Monday, October 2, 2023

Ông Putin nói châu Âu không thể bỏ khí đốt Nga nhưng Nga tìm thêm thị trường châu Á

Ngày 14-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ tìm cách để năng lượng của Nga chuyển sang các nước phương Đông trong bối cảnh châu Âu đang cố giảm sự phụ thuộc xuất khẩu năng lượng của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp trực tuyến về dầu khí với đại diện các công ty năng lượng và quan chức Nga tại nhà riêng ngày 14-4 – Ảnh: REUTERS

Ông tự tin châu Âu không thể hoàn toàn ngừng mua khí đốt của Nga ngay lập tức.

Nga chiếm khoảng 10% sản lượng dầu toàn cầu. Theo Hãng tin Reuters, nước này đã và đang thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với châu Á và Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới để đa dạng hóa thị trường khỏi thị trường truyền thống ở châu Âu.

Ông Putin nói trong một cuộc họp trực tuyến của chính phủ: “Đáng ngạc nhiên là các đối tác từ các quốc gia không thân thiện thừa nhận rằng họ sẽ không thể hoạt động nếu không có các nguồn năng lượng, bao gồm khí đốt của Nga. Không có sự thay thế hợp lý (về khí đốt) ở châu Âu hiện nay”.

Ông Putin cho rằng việc châu Âu bàn về việc cắt nguồn cung cấp năng lượng từ Nga đã làm tăng giá và gây bất ổn thị trường.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây với hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga. Trong khi đó, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine là bài kiểm tra về các ưu tiên năng lượng của 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).

EU không còn muốn phụ thuộc vào Nga, quốc gia cung cấp khoảng 40% khí đốt tự nhiên cho khối nhưng không thể sớm thay đổi thực tế này.

Để mở rộng cung cấp nhiên liệu sang các nước phương Đông, ông Putin nhận định Nga sẽ cần xây dựng cơ sở hạ tầng để tăng cường cung cấp năng lượng cho châu Á.

Trước đây, vào cuối năm 2019, sau nhiều năm đàm phán căng thẳng và đồng ý cắt giảm giá nhiên liệu, Nga bắt đầu cung cấp khí đốt cho Trung Quốc.

Ông Putin cũng nói rằng vai trò của đồng tiền quốc gia trong các thỏa thuận xuất khẩu sẽ tăng lên. Nga có kế hoạch yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp khi bán khí đốt, chủ yếu là sang châu Âu.

Theo Reuters, Nga bị sụt giảm nghiêm trọng về sản lượng dầu mỏ, nguồn thu chính của nước này.

Các nguồn tin cho biết các nhà kinh doanh lớn trên toàn cầu có kế hoạch giảm mua dầu thô và nhiên liệu từ các công ty dầu do nhà nước kiểm soát của Nga để tránh vi phạm các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG