Tuesday, February 27, 2024

Bệnh viêm gan bí ẩn lan ra 14 nước

Gần 200 trẻ em bị viêm gan không rõ nguyên nhân trên toàn cầu. Đợt bùng phát này đã lan từ Anh, sang Mỹ, châu Âu và châu Á.

Theo Reuters, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) và cơ quan y tế các nước cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tích cực điều tra nguyên nhân gây bệnh này.

Viêm gan hiếm khi xảy ra ở trẻ em khỏe mạnh, song, gần 200 ca trên toàn cầu đã được ghi nhận. Điều bất thường là các trường hợp này đều không do virus gây viêm gan cấp tính mà chúng ta thường thấy như viêm gan A, B, C, D, E.

Nhật Bản là quốc gia Đông Á đầu tiên ghi nhận trẻ em bị viêm gan do virus bí ẩn gây ra. Theo Japan Times, Bộ Y tế Nhật Bản phát hiện ca bệnh là trẻ em dưới 16 tuổi, không được tiết lộ giới tính và danh tính. Bệnh nhi nhập viện với các triệu chứng tương tự mà WHO cảnh báo về tình trạng viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Theo Guardian, Cơ quan Y tế Công cộng của Canada cũng cho biết họ đang điều tra những báo cáo về tình trạng viêm gan cấp tính nghiêm trọng không lý do ở trẻ nhỏ. Song, giới chức Canada không tiết lộ số ca bệnh và khu vực phát hiện.

Như vậy, đến nay, ít nhất 14 quốc gia đã phát hiện các ca mắc bệnh viêm gan bí ẩn này.

Đợt bùng phát đầu tiên được báo cáo vào đầu tháng 4 ở Anh. Tại đây, 111 trường hợp đã được ghi nhận, chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi. Trong khi đó, theo WHO, châu Âu đã phát hiện 140 trường hợp, rải rác ở Tây Ban Nha (13 ca) và số ít tại Đan Mạch (6), Ireland (5), Hà Lan (4), Italy (4), Na Uy (2), Pháp (2), Romania (1) và Bỉ (1).

Các trường hợp đầu tiên ở Mỹ được xác định tại một bệnh viện của Alabama vào tháng 10/2021. 5 trẻ em nhập viện với tổn thương gan không rõ nguyên nhân. Đến nay, số ca bệnh đã tăng lên 9.

Tại Israel, giới chức y tế cũng đã phát hiện 12 ca bệnh nằm trong chuỗi bùng phát này.

Thống kê của WHO cho thấy ít nhất 17 trẻ em phải ghép gan và một bệnh nhi đã tử vong, song, họ chưa rõ ca tử vong ở quốc gia nào.

Giám đốc ECDC Andrea Ammon cho biết giả thuyết tình trạng phong tỏa vì Covid-19 có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch ở trẻ. Bởi chúng ít được tiếp xúc với những mầm bệnh thông thường khi bị cách ly.

Viêm gan là tình trạng cơ quan bài tiết của cơ thể bị tổn thương, ảnh hưởng quá trình xử lý chất dinh dưỡng, lọc máu và khả năng chống lại nhiễm trùng. Khi gan bị viêm hoặc tổn thương, chức năng gan có thể bị ảnh hưởng.

Thông thường, viêm gan do virus gây ra. Trong khi đó, adenovirus là loại virus phổ biến lây lan từ người sang người, có thể gây ra nhiều loại bệnh từ nhẹ đến nặng hơn. Tuy nhiên, những loại virus này hiếm khi là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG