Wednesday, February 28, 2024

Vì sao Ấn Độ vừa mua được dầu rẻ từ Nga vừa làm bạn tốt với Mỹ?

Ấn Độ và Trung Quốc đều kêu gọi hòa bình và từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Nhưng Mỹ liên tục chỉ trích sự im lặng của Trung Quốc mà bỏ qua cho Ấn Độ.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Ấn Độ Modi trong cuộc gặp hồi tháng 12-2021 – Ảnh: CNN

Quan hệ Mỹ – Ấn – Trung 

Mới tháng trước, Nhà Trắng đã thể hiện “sự thất vọng” khi Ấn Độ không chỉ từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, mà còn mua dầu giảm giá của Nga.

Tuy nhiên, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 4, hai bên đều nói về “mối liên kết sâu sắc” và “những giá trị chung”, theo Đài CNN.

Sau đó, vào cuối tuần trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bay đến New Delhi để nói chuyện về quan hệ thương mại với Ấn Độ. Tuy nhiên, lập trường của New Delhi về vấn đề Ukraine vẫn như cũ và nước này vẫn tiếp tục mua dầu giá rẻ từ Nga. Theo Reuters, trên thực tế, Ấn Độ mua dầu từ Nga trong những tháng đầu năm 2022 nhiều hơn so với cả năm 2021.

Ấn Độ và Trung Quốc đều chọn quan điểm trung lập, kêu gọi hòa bình và từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga. Nhưng vì sao Mỹ và các nước đồng minh chỉ trích Trung Quốc mà không làm căng với Ấn Độ?

Có nhiều lý do để giải thích vì sao phương Tây lại im lặng trước Ấn Độ. Theo Đài CNN, một trong những lý do là Ấn Độ có vai trò quan trọng đối với những nỗ lực của Mỹ nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc. Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa tiềm tàng đối với hòa bình thế giới, thậm chí còn lớn hơn Nga.

Ngoài ra, cả Ấn Độ và Mỹ cùng quan ngại trước sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, các tuyên bố chủ quyền về lãnh thổ của Bắc Kinh trên đất liền và trên biển, cũng như ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của nước này đối với các nước láng giềng nhỏ hơn.

Quan hệ Mỹ – Ấn – Nga 

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều có mối quan hệ chiến lược với Nga. Với Ấn Độ, đó là sự phụ thuộc vào vũ khí của Nga.

Ngay từ những năm 1970, Ấn Độ bắt đầu nghiêng về Liên Xô khi Mỹ bắt đầu hỗ trợ quân sự và tài chính cho nước láng giềng Pakistan.

Đây là thời điểm Nga bắt đầu cung cấp vũ khí cho Ấn Độ và New Delhi vẫn phụ thuộc rất nhiều vào Nga về thiết bị quân sự cho đến ngày nay.

Vào năm 2018, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận vũ khí trị giá 5 tỉ USD với Nga cho một hệ thống tên lửa phòng không, bất chấp thỏa thuận này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Iran, Nga và Triều Tiên.

Ngoài ra, Matxcơva vẫn quan tâm và vẫn muốn bán dầu giá rẻ cho Ấn Độ.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ ngày càng khăng khít hơn kể từ khi ông Modi đắc cử thủ tướng vào năm 2014. Thương mại hằng năm giữa Ấn Độ và Mỹ là hơn 110 tỉ USD. Trong những năm gần đây, Ấn Độ cũng trở thành khách hàng lớn cho các thiết bị quân sự của Mỹ.

Với mối quan hệ với cả Mỹ và Nga, Ấn Độ đã nỗ lực thực hiện quyết sách cân bằng ấn tượng, Đài CNN bình luận.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG