Thursday, September 28, 2023

Ukraine nói Nga đưa một loại tên lửa đạn đạo nguy hiểm ra sát biên giới

Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đến vị trí cách biên giới chỉ 60 km. Quân đội Ukraine thông báo ngày 24/4. 

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 24.4 cũng báo cáo rằng Nga đã gia tăng quân số tại tỉnh Belgorod giáp với Ukraine. Nga chưa có phản ứng gì về các thông tin này.Tỉnh Belgorod có trung tâm hành chính là thành phố cùng tên, nằm ở phía bắc của Ukraine.

Iskander là hệ thống tên lửa đạn đạo di động (NATO gọi là SS-26). Mỗi xe phóng mang theo 2 quả tên lửa với tầm bắn lên tới 500 km, có thể mang theo đầu đạn thường lẫn đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này rất lợi hại với khả năng xuyên thủng nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới.

Lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ tại một nhà máy lọc dầu bốc cháy sau khi trúng tên lửa ở Odessa, Ukraine ngày 3/4. Ảnh: Reuters

Thông tin trên xuất hiện giữa thời điểm Nga đang tập trung tiến quân tại khu vực miền đông Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo thế giới nên chuẩn bị cho khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Ukraine.

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns khi đó cũng cảnh báo rằng Nga có thể sử dụng loại vũ khí này trong trường hợp gặp thất bại về quân sự.

Ông Burns lưu ý rằng cộng đồng tình báo chưa thấy bằng chứng thực tế nào gợi ý một cuộc tấn công hạt nhân có thể sắp xảy ra tại Ukraine nhưng nhấn mạnh không bỏ qua mối đe dọa này.

Mặt khác, theo trang Ukrinform, trong báo cáo ngày 24.4, quân đội Ukraine còn cho hay lực lượng Nga đang tái tập hợp và gia tăng các đơn vị tên lửa, pháo binh để hỗ trợ chiến dịch tiến công.

Ukraine tuyên bố đã đẩy lui 12 cuộc tấn công của Nga tại Donetsk và Luhansk, phá hủy nhiều xe tăng, máy bay chiến đấu, xe bọc thép…

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Ukraine đã kháng cự nhiều cuộc tấn công của Nga dọc theo đường kiểm soát quân sự tại Donbass trong tuần này. Mặc dù Nga giành được một vài khu vực nhưng Ukraine vẫn phản kháng mạnh trên khắp các trục và gây thiệt hại lớn lên lực lượng Nga.

“Tinh thần kém và hạn chế thời gian trong việc tái tập hợp, tái trang bị và tái tổ chức lực lượng từ các cuộc tiến công trước có thể đang cản trở sự hiệu quả chiến đấu của Nga”, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá.

Ukraine nói Nga đặt tên lửa đạn đạo Iskander-M sát biên giới - ảnh 1
Hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M.  

Trong một động thái khác, Ủy ban Điều tra của Nga ngày 23.4 cho biết cơ quan này đang xem xét thông tin các thành viên của Đặc nhiệm Không quân Anh đã được triển khai đến miền tây Ukraine.

Reuters đưa tin Ủy ban Điều tra của Nga ngày 23.4 thông báo cơ quan này sẽ theo dõi thông tin các thành viên của Đặc nhiệm Không quân Anh đã được triển khai “để hỗ trợ các lực lượng đặc biệt của Ukraine trong việc thực hiện hành động phá hoại trên lãnh thổ Ukraine”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng theo tài liệu do Bộ Quốc phòng Nga xuất bản vào ngày 23.4, Mỹ và các đối tác NATO vừa tiến vào giai đoạn cuối của việc lập mưu khiêu khích ở Ukraine nhằm thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng “Nga đang dùng các chất tác chiến và sinh học độc hại”, theo hãng tin TASS.

Bà Zakharova còn khẳng định kế hoạch ban đầu của Mỹ gây sức ép kinh tế lên Nga “đã không có tác dụng” và Washington “giờ đây đang chuyển sang vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Mỹ đối với tuyên bố của bà Zakharova.

(Theo CNN, RT)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG