và thể chế phương Tây đã thông đồng để bôi nhọ ác ý việc Hong Kong bầu cử trưởng đặc khu của họ, một sự can thiệp bừa bãi vào công việc nội bộ của Trung Quốc mà Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ”, ông Triệu nói.

Phát ngôn viên trên cho rằng các nước chỉ trích đã bỏ qua những cải thiện trong nền dân chủ của Hong Kong. Ông cũng chỉ trích các quốc gia “sử dụng giọng điệu của một giáo viên về dân chủ để lên lớp cuộc bầu cử dân chủ ở Hong Kong của Trung Quốc”.

Ông Triệu nhấn mạnh “các quốc gia và thể chế có liên quan nên tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc”.

Hôm 8-5, thẩm phán Keith Yeung Kar của Hong Kong xác nhận ông John Lee (Lý Gia Siêu) đã chiến thắng cuộc bỏ phiếu bầu trưởng đặc khu. Ông là ứng viên duy nhất trong cuộc bầu cử này.

Trong cuộc họp báo sau đó, ông Lý nhấn mạnh cam kết bảo vệ Hong Kong và tiếp tục thực hiện mô hình “một quốc gia, hai chế độ” với Trung Quốc. Ông hứa sẽ lập chính quyền có thể giải quyết các vấn đề hiệu quả và mời gọi người tài tham gia.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG