Monday, December 4, 2023

Ngoại trưởng Ukraine nói Mariupol ‘không còn tồn tại nữa’

Ngày 17/4, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng thành phố Mariupol, nơi bị bao vây suốt từ khi xung đột bắt đầu, “đã không còn tồn tại nữa”.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. (Ảnh: Getty)

“Tình hình ở Mariupol vừa thảm khốc về quân sự vừa đau lòng. Thành phố đã không còn tồn tại nữa. Những binh lính và nhóm dân thường còn lại cơ bản đang bị bao vây. Họ tiếp tục chiến đấu nhưng có vẻ thành phố sẽ bị san phẳng”, ông Kuleba nói trong cuộc trả lời phỏng vấn đài CBS.

Ông cho biết hầu hết thành phố cảng đã rơi vào tay lực lượng Nga hoặc lực lượng ly khai. Tuần trước, Thị trưởng Mariupol Vadym Boychenko ước tính 90% hạ tầng của thành phố đã bị phá huỷ.

Trả lời CNN cuối tuần trước, thống đốc vùng Donetsk nói rằng Mariupol “đã bị xoá sổ khỏi mặt đất”.

Ngày 17/4, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra thời hạn chót để binh lính Ukraine hạ vũ khí đầu hàng.

Ukraine bác bỏ , nói rằng Mariupol vẫn trụ được. Quân đội Nga nói rằng khoảng 2.500 binh lính Ukraine đang bị dồn vào nhà máy cán thép Azovstal.

Sáng 17/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng đàm phán sẽ kết thúc nếu Nga tiếp tục tấn công binh lính và dân thường ở Mariupol.

“Chúng ta càng mạnh thì kết quả đàm phán càng tốt. Càng có nhiều trường hợp như Borodyanka thì sẽ không có cơ hội cho đàm phán”, ông nói. Borodyanka là thị trấn đã bị phá huỷ hoàn toàn.

Vài ngày trước, ông Kuleba có cuộc trao đổi qua điện thoại với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về việc tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Tuần trước, Mỹ thông báo sẽ gửi thêm lô viện trợ vũ khí và an ninh trị giá 800 triệu USD cho Kiev, trong đó có cả vũ khí hạng nặng.

Tổng thống Zelensky kêu gọi phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG