Monday, December 4, 2023

Tỉ phú Elon Musk đã mua lại Twitter với giá 44 tỉ USD

Ngày 25-4, Công ty Twitter thông báo hội đồng quản trị của Twitter đã chấp nhận lời đề nghị từ tỉ phú Elon Musk để mua lại mạng xã hội này và chuyển nó thành công ty tư nhân.

Theo Hãng tin Reuters, tỉ phú Elon Musk sẽ trả 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu của Twitter, đúng theo đề nghị ban đầu của ông. Giá trị vụ chuyển nhượng là 44 tỉ USD.

Hai bên đã gặp nhau vào ngày 24-4 sau khi phía Twitter xem lại lời đề nghị mua công ty của ông Musk. Phía ông Musk cũng đảm bảo mình có đủ tiền để hoàn thành hợp đồng.

Tỉ phú Elon Musk đã đạt được thỏa thuận mua lại Twitter với giá 44 tỉ USD. Ảnh: Fox

Ban đầu, Twitter không muốn bán công ty và đưa ra một biện pháp “liều thuốc độc” để ngăn chặn việc mua lại công ty của ông Musk.

Theo Reuters, sau thương vụ, trong ngày 25-4, giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal nói với các nhân viên rằng tương lai của công ty giờ đây không chắc chắn. Ông Elon Musk, chủ mới của Twitter, dự kiến sẽ có cuộc gặp để giải đáp thắc mắc của các nhân viên tại Twitter trong vài ngày tới đây.

Twitter cho biết thương vụ sẽ kết thúc vào cuối năm 2022, trong lúc chờ các phê duyệt theo thủ tục quy định khác.

Trong quá trình chuyển giao, cổ phiếu của Twitter sẽ bị hủy niêm yết và chuyển sang mô hình sở hữu tư nhân. Ông Musk cho biết việc này sẽ cho ông toàn quyền đưa ra các thay đổi mình muốn với công ty.

Cách đây hơn 2 tuần, tỉ phú Musk đề nghị mua lại Twitter và cho rằng mình muốn “mở khóa” tiềm năng khổng lồ của Twitter.

Đề nghị của ông Musk diễn ra sau khi ông đã sở hữu 9,1% cổ phần của mạng xã hội này. Tuy nhiên, ban đầu Twitter từ chối và ngăn chặn thương vụ bằng triển khai chiến thuật “thuốc độc”, cho phép các cổ đông khác có được cổ phần lớn hơn, với mức chiết khấu cao hơn, nếu bất kỳ cổ đông nào sở hữu hơn 15% cổ phần.

Tỉ phú Musk sau đó lên tiếng đe dọa “giải tán hội đồng quản trị của Twitter” vì hành động chống lại lợi ích của cổ đông nếu thỏa thuận cuối cùng được thông qua.

Tỉ phủ Elon Musk thành chủ mới của Twitter.

“Hội đồng quản trị Twitter ban đầu từ chối đề nghị của Elon Musk nhưng bây giờ họ sẽ yêu cầu các cổ đông bỏ phiếu thông qua thỏa thuận “sang tên đổi chủ” với giá 44 tỉ USD”

“Hội đồng quản trị Twitter đã tiến hành một quy trình kỹ lưỡng và toàn diện để đánh giá đề xuất của ông Elon Musk với trọng tâm là giá trị, sự chắc chắn và tài chính. Giao dịch được đề xuất sẽ mang lại một khoản phí bảo hiểm tiền mặt đáng kể và chúng tôi tin rằng đó là con đường tốt nhất về phía trước cho các cổ đông của Twitter” – Chủ tịch Hội đồng quản trị độc lập của Twitter Bret Taylor cho biết trong một tuyên bố và thêm rằng thỏa thuận sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2022.

Twitter đang phải đối mặt áp lực ngày càng tăng từ các chính trị gia và cơ quan quản lý về nội dung xuất hiện trên nền tảng của họ.

Cùng với lời đề nghị mua lại Twitter với giá sốc, nhà sáng lập SpaceX cũng kêu gọi loạt các thay đổi cho nền tảng Twitter từ việc nới lỏng các hạn chế về nội dung tới việc loại bỏ các tài khoản giả mạo.

Ông Musk khẳng định mình muốn làm cho Twitter tốt hơn bao giờ hết bằng cách đưa các tính năng mới, biến các thuật toán thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, giảm bớt các hạn chế về nội dung như cho phép đăng các bài dài, thêm chức năng sửa bài sau khi đã đăng, xóa các tài khoản ảo, các nội dung spam…

Tỉ phú công nghệ Elon Musk hiện có hơn 80 triệu người theo dõi trên Twitter kể từ khi tham gia vào năm 2009 và đã sử dụng nền tảng này để đưa ra nhiều thông báo khác nhau.

Việc ông trở thành công đông lớn nhất Twitter và sau đó là mua lại mạng xã hội khổng lồ này đã gây không ít bất ngờ. Thực tế, nhà sáng lập và CEO của SpaceX với Twitter đã từng “lời qua tiếng lại” với nhau.

Các nhà quản lý Twitter từng chỉ trích tỉ phú Mỹ Elon Musk vì đưa ra một số thông báo, bao gồm cả thỏa thuận riêng của Tesla trên nền tảng của họ.

Đáp lại, CEO Tesla cũng đặt câu hỏi về cam kết tự do ngôn luận của Twitter. Thậm chí, gần đây tỉ phú Elon Musk còn thực hiện một cuộc thăm dò trên Twitter và hỏi người dùng rằng họ có tin nền tảng này tuân thủ nguyên tắc tự do ngôn luận hay không. Kết quả, hơn 70% đã bỏ phiếu “không”, theo Reuters.

Ông Musk là tỉ phú giàu nhất thế giới. Theo tạp chí Forbes, ông có tài sản khoảng 273,6 tỉ USD. Ông là giám đốc điều hành Công ty xe điện Tesla và Công ty vũ trụ SpaceX.

Cổ phiếu ngày 25-4 của Twitter đóng với mức tăng 5% nhưng vẫn thấp hơn giá 54,20 USD một cổ phiếu mà ông Musk chào mua.

Tỉ phú này cho biết ông không quan tâm đến khía cạnh kinh tế của thương vụ.

Công ty Twitter thành lập năm 2004 và có 217 triệu người dùng hằng ngày trên toàn cầu.

(Theo RT)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG