Wednesday, July 24, 2024

Tổng thống 4 nước châu Âu tuyên bố ‘nóng’ khi thị sát Kiev

Tổng thống 4 quốc gia châu Âu là Ba Lan, Estonia, Lithuania và Latvia sau khi thị sát Kiev ngày 13/4, đã tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine về mặt chính trị và viện trợ quân sự cho Ukraine. 

Tổng thống Ba Lan, Lithuania, Estonia và Latvia đã đến thăm Borodyanka, thị trấn có 12.000 dân cách Kiev 40km về phía tây bắc.

Cả 4 quốc gia Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia đều là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Xuất hiện cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Cung điện Mariinskyi lịch sử, Tổng thống Gitanas Nausėda của Lithuania, Tổng thống Alar Karis của Estonia, Tổng thống Andrzej Duda của Ba Lan và Tổng thống Egils Levits của Latvia đã nhắc lại cam kết hỗ trợ Ukraine về mặt chính trị và viện trợ quân sự.

Theo Đài CBC, tổng thống Ba Lan nói họ biết lịch sử của Ukraine, đồng thời khẳng định những bên gây ra chiến tranh phải chịu trách nhiệm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) và các tổng thống Ba Lan, Estonia, Lithuania, Latvia tại cuộc họp báo ở Kiev ngày 13-4.

Trong bài phát biểu trước toàn dân vào cuối ngày 13-4, ông Zelensky đã gửi lời cảm ơn đến 4 tổng thống trên.

Ông Zelensky cho biết các nhà lãnh đạo Ba Lan, Estonia, Lithuania và Latvia “đã giúp đỡ chúng tôi ngay từ ngày đầu tiên, những người không ngần ngại trao vũ khí cho chúng tôi, những người không nghi ngờ về việc có nên áp đặt các biện pháp trừng phạt hay không”.

Ông cũng cho biết họ đang tiếp tục rà phá hàng chục nghìn quả đạn pháo và mìn chưa nổ do lực lượng Nga bỏ lại ở miền bắc Ukraine.

Ông Zelensky kêu gọi những người dân trở về nhà cần cảnh giác với bất kỳ đối tượng lạ nào và phải báo cảnh sát kịp thời.

Trong khi đó, tổng thống Lithuania cho biết ông cùng 3 tổng thống còn lại đã đến thăm thị trấn Borodyanka trong khuôn khổ chuyến thăm Ukraine.

“Hôm nay tôi đã đến thăm Borodyanka. Đây là nơi mặt tối nhân loại lộ diện”, ông Nauseda viết trên Twitter, đồng thời kêu gọi Ukraine “hãy mạnh mẽ”.

Văn phòng Tổng thống Ba Lan cũng công bố các bức ảnh về chuyến thăm Borodyanka của 4 tổng thống này.

Tổng thống Ba Lan, Estonia, Lithuania và Latvia thị sát hiện trường các khu nhà bị bom đánh sập tại Borodyanka.
Tổng thống Ba Lan, Lithuania, Estonia và Latvia đến thăm thị trấn Borodyanka.

Tùng Anh 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG