Sunday, December 10, 2023

Ông Putin: Nga giờ có thể tự tin nói các lệnh trừng phạt của phương Tây đã “phản lưới nhà”

Tuyên bố trên vừa được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong buổi họp với các quan chức nước này hôm 18/4.

Jerusalem Post (JP) đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18/4 vừa nhận định rằng phương Tây đã “ghi bàn phản lưới nhà” khi áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Cụ thể, phát biểu trước các quan chức Nga trong buổi họp trực tuyến ngày 18/4, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng chính những lệnh trừng phạt này đã dẫn đến “sự suy thoái của nền kinh tế phương Tây”.

Về tình hình kinh tế trong nước của Nga, ông Putin nói rằng lạm phát đang ổn định và nhu cầu bán lẻ trong nước đã bình thường trở lại.

Theo lời nhà lãnh đạo Nga: Phương Tây đã toan tính nhằm “làm suy yếu nền kinh tế và tài chính của Nga, gây ra sự hoảng loạn trong thị trường, sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng và sự thiếu hụt hàng hóa trên quy mô lớn”.

“Nhưng bây giờ chúng ta có thể tự tin nói rằng chính sách trừng phạt [của phương Tây] nhằm vào Nga đã thất bại. Chiến lược tấn công chớp nhoáng nhằm vào kinh tế Nga đã thất bại. Hơn nữa, bản thân những người khởi xướng cũng không thể thoát khỏi tác động của các lệnh trừng phạt”, ông Putin khẳng định.

“Điều tôi đang nói đến là sự gia tăng lạm phát và tình trạng thất nghiệp, sự suy giảm kinh tế ở Mỹ và các nước châu Âu, cùng với sự suy giảm tiêu chuẩn sống ở châu Âu và sự mất giá của tiền tệ”, ông Putin giải thích thêm.

Sau loạt biện pháp trừng phạt “chưa từng có” của phương Tây, Nga đã nhanh chóng tung ra những đối sách nhằm giảm nhẹ tác động của những lệnh trừng phạt, cấm vận này.

Ông Putin cũng đã nhấn mạnh rằng Nga nên đẩy nhanh quá trình sử dụng đô rúp trong các giao dịch với nước ngoài theo các điều kiện mới.

Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin (trái)

Trong một diễn biến liên quan, hôm 18/4, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin đăng tải trên blog của ông rằng “khoảng 200.000 cư dân thủ đô có nguy cơ mất việc làm” khi các công ty phương Tây tạm ngừng hoặc rút hoạt động khỏi Nga.

Trong bài đăng nói trên, ông Sobyanin cho biết Moskva đã thông qua một chương trình hỗ trợ việc làm trị giá 3,36 tỷ rúp, tương đương khoảng 41 triệu USD. Chương trình này sẽ cung cấp việc làm tạm thời hoặc đào tạo cho những người không có việc làm.

Theo ông Sobyanin, khoảng 58.000 người lao động dự kiến sẽ hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ này. Ông cũng nhấn mạnh rằng Nga sẽ cung cấp trợ cấp hàng tháng cho trẻ em và các khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hơn 750 công ty đã công khai thông báo rằng họ sẽ dừng hoặc cắt giảm hoạt động ở Nga kể từ sự kiện ở Ukraine hồi tháng 2. Một số công ty đã cam kết tiếp tục trả lương cho công nhân Nga của họ ngay cả khi đóng cửa ở nước này, mặc dù không rõ chính xác họ dự định duy trì khoản hỗ trợ này trong bao lâu.

McDonald’s, một trong những doanh nghiệp lớn đầu tiên rút khỏi Nga, cho biết việc rút chân khỏi thị trường này đã khiến họ mất 50 triệu USD mỗi tháng do vẫn tiếp tục chi trả cho khoảng 62.000 người lao động địa phương.

Theo hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti, một số cửa hàng McDonald’s vẫn mở cửa vì những người được nhượng quyền sở hữu và vận hành những nhà hàng đó đã từ chối đóng cửa.

Trong bài viết nói trên, ông Sobyanin cũng cho biết chính quyền Moskva sẽ thảo luận trong hai tuần tới về cách thủ đô duy trì lượng thuốc men dự trữ mà không cần nhập khẩu, và cách để ngành dịch vụ khách sạn tiếp tục phát triển. “Có rất nhiều việc phải làm”, ông Sobyanin viết.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG