Tuesday, February 27, 2024

Tổng thống Nga ra chỉ thị mới, tính toán chiến lược hành động ở WTO

Các công ty luyện kim của Nga đang phải đối mặt với nhiều khó khăn từ các quốc gia “không thân thiện” và Moscow sẽ đưa ra kế hoạch đối phó.

Tổng thống Nga ra chỉ thị mới, tính toán chiến lược hành động ở WTO. (Nguồn: 247 News Bullletin)
Tổng thống Nga ra kêu gọi thay đổi cơ cấu sản xuất trong ngành công nghiệp luyện kim để ứng phó các lệnh trừng phạt từ phương Tây. (Nguồn: 247 News Bullletin)

Ngày 20/4, phát biểu tại cuộc họp về phát triển ngành luyện kim của Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, các biện pháp hạn chế “bất hợp pháp” của phương Tây nhằm vào các công ty luyện kim của Nga đã đi ngược lại những quy tắc của WTO, điều mà châu Âu luôn tôn trọng.

Do đó, người đứng đầu nước Nga chỉ thị cho chính phủ trước ngày 1/6 tới tiến hành đánh giá toàn diện về tính hợp pháp của những quyết định mà các đối tác phương Tây đã đưa ra, đồng thời chuẩn bị xem xét lại chiến lược hành động của Nga trong WTO.

Nhà lãnh đạo cũng kêu gọi “thay đổi cơ cấu sản xuất và cung cấp các sản phẩm luyện kim của Nga, đồng thời mở rộng năng lực công nghiệp và phạm vi sản phẩm mà Nga sản xuất” để ứng phó các lệnh trừng phạt.

Trước đó cùng ngày, phát biểu họp báo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các công ty luyện kim của Nga đang phải đối mặt với nhiều khó khăn từ các quốc gia “không thân thiện”, đồng thời khẳng định Moscow sẽ đưa ra kế hoạch đối phó.

Nga là nhà sản xuất lớn về kim loại như nhôm, nickel, palladium, đồng, thép và vàng. Ngành luyện kim của Nga nói riêng và nền kinh tế nước này nói chung đang chịu ảnh hưởng do các gói trừng phạt của phương Tây kể từ khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Cũng trong ngày 20/4, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua dự luật cấm các ngân hàng Nga chia sẻ thông tin “bảo mật ngân hàng” với người nước ngoài. Đây được coi là động thái mới nhất của Nga nhằm bảo vệ lĩnh vực tài chính của nước này.

Theo đó, các tổ chức tín dụng của Nga sẽ không được phép cung cấp cho các cơ quan liên quan của nước ngoài những thông tin về khách hàng và giao dịch của họ, cũng như về người thụ hưởng. Tuy nhiên, có thể vẫn có trường hợp ngoại lệ.

Dự luật trên cần được Thượng viện Nga thông qua và Tổng thống Putin ký ban hành.

Hạnh Nhân

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG