Thursday, May 30, 2024

Moldova triệu tập cuộc họp khẩn để bàn về tình hình an ninh

Ngày 26/4, Chính phủ Moldova triệu tập cuộc họp khẩn để bàn về tình hình an ninh, sau khi xảy ra hàng loạt vụ nổ ở khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát.

Cột sóng của một đài phát thanh ở vùng ly khai ở Moldova bị đổ sau đợt tấn công ngày 26/4. (Ảnh: Reuters)

Ít nhất 2 vụ nổ xảy ra trong sáng 26/4 nhằm vào cột phát sóng của đài phát thanh ở Maiac, một thị trấn nằm cách biên giới Moldova với Ukraine hơn 10km, các quan chức vùng Trans-Dniester cho biết.

Trước đó, nhiều vụ nổ được cho là do lựu đạn bắn vào trụ sở của Bộ An ninh nhà nước ở thành phố Tiraspol, thủ phủ của vùng ly khai.

Cũng trong ngày 26/4, Hội đồng an ninh Trans-Dniester báo cáo thiệt hại của một đơn vị quân đội ở làng Parcani, nhưng không cho biết cụ thể, chỉ tuyên bố đây là “giới hạn đỏ của đe dọa khủng bố” và hứa sẽ áp dụng bổ sung nhiều biện pháp an ninh ở khu vực.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga nắm được thông tin về các vụ nổ ở Trans-Dniester, cho biết đây là mối quan tâm của cấp cao nhất trong Chính phủ Nga.

Trước tình hình đó, Tổng thống Moldova Maia Sandu triệu tập cuộc họp của Hội đồng an ninh tối cao.

Tuần trước, Thiếu tướng Nga Rustam Minnekaev nói rằng mục tiêu của Nga ở Ukraine mở rộng ra khỏi vùng Donbass và các tỉnh phía nam.

“Kiểm soát vùng phía nam Ukraine là cách để kết nối với Trans-Dniester, nơi có những trường hợp người dân nói tiếng Nga đang bị đàn áp”, ông Minnekaev nói.

Trans-Dniester là một dải đất nằm giữa Moldova và Ukraine, với khoảng 470.000 dân sinh sống. Nơi đây nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền ly khai từ sau cuộc chiến với Moldova năm 1992.

Dù chính phủ Moldova và vùng Trans-Dniester đã ký hiệp ước hòa bình, nhưng bang ly khai này có nhiều điểm tương đồng với hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Ukraine.

Nga hiện có khoảng 1.500 binh lính đồn trú ở Trans-Dniester, đóng vai trò gìn giữ hòa bình.

Ngày 26/4, Ukraine cáo buộc Nga đang cố kéo Trans-Dniester vào cuộc chiến với Kiev, sau khi có thông tin về việc xảy ra hàng loạt vụ tấn công.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG