Sunday, July 21, 2024

Lại phát hiện thêm hai biến chủng mới của Omicron

Các chuyên gia y tế Mỹ đánh giá hai dòng phụ của BA.2 gồm BA.2.12 và BA.2.12.1 là nguyên nhân hàng đầu khiến ca mắc mới ở New York tăng nhanh. 

Theo USA Today, hai dòng phụ của BA.2 đang lây lan nhanh tại New York trước thềm Lễ Phục sinh. Điều này khiến giới chức y tế bang khá lo lắng và ban hành nhiều biện pháp phòng ngừa.

Kêu gọi cảnh giác 

BA.2 là dòng phụ của biến chủng Omicron. Từ tháng 12/2021, BA.2 dần chiếm ưu thế và lây lan trên toàn cầu với tốc độ chóng mặt. Theo AP, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận thấy BA.2 chiếm 94% ca nhiễm Omicron được tổ chức này ghi nhận trong tuần gần nhất. Tại Mỹ, BA.2 chiếm 72% ca mắc Covid-19 tuần qua. Chính vì thế, nó được xem là biến chủng lây lan nhanh nhất từ trước tới nay, mạnh hơn chủng gốc Omicron tới 30-50%.

Tại Mỹ, BA.2 đã biến đổi thành hai chủng phụ mới, là BA.2.12 và BA.2.12.1. Theo các quan chức y tế bang New York, Mỹ, đây là nhân tố hàng đầu góp phần khiến các ca mắc mới tại bang này và khu vực lân cận tăng vọt. Họ ước tính các chủng phụ lây lan nhanh hơn 23-27% so với BA.2.

Bien chung moi anh 2
Kết quả phân tích cho thấy hai biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh hơn BA.2 hiện tại.

Theo Washington Post, vào tháng 3, hai chủng phụ chiếm hơn 70% các ca Covid-19 được báo cáo ở trung tâm New York. Đến tháng 4, con số này đã tăng lên 90%.

Người phát ngôn Bộ Y tế bang New York, ông Samantha Fuld, cho biết: Những kết quả này này có thể thay đổi khi chúng tôi có nhiều dữ liệu hơn. Bộ đang theo dõi chặt chẽ và sẽ thông báo tới người dân trong thời gian tới”. Theo ông Fuld, các quan chức đang mở rộng chương trình giám sát nước thải đối với nCoV tại tất cả quận và giải trình tự gene nhằm phân tích các biến chủng của virus.

Tốc độ lây nhiễm ở trung tâm New York đang tiệm cận thời điểm cuối của làn sóng Delta. Trong đó, quận Oswego có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất bang, tính đến ngày 13/4 với 69,8/100.000 người trong 7 ngày qua. Quận Onondaga ở lân cận có tỷ lệ cao thứ ba của tiểu bang, ở mức 53,3/100.000 ca. Ông Ryan McMahon, người đứng đầu quận Onondaga, cho biết có thể các ca nhiễm những dòng phụ mới có nguồn lây là khách du lịch vào tháng 2.

Trong khi đó, tỷ lệ lây nhiễm chủng mới trung bình ở thành phố New York là 45/100.000 trường hợp trong 7 ngày. Và con số này vẫn đang tăng lên, trở thành thách thức lớn với thành phố đông dân nhất nước Mỹ.

Nhà virus học Pekosz, Đại học Johns Hopkins, cho biết số ca mắc mới tăng nhanh là do biến chủng mới và hầu hết biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang được dỡ bỏ.

Hiện nay, các nhà khoa học phát hiện dòng phụ này ở 6 quốc gia, gồm Canada, Vương Quốc Anh, Australia, Israel, Luxembourg, nhưng phần lớn vẫn là ở Mỹ. Điều đáng chú ý là tỷ lệ mắc hiện tại không quá cao nên tổng số ca bệnh nhiễm chủng này không phải quá lớn.

Ủy viên Y tế bang New York, ông Mary T. Bassett, cho biết: “Chúng tôi cảnh báo công chúng về hai dòng phụ của Omicron, mới xuất hiện và nhanh chóng lan rộng ở ngoại ô New York, vì vậy người dân cần phải hành động nhanh chóng. Những chủng phụ này mới, song các công cụ hiện có vẫn hiệu quả. Người dân nên tiêm chủng đầy đủ và cả mũi tăng cường; xét nghiệm sau khi tiếp xúc ca bệnh, có triệu chứng hoặc đi du lịch; cân nhắc đeo khẩu trang ở nơi công cộng; tham khảo bác sĩ về cách điều trị nếu mắc Covid-19”.

Bien chung moi anh 1
Hai phân tử SARS-CoV-2. Ảnh: NIAID.

Mức độ nghiêm trọng của các biến chủng phụ 

Các quan chức y tế của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết hai biến chủng phụ mới dường như không gây bệnh nặng hơn. Mặc dù BA.2.12.1 có thể né tránh hệ thống miễn dịch tốt hơn so với các dòng Omicron khác, giới nghiên cứu vẫn hy vọng vaccine hoạt động tốt, ít nhất là giảm nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng, nhập viện và tử vong.

Điều đáng quan tâm nhất đó là mức độ lây lan của các biến chủng mới. Trên Twitter, nhà sinh vật học Cornelius Roemer cảnh báo: “BA.2.12.1 chứa một đột biến mang lại lợi thế cho nó. Đột biến nằm ở phần mà nCoV dùng để liên kết với tế bào con người. Ở các biến chủng trước đó, đột biến này đã giúp virus lây nhiễm sang tế bào nhanh hơn”.

Vị chuyên gia ước tính BA.2.12 thậm chí có thể lây lan mạnh hơn BA.2 30-90% sau mỗi tuần. Điều này khiến nhà dịch tễ học William Hanage, Đại học Harvard nhận định: “Chắc chắn nó sẽ lây nhiễm nhanh chóng ở một số nơi”. Ông lưu ý một số đột biến có thể giúp nCoV né tránh hệ thống miễn dịch.

Theo Deadline, BA.2.12 được cho là có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, giả thuyết cho rằng BA.2.12.2 xuất phát từ từ Mỹ và Canada, với một số suy đoán ca nhiễm đầu tiên được xác định ở Canada.

(Theo AP)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG